Hố tử thần nuốt chửng thác nước lớn nhất Ecuador

Thác nước San Rafael cao tới 152 mét ở Ecuador, điểm nổi bật tại công viên Cayambe Coca đã biến mất đột ngột

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự biến mất không chút dấu vết về thác nước

Thác nước lớn nhất của Ecuador về cả chiều cao và thể tích đã biến mất do sự xuất hiện của một hố tử thần cỡ lớn xuất hiện trên đoạn sống Coca.

Theo các chuyên gia, hố tử thần cách vài mét đã làm đổi hướng dòng nước và chuyển hướng. Theo đó, khu vực này nước chia thành ba nhánh tách biệt đổ xuống nơi ít dốc hơn và không thể quan sát được từ các trạm đặt tại thác cũ.

Theo các nhà nghiên cứu, ba nhánh này có thể gây ra xói mòn, tạo ra một con sông ở thượng nguồn và làm thay đổi địa hình thung lũng.

Hình ảnh thác nước tháng11/2012

Trước đó, thác nước là điểm thu hút hàng trăm khách du lịch mỗi năm đổ về tham quan.

 

Nguyên nhân của hố sụt đang được điều tra. Một số nhà địa chất nghĩ rằng sự biến dạng xảy ra một cách tự nhiên, trong khi các nhà nghiên cứu khác nghi ngờ nguyên nhân có thể do việc xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất của đất nước.

Bất kể nguyên nhân là gì, Bộ du lịch của Ecuador không có kế hoạch tái thiết lại lòng sông hoặc khôi phục San Rafael. Giờ đây, thác nước chỉ còn trong những câu chuyện lịch sử.

Video: Thác nước lớn nhất Ecuador biến mất kỳ lạ?
Hoàng Dung (Lược dịch)
 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.