Hé lộ bí mật trận mưa thiên thạch khổng lồ tấn công Trái Đất và Mặt Trăng

Sự việc có thể là nguyên nhân dẫn đến hình thành một tiểu hành tinh kích thước 16 km đâm vào Trái Đất gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long.
Hé lộ bí mật trận mưa thiên thạch khổng lồ tấn công Trái Đất và Mặt Trăng
Ảnh minh họa trận mưa thiên thạch khổng lồ tấn công Trái Đất và Mặt Trăng

Theo một nghiên cứu mới, 800 triệu năm trước, một tiểu hành tinh to dài gần 100 km đã vỡ gây ra trận mưa thiên thạch khổng lồ phân tán khoảng 50 nghìn tỷ kg đá tấn công Mặt Trăng và Trái Đất.

Trong đó, vụ nổ đã hình thành một tiểu hành tinh có kích thước khoảng 16 km đâm vào Trái Đất có khả năng là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Kentaro Terada, cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một viễn cảnh mới lạ về khoa học Trái Đất và khoa học hành tinh. Nó mang lại một loạt các hiệu ứng tích cực trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học uy tín thế giới Nature Communications.
Các nhà nghiên cứu cho biết những đợt bắn phá của thiên thạch gây ra thiệt hại thảm khốc cho tầng sinh thái trên mặt đất, và Mặt Trăng.

Bằng cách sử dụng camera địa hình trên tàu vũ trụ Kaguya ghi lại hình ảnh cụ thể, họ đã tiến hành phân tích 59 miệng núi lửa, có đường kính khoảng 19 km hoặc hơn để đưa ra kết quả.

Những thiên thạch tác động lên Trái Đất và Mặt Trăng mạnh gấp khoảng 30-60 lần so với ảnh hưởng gây ra hố Chicxulub.

Hé lộ bí mật trận mưa thiên thạch khổng lồ tấn công Trái Đất và Mặt Trăng
Hố Chicxulub có đường kính hơn 180 km
 

Hố Chicxulub là một miệng hố xuất hiện sau va chạm thiên thạch, bị chôn vùi bên dưới bán đảo Yucatán ở México.

Hố có đường kính hơn 180 km, được đặt theo tên của một đô thị gần tâm của nó là Chicxulub. Đây là một trong những cấu trúc chịu va chạm lớn nhất trên Trái Đất đã được xác nhận.

Sự kiện va chạm Chicxulub đã giết chết 75% toàn bộ sự sống trên Trái Đất, tạo nên một hệ thống thủy nhiệt khổng lồ chứa đầy magma.

Tuy nhiên, trong công bố kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh loài người không nên quá băn khoăn về thảm họa tiểu hành tinh có kích thước lớn đâm vào Trái Đất vì xác xuất sự việc xảy ra một lần nữa ít nhất trong 100 triệu năm nữa.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chuẩn bị cho việc phòng thủ Trái Đất khỏi các cuộc tấn công của tiểu hành tinh trong nhiều năm. Hơn nữa, NASA mở rộng tìm kiếm hành tinh tiềm năng cho sự sống bằng việc đưa con người trở lại Mặt Trăng hoặc lên sao Hỏa.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine từng cảnh báo rằng một cuộc tấn công tiểu hành tinh chắc chắn không hề nhẹ nhàng và có lẽ là mối đe dọa lớn nhất của Trái đất.

Ông nói: "Chúng tôi phải cảnh báo để mọi người hiểu rằng sự thật hoàn toàn khác so với những gì trong các bộ phim Hollywood".

HD (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Kỳ lạ rùa bạch tạng vàng rực rỡ hiếm có ở Ấn Độ
icon

Một nông dân ở miền đông Ấn Độ đã tìm thấy cá thể rùa vàng mà các chuyên gia cho rằng đây là sản phẩm của bệnh bạch tạng.

 
 
Ly kỳ những vụ chết đi sống lại: Sống dậy trên bàn mổ tử thi nhờ tiếng ngáy bí ẩn
icon

Chết đi sống lại tưởng như là chuyện phi lý không thể xảy ra nhưng lại có thật. Rất nhiều vụ người đã qua đời nhưng đột nhiên sống dậy nhờ một lý do nào đó khiến khoa học cũng không thể giải thích nổi.

 
 
Phát hiện loại nhện mới có vẻ ngoài giống hệt nhân vật Joker
icon

Một loài nhện mới được phát hiện có những họa tiết đỏ và trắng nổi bật trên lưng giống hệt nụ cười từ kẻ thù truyền kiếp của nhân vật Người Dơi.

 
 
Kinh ngạc dịch vụ nghỉ dưỡng cùng hà mã, gấu Bắc Cực ở Bỉ
icon

Khách sạn độc đáo ở Bỉ cho phép khách du lịch nhìn thẳng qua cửa sổ lớn bằng kính nhìn vào bể bơi của hải mã, gấu Bắc Cực, hà mã khổng lồ.

 
 
Chân dung người phụ nữ 52 tuổi tỉ mỉ xây nhà sân vườn cho chuột
icon

Beverly Borrill là một giáo viên người Anh, có sở thích đã tạo ra tiểu cảnh với những chú chuột hamster của mình khi rảnh rỗi.

 
 
Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý
icon

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới
icon

Đó đều là những dòng chảy hoặc rất đẹp, hoặc rất hiền hòa, bình lặng nhưng tất cả đều che giâú sự nguy hiểm phía sau vẻ đẹp của chúng.

 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.