Hi hữu: 'Sinh vật lạ giống rắn' vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một thai kỳ

Kỳ tích phi thường tạo ra bởi một con thằn lằn ba ngón tại Australia có thể thấy loài này đang trải qua một quá trình tiến hóa hiếm có.

Thằn lằn Saiphos equalis có ngoại hình khá giống rắn ngoại trừ sự hiện diện của hai cặp chân tay nhỏ xíu, ba ngón

Đối với hầu hết sinh vật trong thế giới động vật, chúng duy trì nòi giống bằng cách đẻ con hoặc đẻ trứng rồi nở ra con. Tuy nhiên sinh vật thằn lằn ba ngón kỳ lạ ở Australialại có thể vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một lần mang thai.

Theo tờ CNN, một cá thể thằn lằn có tên khoa học là Saiphos equalis sinh sống ở New South Wales, Australia đã tạo ra một kỳ tích phi thường khi đẻ ra ba quả trứng và một con con trong cùng một thai kỳ.

Điều hiếm hoi này cho thấy loài thằn lằn đang ở dạng chuyển tiếp đặc biệt hi hữu giữa động vật đẻ trứng và động vật sống.

Camilla Whittington, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học cho biết: "Chúng tôi gọi con thằn lằn ba ngón một cách trìu mến là loài thằn lằn kỳ lạ nhất thế giới".

Đây được cho là kỷ lục đầu tiên về việc đẻ trứng và sinh con trong một lần mang thai. Whittington giải thích rằng quần thể thằn lằn Saiphos equalis sinh sống ở Australia hấp dẫn các nhà khoa học tiến hóa vì sự đa dạng khác biệt. Chúng sinh sản tương ứng với môi trường sống. Thằn lằn sống quanh khu vực Sydney thì đẻ trứng, trong khi đồng loại sinh sống ở phía bắc nước Australia lại đẻ con.

 

Sự việc vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một thai kỳ là một hình thức 'phòng ngừa rủi ro', khả năng chuyển đổi giữa đẻ trứng và sinh con có thể mang lại lợi thế cho thằn lằn trong môi trường không thể đoán trước.

Whittington đưa ra ví dụ rằng nếu trời lạnh, thật khó khăn để thằn lằn mẹ tìm chỗ để trứng ấm áp an toàn cho đến khi nở con. Trong khi nếu có quá nhiều kẻ thù xung quanh thằn lằn mẹ sẽ gặp nguy hiểm nếu đẻ con vì rất khó để chạy thoát. Do vậy, thằn lằn mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt để thích nghi với môi trường không thể dự đoán trước.

Phát hiện mới cho thấy loài thằn lằn này đang trong quá trình chuyển đổi hoặc đẻ con hoặc đẻ trứng. Nhưng các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để khẳng định chúng sẽ đi theo xu hướng nào.

Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
 
Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
icon

Có nhiều truyền thuyết khác nhau liên quan đến những vòng tròn ở khu vực Namibia, đó có thể là dấu chân của các vị thần cổ xưa hay điểm UFO hạ cánh... nhưng sau nhiều thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể.

 
 
'Choáng' với bộ sưu tập đồ ăn giả nhiều nhất thế giới
icon

Bộ sưu tập của người phụ nữ Nhật Bản ghi danh vào kỷ lục Guiness thế giới vì sở hữu nhiều món đồ ăn giả nhất thế giới.

 
 
Bí ẩn hố sâu 50 mét xuất hiện ở Siberia
icon

Miệng hố khổng lồ có chiều sâu hơn 50 mét bất ngờ xuất hiện sau một vụ nổ lớn ở cực bắc nước Nga.

 
 
Độc lạ những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt trên lát bánh mì
icon

Một nghệ sĩ ẩm thực Nhật Bản đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt trên lát bánh mì.    

 
 
Bí ẩn đài phát thanh phát sóng liên tục không nghỉ 38 năm qua
icon

Không ai biết tại sao đài phát thanh có tên MDZhB ở Nga suốt 38 năm qua vẫn hoạt động nhưng không rõ ai đứng sau vận hành.

 
 
Phát hiện cặp rìu trong trận chiến thời Trung Cổ
icon

Cặp vũ khí từ trận chiến thời Trung Cổ trong tình trạng nguyên vẹn đáng kinh ngạc được tìm thấy ở Ba Lan.

 
Mạch nước phun trào cao tới 60 mét sau 'giấc ngủ' dài
icon

Sau thời gian im lìm hơn 6 năm, mạch nước lớn Giantess Geyser phun trào cao tới 60 mét.

 
Cặp song sinh gấu trúc kỷ niệm sinh nhật đầu tiên tại Berlin
icon

Cặp song sinh gấu trúc Meng Meng đã tổ chức sinh nhật đầu tiên tại Sở thú Berlin.

 
Thích thú ngắm cá heo 'chơi bóng chuyền' ngoài khơi bờ biển Scotland
icon

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã chụp được khoảnh khắc hiếm có trong tự nhiên về cá heo ở ngoài khơi bờ biển Scotland.

 
Sự thật về 'cơn ác mộng' từ những trận đột kích của chim ác là
icon

Không ít người dân Australia hay khách du lịch sẽ gặp' ác mộng' vì những đợt tấn công từ trên cao của chim ác là mỗi khi mùa xuân đến.