Hàng loạt dấu chân khủng long phát lộ sau bão tại Anh

Các nhà khoa học tìm thấy 85 dấu chân khủng long từ kỷ Phấn trắng được bảo quản tốt trong môi trường ẩm ướt.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge công bố, phát hiện 85 dấu chân khủng long có niên đại khoảng 100 triệu năm tại East Sussex, dọc theo những vách đá gần Hastings, Anh, hôm 17/12, Fox News đưa tin. Những dấu chân này thuộc về ít nhất 7 loài, trong đó có khủng long Stegosaurus. Chúng lộ ra khi bão mạnh quét qua khu vực trong giai đoạn 2014-2018.

Dấu chân khủng long ăn cỏ Iguanodontia tại East Sussex. (Ảnh: Neil Davies).Các dấu chân rộng từ dưới 2cm đến hơn 60cm và được bảo quản tốt trong môi trường ẩm ướt, nhiều dấu chân vẫn thấy rõ vết da, vảy và móng vuốt. Neil Davies, đồng tác giả nghiên cứu, rất ấn tượng bởi sự đa dạng của chúng.

Số hóa thạch tìm được sẽ giúp giới khoa học hiểu rõ hơn những loài khủng long nào tồn tại cùng nhau và ảnh hưởng của chúng tới môi trường xung quanh, theo Anthony Shillito, đồng tác giả nghiên cứu.

 
"Bạn có thể đoán đó là loài khủng long nào nhờ hình dạng dấu chân. Việc so sánh chúng với dữ liệu thu được về bàn chân khủng long từ các hóa thạch khác giúp bạn nhận diện những điểm tương đồng quan trọng. Khi quan sát dấu chân từ các địa điểm khác, bạn có thể bắt đầu chắp nối thông tin và xác định đó là loài khủng long nào", Davies cho biết.

Shillito dự định tập trung vào sự ảnh hưởng của những sinh vật khổng lồ này đến dòng chảy của sông. "Chúng tôi tìm thấy một số vết tích nhỏ cho thấy ảnh hưởng của khủng long. Với một số dấu chân sâu, bạn có thể thấy dấu vết bụi cây đang mọc. Chúng tôi cũng phát hiện các vết chân dọc theo bờ của một số nhánh sông, nên có thể khủng long đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những nhánh đó", ông giải thích.

Khu vực phát hiện 85 vết chân khủng long có thể là một trong những điểm khảo cổ hàng đầu ở Anh. Nhóm nghiên cứu hy vọng tìm được thêm nhiều vết tích cổ xưa tại đây trong tương lai.
Theo VNE
Từ khóa: Hóa thạch khủng long Dấu chân khủng long Kỷ phấn trắng Khủng long Stegosaurus Dấu chân khủng long tại anh
 
List comment
 
 
Thú vị câu chuyện chú mèo cùng anh thợ hàn đạp xe vòng quanh thế giới
icon

Người đàn ông Dean Nicholson đã tìm thấy và nhận nuôi chú mèo Nala đi lạc rồi cùng nhau lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp.

 
 
Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết
icon

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.

 
 
Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử
icon

Một thợ mỏ ở Tanzania đã trở thành triệu phú đô la sau khi bán 2 viên đá quý Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy cho chính phủ với giá 3,35 triệu USD.

 
 
Quả cầu lửa xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời Australia
icon

Một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ, rực sáng trên bầu trời ở vùng Pilbara, Tây Australia khiến nhiều người kinh ngạc.

 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa
icon

Sáng ngày 25/6, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố tour du lịch “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa” và phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.

 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.

 
Đám mây hình nấm khổng lồ gợi nhớ thảm họa hạt nhân kinh hoàng
icon

Đám mây khổng lồ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường ở Kiev, Ukraine, khiến nhiều người dân hốt hoảng, gợi nhớ đến thảm họa ở Chernobyl năm 1986.