Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ

Hạt giống 32.000 năm tuổi đã nảy mầm và ra hoa đẹp mắt trước sự ngỡ ngàng của giới khoa học.
Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ
Hạt giống 32.000 năm tuổi nảy mầm và ra hoa màu trắng trong lọ thủy tinh

Silene stenophylla, một loại cây có hoa màu trắng có nguồn gốc từ Siberia, đã được các nhà khoa học hồi sinh từ hạt giống 32.000 năm tuổi.

Trước đây, hạt giống của Silene stenophylla bị chôn vùi khoảng 37,7 mét dưới lớp băng vĩnh cữu lạnh giá gần bờ sông Kolyma ở vùng Siberia.

Nhiều năm trước, các nhà thám hiểm người Nga đã tìm thấy kho hạt giống ấy.

Giờ đây, các nhà khoa học đang tìm cách giải mãi lập bản đồ gen để có thể xác đinh hạt giống cây trồng có thể ngủ đông trong bao lâu.

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ

Giáo sư Margit Laimer vui mừng cho thấy thành quả của nhóm nghiên cứu giúp hạt 32.000 năm tuổi ra hoa

Hạt giống 32.000 năm tuổi nảy mầm và ra hoa trong phòng thí nghiệm. Giáo sư Margit Laimer, nhà công nghệ sinh học thực vật tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống ở Vienna, cho biết hiện tại một số vùng băng giá ở Nga đang tan, cô và các đồng nghiệp có thể tiến hành nghiên cứu điều tra thêm.

Họ muốn tìm hiểu liệu những thay đổi trong gen thực vật nào có thể thích nghi với điều kiện rất khô, nóng hoặc lạnh. Điều này mang lại hữu ích trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

 

Giáo sư Margit Laimer, cho biết: "Cây cối cũng thay đổi và thích nghi theo môi trường. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra những thay đổi trong bộ gene giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh, hoặc rất nóng. Sử dụng những kiến thức này, chúng ta có thể tìm ra phương pháp cải tiến các giống cây".

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ
Những mẫu vật được nuôi cẩn thận trong từng bình thuỷ tinh riêng biệt tại phòng thí nghiệm

Theo các chuyên gia, đây là những hạt cây được hồi sinh có thời gian bị chôn vùi trong lòng đất lâu nhất từ trước đến nay. Kết quả này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu chất liệu sinh học cổ đại và tạo hy vọng phục hồi được những chủng loại thực vật đã bị biến mất.

Trong phòng thí nghiệm tại Matxcơva, ban đầu, hai nhà khoa học đã thử hồi sinh cây hoa bằng cách gieo trồng các hạt trong điều kiện bình thường, nhưng không thành. Sau đó, họ dùng mô giá noãn của cây và đã trồng thành công cây hoa trong các chậu, trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng.

Silene stenophylla được phân loại thuộc họ Cẩm chướng. Chúng phát triển ở  vùng lãnh nguyên Bắc Cực và vùng núi phía Bắc Nhật Bản.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bí ẩn hang động màu cầu vồng bị lãng quên ở Mỹ có khả năng chữa bách bệnh
icon

Chiêm ngưỡng bên trong hang động màu cầu vồng bị lãng quên ở Cornwall qua những bức ảnh tuyệt đẹp.

 
 
Thợ kim hoàn Mỹ chôn giấu kho báu 1 triệu đô la thách thức thợ săn tìm
icon

Thợ kim hoàn ở Michigan quyết định đóng cửa hàng và chôn giấu nhiều vàng bạc trang sức trị giá khoảng 1 triệu đô la khắp thành phố dành cho những ai muốn thử thách bản thân tìm kiếm kho báu.

 
 
Đổ xô đi xem bông hoa 'nữ hoàng thịt thối' khoe sắc
icon

Điều đặc biệt gì ở loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng thịt thối khiến người dân ùn ùn kéo nhau đến chiêm ngưỡng.

 
 
12 ngôi làng nhỏ quyến rũ nhất thế giới
icon

Khám phá những ngôi làng nhỏ xinh quyến rũ thú vị trên khắp thế giới, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn muốn nhấc ba lô lên và đi.

 
 
NASA cảnh báo tiểu hành tinh to hơn Vòng quay London Eye sắp lao vào Trái Đất
icon

Các nhà khoa học NASA đưa ra cảnh báo về tảng đá không gian ước tính lớn hơn công trình Vòng quay thiên niên kỷ cao 135 mét ở Anh.

 
 
Cá sấu lớn bị cá sấu khổng lồ ăn thịt
icon

Những hình ảnh được chụp lại ở đảo Tiwi, phía Bắc thành phố Darwin, Australia.

 
Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố những hình ảnh gần Mặt trời nhất từ trước đến nay khiến giới khoa học xôn xao.

 
Có gì ở công viên Địa chất toàn cầu thứ 3 của Việt Nam?
icon

Công viên địa chất Đắk Nông có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 mét, các miệng núi lửa, thác nước...

 
Biểu cảm khó đỡ của cún cưng khi bị phát hiện là 'thủ phạm' xả rác ra nhà
icon

Chú chó cố làm ngơ, tỏ ra mình vô tội sau khi bị chủ nhân phát hiện nghịch giấy vệ sinh và xả rác ra khắp nhà.

 
20 bức ảnh cho thấy thế giới thay đổi chóng mặt trong 100 năm qua
icon

So với những thế hệ đi trước cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay đã thay đổi chóng mặt như thế nào suốt 100 năm qua.