Kinh ngạc khả năng tái chế rác thải nhựa của Sóc

Rác thải nhựa là vấn nạn toàn cầu hiện nay nhưng không chỉ con người, mà dường như động vật cũng biết xắn tay áo chung tay giúp chúng ta giải quyết vấn nạn này.

Một nhiếp ảnh gia đã chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc về một con sóc sử dụng túi nhựa để xây dựng tổ.

Sóc tha túi nhựa về làm tổ

Trong nhịp sống xã hội hiện đại gấp gáp, chúng ta có thể nhìn thấy bóng dáng của các sản phẩm nhựa ở khắp mọi nơi. Cho dù đó là túi nhựa hay bao bì nhựa, từ lâu, rác thải nhựa trở thành một thứ hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Chúng mang đến sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng người ta lại bỏ quên tác hại của chúng đối với môi trường. Nó đã tạo nên gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng (ô nhiễm chất thải nhựa)".

Nhiều rác thải nhựa thu gom được tại các vùng biển

Thực tế cho thấy, ô nhiễm trắng không chỉ thấy xuất hiện trong các đại dương và sông hồ, mà sự tích tụ như núi của các loại vật liệu nhựa đã có mặt ở khắp các hệ sinh thái khác nhau trên thế giới.

Nhưng thú vị thay, dường như chính những loài động vật cũng đáng xắn tay áo chung tay giúp chúng ta giải quyết vấn nạn này.

Chú Sóc vật lộn với đống túi nhựa che khuất cả tầm mắt

Henry Jacobs đã chụp được những hình ảnh đáng kinh ngạc về loài sóc khi đi bộ dọc theo con kênh hàng hải Lee Valley, ở khu Haringey, London, Anh.

Henry Jacobs trông thấy con sóc có biểu hiện hành vi "kỳ quặc" khi ôm rất nhiều túi bóng nhựa.

Henry Jacobs chia sẻ: "Khi lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi không định hình được đó là con vật gì, cảnh tượng rất bất thường. Nó đang làm gì vậy? Tại sao nó lại tha túi nhựa".

 

Con sóc dùng miệng và hai chân trước vật lộn với đống túi rác che khuất tầm mắt của nó. Đi theo con sóc thì ông phát hiện ra chúng sử dụng rác thải nhựa của con người bỏ lại để làm tổ, làm nhà.

Đây là bằng chứng đầu tiên về một hiện tượng những con sóc dùng túi nhựa để làm tổ. Thực ra từ khoảng năm 2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con sóc đã sử dụng chất thải nhựa để xây dựng tổ.

Henry Jacobs chia sẻ: "Thật xấu hổ khi con người đang tàn phá môi trường bằng cách vứt rác thải nhựa khắp nơi. Ít nhất cũng nên cho vào thùng rác đúng nơi quy định. Tôi nghĩ đó là một sự xấu hổ".

Ngoài sóc, các nhà khoa học từng tìm ra bằng chứng về loài ong sử dụng túi nhựa làm tổ.

Ô nhiễm nhựa đang tác động đến nhiều loài khác nhau theo nhiều cách khác nhau, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới tới 2,5 nghìn tỷ USD.

Một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 5/2019 cho thấy ô nhiễm nhựa trong các đại dương thực sự có thể làm nghẹt thở hành tinh bằng cách gây hại cho các vi sinh vật nhỏ bé nhưng chịu trách nhiệm tới 10% tổng sản lượng oxy toàn cầu.

Hoàng Dung (Lược dịch)
 
List comment
 
 
Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm
icon

Một vỉa than dài khoảng 30 mét đã cháy liên tục trong khoảng 6.000 năm qua nổi tiếng ở Australia.

 
 
Ấn Độ tiêu diệt con báo săn mồi, khiến 12 người thiệt mạng
icon

Pune Mirror đưa tin, một tay súng bắn tỉa ở thành phố Baramati, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã tiêu diệt một con báo ăn thịt người khiến 12 người thiệt mạng trong 35 ngày.

 
 
Sét 'đánh trúng' ngọn núi lửa đang phun trào ở Nhật Bản
icon

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc chính xác sét lóe lên trên đỉnh núi lửa của Nhật Bản khi nó phun trào.  

 
 
Tròn mắt kinh ngạc thấy bạch tuộc đi bộ dưới đáy biển
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc đã được phát hành cho thấy một con bạch tuộc 'đi bộ' dọc dưới đáy biển.

 
 
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
icon

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.

 
 
Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland
icon

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

 
Kinh ngạc với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ những quả chuối thâm bầm
icon

Từ những quả chuối thâm bầm tưởng chừng không còn tác dụng, nhà sáng tạo Anna Chojnicka đã tạo ra những tác phẩm đẹp tuyệt vời.

 
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil
icon

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

 
Quái vật hồ Lochness thật sự tồn tại?
icon

Mới đây, ông George Edwards đã chia sẻ những bức ảnh mà ông ta cho rằng đó là những bằng chứng không thể chối cãi được về sự tồn tại của Nessie- quái vật hồ LochNess.

 
'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác
icon

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam