Hàng vạn người chen nhau đổ về chùa Tam Chúc dự Đại lễ Phật đản Vesak

Sáng 12/5, Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam. Đây là sự kiện văn hóa chính trị quan trọng của Liên Hợp Quốc được tổ chức hàng năm và lần thứ 3 Việt Nam được đăng cai.

Gần 3.000 đại biểu chính thức tham dự Đại lễ trong đó có 1.650 đại biểu nước ngoài đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo Hòa thượng GS. TS Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesk sau 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak vào năm 2008 và năm 2014 cũng như sự nhiệt huyết của giáo hội phật giáo Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

Trước đây, đại lễ Vesak chỉ được tổ chức ở Thái Lan, từ khi Việt Nam đăng cai tổ chức Vesak thì Liên Hợp quốc đã nhận ra vai trò quốc tế quan trọng của đại lễ Vesak và từ năm 2013 Liên Hợp Quốc đã chính thức đưa Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak là thành viên trực thuộc Ủy ban Kinh tế- Xã hội Liên Hợp Quốc.

Vesak 2019 có hai hội thảo lớn gồm hội thảo quốc gia diễn ra ngày 11/5 và hội thảo quốc tế bằng tiếng anh diễn ra vào 13/5. Hiện có 398 bài tham luận của các đại biểu và học giải quốc tế bằng tiếng Anh mối bài trung bình dài từ 10 – 18 trang.

Trong khi tại Hội trường chính diễn ra các phiên thảo luận thì tại không gian lễ hội (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm của Chùa Tam Chúc) hàng vạn đồng bào Phật tử tham dự Nghi thức Lễ Tắm Phật và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc do Ban Văn Hóa trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thực hiện.

Từ sáng sớm 12/5, hàng vạn phật tử từ khắp nơi đổ về Chùa Tam Chúc khiến các đường vào Chùa bị tắc và mọi người chen chúc mong muốn một lần được tham dự không khí của đại lễ Vesak. Những ngày diễn ra đại lễ, các phật tử tới tham dự sẽ được miễn phí xe điện và xuất cơm. Dự kiến ban tổ chức đã chuẩn bị 40 nghìn xuất cơm để phát cho bà con phật tử từ tất cả các nơi tới chùa Tam Chúc trong những ngày diễn ra Đại lễ Vesak.

Ban tổ chức chuẩn bị tiếp đón các đoàn đại biểu đến dự

Các đại biểu đến từ Quốc tế bắt đầu đến chùa Tam Chúc từ 8h sáng

Công tác đảm bảo an ninh trật tự giữ vững

Phía ngoài khu vực hội nghị quốc tế, hàng nghìn phật tử từ các nơi đổ về dự Đại lễ Vesak

Đại lễ diễn ra vào chủ nhật nên nhiều gia đình đưa các trẻ nhỏ theo.

 

Cách Chùa Tam Chúc 3km người dân đã không thể đi xe vào mà phải gửi xe ngoài đi bộ vào dự Đại lễ Vesak.

Khánh Chi
Từ khóa: đại lễ vesak đại lễ phật đản dự lễ phật đản chùa Tam Chúc
Chủ đề :

đại lễ vesak

 
List comment
 
 
Bí ẩn xác ướp 'công chúa la hét' trong mộ cổ 3.000 năm
icon

Xác ướp công chúa la hét là một người đàn bà quý tộc Ai Cập thanh tú, nằm trong quan tài với tư thế đầu hơi ngửa ra sau, miệng mở rộng như đang thét lên kinh hãi.

 
 
Ngôi chùa thờ cả tượng David Beckham dát vàng và Người Nhện, Người Dơi
icon

Ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, có một ngôi chùa rất kỳ lạ. Ngôi chùa này tạc tượng cầu thủ bóng đá Anh David Beckham dát vàng và đặt trên điện thờ. Điều này khiến du khách vô cùng bất ngờ, thích thú.

 
 
Ghé thăm ngôi làng cổ có một không hai ở lục địa đen
icon

Tiebele là ngôi làng có một không hai ở lục địa đen với những căn nhà xây bằng đất và sơn vẽ đẹp mắt hiếm có.

 
 
Tìm ra bằng chứng thiên thạch cổ từng rơi xuống Trái Đất
icon

Một người đàn ông đào được tảng đá trong vườn suýt thì bỏ đi vì không nhận ra rằng đó là một thiên thạch lịch sử.

 
 
Sự thật loài cá có răng trắng đều tăm tắp như con người gây bão mạng xã hội
icon

Một bức ảnh về một con cá có răng và môi giống người lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội nhưng các chuyên gia cho rằng đó là sản phẩm của photoshop.

 
 
Bí ẩn hang động màu cầu vồng bị lãng quên ở Mỹ có khả năng chữa bách bệnh
icon

Chiêm ngưỡng bên trong hang động màu cầu vồng bị lãng quên ở Cornwall qua những bức ảnh tuyệt đẹp.

 
Thợ kim hoàn Mỹ chôn giấu kho báu 1 triệu đô la thách thức thợ săn tìm
icon

Thợ kim hoàn ở Michigan quyết định đóng cửa hàng và chôn giấu nhiều vàng bạc trang sức trị giá khoảng 1 triệu đô la khắp thành phố dành cho những ai muốn thử thách bản thân tìm kiếm kho báu.

 
Đổ xô đi xem bông hoa 'nữ hoàng thịt thối' khoe sắc
icon

Điều đặc biệt gì ở loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng thịt thối khiến người dân ùn ùn kéo nhau đến chiêm ngưỡng.

 
12 ngôi làng nhỏ quyến rũ nhất thế giới
icon

Khám phá những ngôi làng nhỏ xinh quyến rũ thú vị trên khắp thế giới, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn muốn nhấc ba lô lên và đi.

 
NASA cảnh báo tiểu hành tinh to hơn Vòng quay London Eye sắp lao vào Trái Đất
icon

Các nhà khoa học NASA đưa ra cảnh báo về tảng đá không gian ước tính lớn hơn công trình Vòng quay thiên niên kỷ cao 135 mét ở Anh.