Kính viễn vọng không gian trị giá 10 tỷ USD tiết lộ những bí mật của vũ trụ?

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ là đài quan sát không gian hàng đầu trong thập kỷ tới khi NASA đưa nó vào vũ trụ.

Kính viễn vọng không gian trị giá 10 tỷ USD tiết lộ những bí mật của vũ trụ?
Kính viễn vọng không gian trị giá 10 tỷ USD tiết lộ những bí mật của vũ trụ?

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết kính viễn vọng không gian James Webb đã chính thức đi vào vũ trụ từ bệ phóng ở Guiana thuộc Pháp sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Các nhà khoa học kỳ vọng kính viễn vọng không gian James Webb sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá không gian với khả năng khám phá tất cả các giai đoạn lịch sử của vũ trụ, kể từ vụ nổ Big Bang cách đây khoảng 13,8 tỷ năm.

Ngoài việc khảo sát sự giàu có của các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời, đài quan sát sẽ quan sát một số thiên hà hình thành sau Vụ nổ lớn và cấu trúc của vũ trụ. Kính viễn vọng không gian James Web hoạt động như một máy quay hồng ngoại, phát hiện ánh sáng mà con người không nhìn thấy được, tiết lộ những vùng không gian ẩn.

Kính viễn vọng Webb sẽ xem xét mọi giai đoạn của lịch sử vũ trụ, bao gồm cả những lần phát sáng đầu tiên sau Vụ nổ lớn tạo ra vũ trụ và sự hình thành của các thiên hà, các ngôi sao và hành tinh.

Với khả năng quan sát thu thập thông tin từ Webb, các nhà nghiên cứu có cơ hội đến gần Vụ nổ lớn gấp bốn lần so với Kính viễn vọng Không gian Hubble,

Mỗi kính viễn vọng không gian xây dựng dựa trên kiến ​​thức thu được từ việc chế tạo, hoạt động kính viễn vọng trước đó. Trong trường hợp của Webb, gương của nó lớn hơn gần 60 lần so với các kính viễn vọng không gian trước đây, tính cả Kính viễn vọng Không gian Spitzer đã nghỉ hưu.

 

Đài quan sát cũng cải thiện độ nhạy, dự kiến gấp 100 lần và độ phân giải của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Tàu vũ trụ có tấm chắn nắng năm lớp sẽ mở ra đạt kích thước cực đại, tương đương một sân tennis. Nó sẽ bảo vệ tấm gương khổng lồ và các dụng cụ của Webb khỏi sức nóng của mặt trời, chúng cần giữ ở nhiệt độ âm 188 độ C để hoạt động tốt.

Các câu hỏi chính về vũ trụ sẽ được giải đáp khi các nhà khoa học tiếp cận dữ liệu từ các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của kính viễn vọng không gian James Webb là tìm kiếm các ngoại hành tinh, hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, nghiên cứu bầu khí quyển của chúng để kiểm tra khả năng có hỗ trợ sự sống hay không.

Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản

Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản

Một giáo sư tại một trường đại học Nhật Bản gây bất ngờ với sáng kiến mới về chiếc TV với màn hình mà người xem có thể nếm thử.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Người được coi như thần tái sinh vì có chiếc đuôi dài bất thường
icon

Thiếu niên Nepal mọc chiếc đuôi dài khoảng 70 cm, từ khi sinh ra tới nay không bị rụng đi. Người dân địa phương coi anh như một vị thần tái sinh.

 
 
Người đàn ông khiếm thị phóng ô tô với vận tốc 339km/h để lập kỷ lục thế giới
icon

Một tay đua ô tô khiếm thị người Mỹ đã lập nên kỷ lục thế giới mới với thành tích điều khiển xe ô tô với vận tốc 339 km/h.

 
 
Tá hỏa phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm chi chít quanh giác mạc
icon

Người đàn ông đến từ Pháp thấy ngứa mắt nhưng sau đó tá hỏa khi phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm quanh giác mạc.

 
 
Người đàn ông khéo léo biến thủy tinh thành sản phẩm nghệ thuật vạn người mê
icon

Một thợ thổi thủy tinh chuyên nghiệp hiếm hoi còn lại ở Ghana đã khéo léo biến thứ nguyên liệu dễ vỡ này thành sản phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

 
 
Sự thật về thiên thạch đến từ Hệ Mặt Trời khác lần đầu tiên đâm vào Trái Đất
icon

Các chuyên gia đã xác nhận một thiên thạch đâm vào Trái Đất cách đây 8 năm đến từ một Hệ Mặt trời khác, đây là lần đầu tiên thiên thạch đến từ một nơi xa xôi như vậy.  

 
 
Mèo nổi tiếng khắp mạng xã hội vì hành động nhỏ nhưng có võ của chủ nhân
icon

Chú mèo Minira sở hữu kênh Youtube có hơn 85.000 người theo dõi, nổi tiếng vì được chủ cưng chiều, làm riêng cho đôi dép bằng 'lông xịn'.

 
Sinh vật lạ có phần dưới giống môi người xuất hiện ở Australia
icon

Sinh vật kỳ lạ giống người ngoài hành tinh có phần dưới như môi người trôi dạt vào bãi biển Bondi, Australia

 
Đại bàng đuôi trắng xuất hiện ở Scotland, camera giấu kín ghi lại cận cảnh ấp trứng
icon

Camera ghi được cận cảnh thời điểm đại bàng đuôi trắng hoang dã đang ấp trứng và nở thành con non. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia ở Anh thực hiện việc ghi hình giấu kín này.

 
Mất chân vì tai nạn, người đàn ông lập 2 kỷ lục thế giới trong môn bơi khiến ai cũng nể phục
icon

Người đàn ông 31 tuổi tạo ra kỳ tích khi giành được 2 kỷ lục bơi ở cự ly xa nhất chỉ với một lần thở.

 
Huyền thoại kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, sự thật khiến tất cả bất ngờ
icon

Kỳ lân unicorn hay còn gọi là ngựa một sừng, con vật trong thần thoại được nhiều người yêu mến ra đời từ việc lấy cảm hứng từ một số loài động vật ngoài đời thực.