Hi hữu: 'Sinh vật lạ giống rắn' vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một thai kỳ

Kỳ tích phi thường tạo ra bởi một con thằn lằn ba ngón tại Australia có thể thấy loài này đang trải qua một quá trình tiến hóa hiếm có.

Thằn lằn Saiphos equalis có ngoại hình khá giống rắn ngoại trừ sự hiện diện của hai cặp chân tay nhỏ xíu, ba ngón

Đối với hầu hết sinh vật trong thế giới động vật, chúng duy trì nòi giống bằng cách đẻ con hoặc đẻ trứng rồi nở ra con. Tuy nhiên sinh vật thằn lằn ba ngón kỳ lạ ở Australialại có thể vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một lần mang thai.

Theo tờ CNN, một cá thể thằn lằn có tên khoa học là Saiphos equalis sinh sống ở New South Wales, Australia đã tạo ra một kỳ tích phi thường khi đẻ ra ba quả trứng và một con con trong cùng một thai kỳ.

Điều hiếm hoi này cho thấy loài thằn lằn đang ở dạng chuyển tiếp đặc biệt hi hữu giữa động vật đẻ trứng và động vật sống.

Camilla Whittington, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học cho biết: "Chúng tôi gọi con thằn lằn ba ngón một cách trìu mến là loài thằn lằn kỳ lạ nhất thế giới".

Đây được cho là kỷ lục đầu tiên về việc đẻ trứng và sinh con trong một lần mang thai. Whittington giải thích rằng quần thể thằn lằn Saiphos equalis sinh sống ở Australia hấp dẫn các nhà khoa học tiến hóa vì sự đa dạng khác biệt. Chúng sinh sản tương ứng với môi trường sống. Thằn lằn sống quanh khu vực Sydney thì đẻ trứng, trong khi đồng loại sinh sống ở phía bắc nước Australia lại đẻ con.

 

Sự việc vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một thai kỳ là một hình thức 'phòng ngừa rủi ro', khả năng chuyển đổi giữa đẻ trứng và sinh con có thể mang lại lợi thế cho thằn lằn trong môi trường không thể đoán trước.

Whittington đưa ra ví dụ rằng nếu trời lạnh, thật khó khăn để thằn lằn mẹ tìm chỗ để trứng ấm áp an toàn cho đến khi nở con. Trong khi nếu có quá nhiều kẻ thù xung quanh thằn lằn mẹ sẽ gặp nguy hiểm nếu đẻ con vì rất khó để chạy thoát. Do vậy, thằn lằn mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt để thích nghi với môi trường không thể dự đoán trước.

Phát hiện mới cho thấy loài thằn lằn này đang trong quá trình chuyển đổi hoặc đẻ con hoặc đẻ trứng. Nhưng các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để khẳng định chúng sẽ đi theo xu hướng nào.

Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình bạn thân thiết hiếm có giữa chó nhà và cá heo suốt gần 1 thập kỷ
icon

Một con chó kết bạn cùng con cá heo ở Florida đã 8 năm qua và ngày càng trở nên thân thiết là minh chứng cho tình bạn khác loài tồn tại ở thế giới động vật.

 
 
Thú vị câu chuyện chú mèo cùng anh thợ hàn đạp xe vòng quanh thế giới
icon

Người đàn ông Dean Nicholson đã tìm thấy và nhận nuôi chú mèo Nala đi lạc rồi cùng nhau lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp.

 
 
Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết
icon

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.

 
 
Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử
icon

Một thợ mỏ ở Tanzania đã trở thành triệu phú đô la sau khi bán 2 viên đá quý Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy cho chính phủ với giá 3,35 triệu USD.

 
 
Quả cầu lửa xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời Australia
icon

Một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ, rực sáng trên bầu trời ở vùng Pilbara, Tây Australia khiến nhiều người kinh ngạc.

 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa
icon

Sáng ngày 25/6, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố tour du lịch “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa” và phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.

 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.