Hé lộ bí mật ẩn giấu trong cuốn sách 1.400 tuổi khi đem chụp X-quang

Một cuốn sách cổ xưa từ thế kỷ 11 bất ngờ hiện lên nội dung bên trong khi các nhà khoa học đem đi chụp x-quang.

Cuốn sách được đọc bằng phương pháp chụp X-quang

Theo tờ Sciencealert, các nhà khoa học từ Đại học Califfornia, Mỹ đã khám phá nội dung giấu trong cuốn sách cổ 1.400 tuổi. Trong lần vô tình chụp X-quang, các nhà khoa học đã trông thấy chữ viết nổi bên trong sách.

Đó là cuốn sách cổ viết về thầy thuốc, triết gia nổi tiếng người La mã gốc Hy Lạp. Aelius Galenus hay còn gọi là Galen vùng Pergamon.

Ông được coi là nhà nghiên cứu y học tài ba nhất của thời La Mã. Các học thuyết của ông đã chi phối và ảnh hưởng đến y học phương tây hơn một thiên niên kỷ. 

Phải mất hơn 10 tiếng đồng hồ, các nhà khoa học mới có thể phân tích được 26 trang sách, tiết lộ nhiều kiến thức ý khoa cổ quan trọng bị ẩn giấu hơn một nghìn năm qua.

 

Cuốn sách được đọc bằng phương pháp chụp X-quang

Cuốn sách làm bằng da cừu nạo. Bên trong có một lớp chữ mới phủ lên trên lớp cũ, nhiều thế kỷ trước, đây là hình thức phổ biến dùng để tái chế da. Đối với bản thảo này, các thầy truyền giáo người Syria thế kỷ 11 đã cạo đi bản sao văn bản y tế của Galen và viết đè các bài thánh ca lên.

Theo các chuyên gia, ban đầu văn bản gốc của Galen bị xóa đi và được viết lại bằng tiếng Syria cổ trong thế kỷ thứ 6.

Đến thế kỷ 11, bản dịch Syria cũng đã bị xóa bỏ và thay bằng các bài thánh ca tại một tu viện ở Ai Cập.
 
Không ai biết chính xác tại sao văn bản nguyên bản lại bị thay thế nhưng nguồn tin đáng tin cậy nhất cho biết giấy da cừu hồi đó rất đắt đỏ nên để tiết kiệm chi phí, người xưa buộc phải sử dụng lại miếng giấy da cũ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng giáo lý y khoa của Galen không thích hợp với quan điểm tôn giáo của thời đại đó.

Cho đến nay, các chuyên gia mới chỉ đọc được 26 trang. Với hơn 200 nhân viên nghiên cứu, các nhà khoa học hi vọng  rằng một số bí mật tuyệt vời về kiến thức y khoa của Galen sẽ được tiết lộ từ cuốn sách 1.400 năm tuổi chỉ có thể đọc bằng cách chụp X-quang.

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Loài chim kỳ lạ sở hữu mỏ như mồm ếch, là bậc thầy ngụy trang trong tự nhiên
icon

Được mệnh danh là một trong những loài vật có khả năng ngụy trang bậc nhất, do đó bạn sẽ rất khó bắt gặp được loài chim này ngoài đời thường.

 
Bảo tàng ở Mỹ mở cửa cho chim cánh cụt thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao
icon

Các nhân viên của bảo tàng nghệ thuật Nelson-Atkins đã thực hiện một tour du lịch bằng tiếng Tây Ban Nha cho “những người bạn đặc biệt” đến từ Peru.

 
Các thói quen 'mất vệ sinh' thời Trung Cổ khiến bạn khóc thét
icon

Giữ chất thải cơ thể dưới gầm giường, dùng nước tiểu rửa mặt, không thay quần áo bẩn là những thói quen mất vệ sinh khó đỡ từng hiện diện trong thời kỳ Trung cổ.

 
Video: Phát hiện điều gây sốc trong bụng rùa biển xanh ở Thái Lan
icon

Một con rùa biển ở Thái Lan đang dần hồi phục sau khi nuốt phải rác thải nhựa của con người dài đến 30cm.

 
Bí ẩn vũ trụ: Ngôi sao nhảy múa xung quanh lỗ đen siêu lớn
icon

Các quan sát được thực hiện với Kính viễn vọng Very Large (VLT) của ESO đã lần đầu tiên tiết lộ rằng, có một ngôi sao quay quanh lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Milky Way.

 
Choáng ngợp những kho báu “khủng” của người Viking
icon

Các nhà khảo cổ cũng như thợ săn kho báu nghiệp dư đã tìm thấy kho báu 'khủng' của người Viking. Những bảo vật được tìm thấy có niên đại hàng ngàn năm. Đặc biệt, một số bảo vật liên quan đến vị vua nổi tiếng của người Viking.

Mèo “táy máy tay chân” làm quen với chú nai thích nằm “im như thóc“
icon

Chú mèo Miro dường như rất hưng phấn khi nhìn thấy chú nai nhỏ trước cửa và tìm đủ mọi cách làm quen với người bạn thích nằm 'im như thóc' này.

Chú chó thông minh nhận bằng tiến sĩ đại học Mỹ
icon

Chú chó 8 tuổi vừa nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ

Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.