Kinh ngạc khả năng tái chế rác thải nhựa của Sóc

Rác thải nhựa là vấn nạn toàn cầu hiện nay nhưng không chỉ con người, mà dường như động vật cũng biết xắn tay áo chung tay giúp chúng ta giải quyết vấn nạn này.

Một nhiếp ảnh gia đã chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc về một con sóc sử dụng túi nhựa để xây dựng tổ.

Sóc tha túi nhựa về làm tổ

Trong nhịp sống xã hội hiện đại gấp gáp, chúng ta có thể nhìn thấy bóng dáng của các sản phẩm nhựa ở khắp mọi nơi. Cho dù đó là túi nhựa hay bao bì nhựa, từ lâu, rác thải nhựa trở thành một thứ hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Chúng mang đến sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng người ta lại bỏ quên tác hại của chúng đối với môi trường. Nó đã tạo nên gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng (ô nhiễm chất thải nhựa)".

Nhiều rác thải nhựa thu gom được tại các vùng biển

Thực tế cho thấy, ô nhiễm trắng không chỉ thấy xuất hiện trong các đại dương và sông hồ, mà sự tích tụ như núi của các loại vật liệu nhựa đã có mặt ở khắp các hệ sinh thái khác nhau trên thế giới.

Nhưng thú vị thay, dường như chính những loài động vật cũng đáng xắn tay áo chung tay giúp chúng ta giải quyết vấn nạn này.

Chú Sóc vật lộn với đống túi nhựa che khuất cả tầm mắt

Henry Jacobs đã chụp được những hình ảnh đáng kinh ngạc về loài sóc khi đi bộ dọc theo con kênh hàng hải Lee Valley, ở khu Haringey, London, Anh.

Henry Jacobs trông thấy con sóc có biểu hiện hành vi "kỳ quặc" khi ôm rất nhiều túi bóng nhựa.

Henry Jacobs chia sẻ: "Khi lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi không định hình được đó là con vật gì, cảnh tượng rất bất thường. Nó đang làm gì vậy? Tại sao nó lại tha túi nhựa".

 

Con sóc dùng miệng và hai chân trước vật lộn với đống túi rác che khuất tầm mắt của nó. Đi theo con sóc thì ông phát hiện ra chúng sử dụng rác thải nhựa của con người bỏ lại để làm tổ, làm nhà.

Đây là bằng chứng đầu tiên về một hiện tượng những con sóc dùng túi nhựa để làm tổ. Thực ra từ khoảng năm 2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con sóc đã sử dụng chất thải nhựa để xây dựng tổ.

Henry Jacobs chia sẻ: "Thật xấu hổ khi con người đang tàn phá môi trường bằng cách vứt rác thải nhựa khắp nơi. Ít nhất cũng nên cho vào thùng rác đúng nơi quy định. Tôi nghĩ đó là một sự xấu hổ".

Ngoài sóc, các nhà khoa học từng tìm ra bằng chứng về loài ong sử dụng túi nhựa làm tổ.

Ô nhiễm nhựa đang tác động đến nhiều loài khác nhau theo nhiều cách khác nhau, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới tới 2,5 nghìn tỷ USD.

Một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 5/2019 cho thấy ô nhiễm nhựa trong các đại dương thực sự có thể làm nghẹt thở hành tinh bằng cách gây hại cho các vi sinh vật nhỏ bé nhưng chịu trách nhiệm tới 10% tổng sản lượng oxy toàn cầu.

Hoàng Dung (Lược dịch)
 
List comment
 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.

 
 
Bí ẩn xác ướp 'công chúa la hét' trong mộ cổ 3.000 năm
icon

Xác ướp công chúa la hét là một người đàn bà quý tộc Ai Cập thanh tú, nằm trong quan tài với tư thế đầu hơi ngửa ra sau, miệng mở rộng như đang thét lên kinh hãi.

 
Ngôi chùa thờ cả tượng David Beckham dát vàng và Người Nhện, Người Dơi
icon

Ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, có một ngôi chùa rất kỳ lạ. Ngôi chùa này tạc tượng cầu thủ bóng đá Anh David Beckham dát vàng và đặt trên điện thờ. Điều này khiến du khách vô cùng bất ngờ, thích thú.

 
Ghé thăm ngôi làng cổ có một không hai ở lục địa đen
icon

Tiebele là ngôi làng có một không hai ở lục địa đen với những căn nhà xây bằng đất và sơn vẽ đẹp mắt hiếm có.

 
Tìm ra bằng chứng thiên thạch cổ từng rơi xuống Trái Đất
icon

Một người đàn ông đào được tảng đá trong vườn suýt thì bỏ đi vì không nhận ra rằng đó là một thiên thạch lịch sử.

 
Sự thật loài cá có răng trắng đều tăm tắp như con người gây bão mạng xã hội
icon

Một bức ảnh về một con cá có răng và môi giống người lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội nhưng các chuyên gia cho rằng đó là sản phẩm của photoshop.