Hé lộ bữa ăn cuối cùng của quái vật khủng long bọc giáp

Lần đầu tiên phát hiện bữa ăn cuối cùng vô cùng 'nghèo nàn' của khủng long bọc giáp vốn được mệnh danh là xe tăng 4 chân cổ xưa.
Hé lộ bữa ăn cuối cùng của quái vật khủng long bọc giáp

Một hóa thạch 110 triệu năm tuổi tìm thấy cách đây 9 năm tại mỏ khai thác lộ thiên ở Fort McMurray, Alberta, Canada đang cung cấp những chi tiết mới về thói quen ăn uống của khủng long bọc giáp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện bữa ăn cuối cùng của loài khủng long có tên khoa học là Borealopelta markmitchelli, chỉ toàn lá cây dương sỉ. Bằng chứng rõ ràng được phát hiện bên trong dạ dạy của nó.

Từ lâu, các nhà khoa học đã nhiều lần suy đoán về chế độ ăn của loài khủng long có lớp áo giáp kiên cố bên ngoài nhưng chưa từng phát hiện bằng chứng cụ thể.

Borealopelta markmitchelli được ví như một chiếc xe bọc thép Humvee của kỷ Phấn trắng. Mặc dù có kích thước ấn tượng giống như một chiếc xe tăng, loài khủng long này còn có vảy để ngụy trang giúp nó thoát khỏi cảnh bị ăn thịt.

Caleb Brown, nhà nghiên cứu sinh vật học tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell ở Canada cho biết: "Thức ăn trong dạ dày hóa thạch được bảo quản tốt là trường hợp hiếm có. Chỉ có 9 báo cáo về vấn đề này đối với khủng long ăn cỏ, và khoảng hai hoặc ba trong số đó còn khá nguyên vẹn, hỗ trợ nghiên cứu tốt. Nhiều phát hiện khác chỉ là một số thực vật xuất hiện cùng với bộ xương khủng long".

Theo các chuyên gia, kết quả cho thấy một số loài khủng long trong quá khứ đã ăn thực vật, riêng khủng long bọc giáp đặc biệt thích ăn dương xỉ.

Những tàn dư về bữa ăn cuối cùng cho thấy loài này là một loại khá kén chọn trong ăn uống. Trong dạ dày nó không có loại thực vật phổ biến nhất cùng thời gian sống.

 

David Greenwood, nhà sinh vật học tại Đại học Brandon, tác giả nghiên cứu cho biết: "Khủng long đã chọn lọc những gì nó thích, dương xỉ chứ không phải loại khác, chúng bỏ qua những lá cứng của cây lá kim. Hành vi khá giống nhiều loài động vật ngày nay như hươu chỉ ăn lá mềm, thảo mộc".

Ngoài ra bên trong còn có một số hạt 'đá mề', như một loại thuốc để hỗ trợ tiêu hóa của những loài động vật ăn cỏ.

Sở dĩ hóa thạch khủng long được bảo quản tốt trong hàng triệu năm qua vì nó chết ngay sau khi ăn bữa ăn cuối cùng và sau đó, xác bị cuốn ra biển. Chúng có thể đã chết vào khoảng thời gian giữa mùa xuân và mùa hè.

Cơ thể gai, bọc thép sau khi chết chìm xuống dưới lớp trầm tích ở đáy biển, những lớp bùn đã giam giữ đồng thời bảo vệ nên hóa thạch mới nguyên vẹn và hoàn hảo đến từng chi tiết như vậy.

Kết quả nghiên cứu được đánh giá cao vì rất ít người biết chính xác những gì khủng long đã từng ăn ngoài khái niệm chung chung là thực vật và thịt.

Con khủng long Borealopelta markmitchelli ăn cỏ dài khoảng 5,5 mét, nặng hơn 1.300 kg chết cách đây khoảng 110 triệu năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chai nước biển xanh lấp lánh đẹp mắt là đồ ăn có một không hai ở Nhật Bản

Chai nước biển xanh lấp lánh đẹp mắt là đồ ăn có một không hai ở Nhật Bản

Một nhà hàng ở cảng cá nổi tiếng của Nhật Bản tạo ra món bánh màu xanh nước biển lấp lánh vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.

Chủ đề :

khủng long

 
List comment
 
 
Hi hữu: Trục xuất loạt năm con vẹt chửi thề với du khách
icon

Năm con vẹt xám bị trục xuất có thói quen xấu hay chửi bới du khách trong một công viên động vật hoang dã ở Anh.

 
 
Tái tạo khuôn mặt thiếu nữ 18 tuổi sinh sống 9.000 năm trước
icon

Nhà điêu khắc Thụy Điển đã tái tạo khuôn mặt của một thiếu nữ 18 tuổi sống cách đây khoảng 9.000 năm.

 
 
Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới
icon

Hàng rào bụi cây cao nhất thế giới lên tới 30 mét và mọc hướng thẳng lên trời.

 
 
Vua phi tiêu bách phát bách trúng lập kỷ lục thế giới
icon

Người đàn ông Idaho lập kỷ lục Guiness thế giới khi thực hiện bắn phi tiêu trúng 24 phát trong 1 phút.

 
 
Tìm thấy nhiều 'vùng nước' bên dưới bề mặt Sao Hỏa
icon

Một nghiên cứu lớn mới đã tìm thấy nhiều 'vùng nước' dưới bề mặt vùng cực nam của sao Hỏa.

 
 
Choáng với khả năng biến hóa tạo gương mặt gây ảo giác khiếp sợ
icon

Sử dụng đồ trang điểm, Hannah Grace đã đưa người xem lạc vào thế giới của ảo giác.

 
Bằng chứng về những lần tình cờ trùng hợp đáng kinh ngạc
icon

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác nhìn thấy khuôn mặt trên những đồ vật vô tri giác? Những bằng chứng đáng kinh ngạc dưới đây cho thấy cuộc sống ẩn chứa nhiều điều bất ngờ.

 
Mèo hai màu mắt, chân nhiều ngón dị thường nổi tiếng khắp 'cõi mạng'
icon

Con mèo Sansa lông trắng như tuyết nhưng mắt hai màu khắc nhau và chân có nhiều ngón dị thường bỗng nổi tiếng khắp mạng xã hội.

 
Chiếc bồn cầu hàng triệu đô NASA đưa lên trạm vũ trụ quốc tế có gì đặc biệt?
icon

Tàu vũ trụ chở hàng sẽ đưa chiếc bồn cầu có giá khoảng 23 triệu USD, tương đương hơn 533 tỷ đồng lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 
Mãn nhãn loạt ảnh về sự hùng vĩ của thiên nhiên nhìn từ trên cao
icon

Loạt ảnh đẹp thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên giành chiến thắng trong giải thưởng nhiếp ảnh uy tín trao cho những nhiếp ảnh gia dùng flycam ghi lại hình ảnh từ trên cao.