Kinh hoàng thảm họa cháy rừng gần vòng Bắc Cực nhìn từ không gian

Nhiệt độ cao kỷ lục, gió mạnh đã thúc đẩy việc xuất hiện nhiều đám cháy lớn gần vòng Bắc Cực, khu vực lạnh nhất thế giới. Những đám cháy cực lớn, lan rộng khiến nó có thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ.

Hình ảnh cháy rừng tại Siberia...

Hình ảnh từ Trung tâm bay không gian Goddard của NASA cho thấy, một đám khói dày bốc lên khắp Nga và di chuyển về phía Mỹ và Canada. Copernicus Sentinel-3 của ESA cũng mang đến một cái nhìn vệ tinh đáng lo ngại về các đám khói ở Siberia.

Hình ảnh từ Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA.

Theo tờ Sciencenews, chỉ riêng ở Siberia, người ta chụp ảnh vệ tinh và thống kê được hàng trăm vụ cháy rừng kéo dài trên diện tích khoảng 3 triệu ha. Hoặc khắp Alaska, có tới 400 vụ cháy đã bùng phát từ giữa tháng 7.

Những đám lửa lớn với sức nóng khủng khiếp cũng đa làm băng ở Greenland, khiến băng ở đây tan chảy với tốc độ đáng báo động.

Theo cơ quan giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, quy mô và cường độ của các vụ cháy từ tháng 6/2019 đã đi vào lịch sử, lớn nhất trong 16 năm qua. Những con số của tháng 7/2019 cũng tương tự và đáng báo động.

Những cột khói lớn ở Greenland...

 

Tổ chức Khí tượng Thế giới và Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ đcho biết, tháng 7/2019 đã trở thành một tháng nóng nhất trong lịch sử.

Ở Alaska, ngày 4/7, nhiệt độ đã lên tới 32,2 độ C. Nhiệt độ trung bình tháng 6 ở các vùng của Siberia cao hơn gần 10 độ so với nhiệt độ trung bình từ năm 1981 đến năm 2010. Cùng tháng 7/2019, hơn 100 đám cháy dữ dội đã bùng cháy trong Vòng Bắc Cực.

Những đám cháy lớn tại khu vực này cũng đã thải ra môi trường lượng khí CO2 kỷ lục. Khoảng 79 megatons CO2 phát ra từ các vụ cháy rừng ở vòng Bắc Cực vào tháng 7/2019, phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 7 năm 2004.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: cháy rừng bắc cực Siberia vũ trụ thảm họa
Chủ đề :

cháy rừng

 
List comment
 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.