Khoảnh khắc hiếm có đầy mê hoặc về mây trên sao Mộc

Một tàu vũ trụ của NASA đã ghi lại những bức ảnh rõ ràng đầy mê hoặc chụp ở cự ly gần về mây trên sao Mộc.
Khoảnh khắc hiếm có đầy mê hoặc về mây trên sao Mộc
Hình ảnh đầy mê hoặc về mây trên sao Mộc

Tàu vũ trụ năng lượng mặt trời Juno của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã bay quay quanh sao Mộc và ghi lại khoảnh khắc đẹp hiếm có trển hành tinh này.

Trong suốt bốn năm trên quỹ đạo của mình, Juno đã thực hiện một cuộc điều tra khoa học về Sao Mộc khi dành phần lớn thời gian ở khoảng cách xa người khổng lồ khí.

Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian ngắn, cứ sau 53 ngày, Juno có thể tiếp cận những đám mây sao Mộc ở cự li gần và ghi được nhiều hình ảnh thực sự tuyệt vời.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta và cũng quay nhanh hơn bất kỳ hành tinh lân cận nào, hoàn thành một vòng chỉ mất khoảng 10 giờ.

Khoảnh khắc hiếm có đầy mê hoặc về mây trên sao Mộc
Bức ảnh mây trên sao Mộc hòa quyện đan xen với nhau

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, sự quay vòng nhanh chóng dẫn đến việc tạo ra các luồng phản lực mạnh, tách các đám mây của Sao Mộc thành 'vùng sáng và vành đai tối', bao quanh nó.

Những cơn gió lớn trên sao Mộc có khi đạt vận tốc 384 mph và nổi tiếng với những cơn bão mạnh mẽ. Tia chớp trên hành tinh này đầy năng lượng, lớn gấp ba lần so với hiện tượng tương tự lớn nhất từng xảy ra trên Trái Đất.

 
Khoảnh khắc hiếm có đầy mê hoặc về mây trên sao Mộc
Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta

Sau khi những bức ảnh sắc nét Juno ghi lại chuyển về Trái Đất, những chuyên viên nghiên cứu đã tỉ mỉ chọn lọc, xử lý cùng với sự khéo léo đã tạo ta một số khoảng khắc tựa như tác phẩm nghệ thuật thực sự về luồng khí khổng lồ trên sao Mộc.

Những bức hình về mây trên sao Mộc đều xuất hiện nhiều vân, sọc uốn lượn mang tính biểu tượng.

Khoảnh khắc hiếm có đầy mê hoặc về mây trên sao Mộc

Juno là một phi vụ trong chương trình New Frontiers của NASA nhằm thám hiểm hành tinh Sao Mộc. NASA ước tính tổng chi phí cho dự án là 700 triệu USD vào thời điểm phóng hồi tháng 6/2009. Do những thắt chặt về ngân sách mà NASA đã phải lùi thời điểm phóng Juno đến tháng 8/2011 bằng tàu vũ trụ Atlas V. Đến tháng 6/2011, người ta ước tính tổng chi phí cho toàn bộ dự án lên tới 1,1 tỷ USD.

Mất 5 năm Juno mới có thể đến được sao Mộc vào tháng 8/2016. Juno hoàn thành sứ mệnh sau khi thực hiện 33 vòng quanh sao Mộc vào năm 10/2017 trước khi rơi xuống hành tinh khí khổng lồ này.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

sao mộc

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.