Giải mã vụ va chạm tiểu hành tinh với trái đất khiến khủng long tuyệt chủng

Các nhà khoa học tiết lộ tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất xưa kia khiến khủng long tuyệt chủng đã rơi trúng vào góc độ nguy hiểm nhất.

Bí ẩn về sự tuyệt chủng của khủng long là một trong những mối quan tâm của nhiều thế hệ nhà khoa học. Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra trong đó hai giả thuyết lớn mà cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới khoa học đó là việc núi lửa hoạt động mạnh nhiều trong thời gian đó và vụ va chạm tiểu hành tinh khổng lồ với Trái Đất đã dẫn đến khủng long tuyệt chủng.

Mới đây, các nhà khoa học người Anh đưa ra thêm bằng chứng chứng minh nguyên nhân khủng long tuyệt chủng do một tiểu hành tinh đâm vào Trái đất.

Giải mã vụ va chạm tiểu hành tinh với trái đất khiến khủng long tuyệt chủng
Giải mã vụ va chạm tiểu hành tinh khiến khủng long tuyệt chủng

Theo tờ FN, các nhà khoa học Anh thực hiện mô phỏng mới cho thấy tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn núi Everest đã đâm vào Trái Đất ỏ góc khoảng 60 độ, giúp tối đa hóa lượng khí đẩy vào bầu khí quyển gây ra thảm kịch.

Vụ va chạm xưa kia có khả năng giải phóng hàng tỷ tấn lưu huỳnh, ngăn chặn ánh sáng từ mặt trời và gây ra hiện tượng mùa đông hạt nhân trên khắp hành tinh dẫn đến việc giết chết khủng long và khoảng 75% sự sống khác trên hành tinh này cách đây 66 triệu năm.

Gareth Collins, tác giả nghiên cứu, chuyên gia thuộc khoa nghiên cứu Trái Đất, Đại học hoàng gia London, cho biết: "Đối với khủng long, những gì đã xảy ra là trường hợp xấu nhất. Cuộc tấn công của tiểu hành tinh đã phóng ra một lượng lớn khí làm biến đổi khí hậu nghiêm trọng và gây ra một chuỗi các sự kiện dẫn đến sự tuyệt chủng loài khủng long. Trên thực tế, vụ va chạm rơi vào góc gây ra thảm họa nguy hiểm nhất".

Những cuộc nghiên cứu trước đây đã đề xuất đến sự xuất hiện của tảng đá khổng lồ đâm vào bán đảo Yucatan, Mexico góc khoảng 30 độ, trong khi một vài nghiên cứu chỉ ra góc gần 90 độ.

 

Các nhà khoa học tin rằng nếu cách tiếp cận của tiểu hành tinh nông hơn hoặc dốc hơn thì sự tàn phá của nó sẽ ít lan rộng.

Gareth Collins chia sẻ: "Mô phỏng của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng tiểu hành tinh đâm vào một góc dốc, khoảng 60 độ so với đường chân trời và tiếp cận mục tiêu từ phía đông bắc".

Gareth Collins và nhóm cộng sự tin rằng đây là một trong những trường hợp xấu nhất gây ra tính sát thương cao sau vụ va chạm vì nó tạo ra nhiều mảnh vụn nguy hiểm hơn vào bầu khí quyển và phân tán khắp nơi, góp phần tạo ra hiện tượng mùa đông hạt nhân.

Vụ va chạm đã để lại trên Trái Đất một miệng núi lửa rộng 193 km, đồng thời gửi các luồng khí lưu huỳnh và carbon dioxide vào bầu trời thời tiền sử. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Hoàng Dung (lược dịch)

Độc đáo 'máy bán hàng tự động' làm bằng giấy ở Nhật Bản

Độc đáo 'máy bán hàng tự động' làm bằng giấy ở Nhật Bản

Một văn phòng ở Nhật bản vô cùng sáng tạo khi tạo ra máy bán hàng tự động làm từ giấy bìa cứng.

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5
icon

Bức tường gió tọa lạc tại bang Miami, Mỹ được mệnh danh là hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió mạnh trong cơn bão cấp 5.

 
 
Sự thật bất ngờ về loạt đồ nội thất thoạt nhìn tưởng hỏng
icon

Người thợ gỗ đến từ New Zealand đã khéo léo hô biến những chiếc tủ thông thường thành sản phẩm sáng tạo lạ mắt khiến ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi.

 
 
Cận cảnh bãi biển phủ đầy 'bắp rang bơ' trắng xóa
icon

Nổi tiếng là bãi biển đẹp tại Tây Ban Nha, nhưng ít ai biết một phần của Fuerteventura nổi tiếng với hàng triệu 'viên bỏng ngô' rải khắp nơi.

 
 
Điều đặc biệt về cây cầu chỉ dành riêng cho sóc tại Mỹ
icon

Cầu Nutty Narrows, Washington, là cây cầu vượt hiếm hoi dành riêng cho động vật hoang dã

 
Lạ lùng chuyện sống cùng xác chết, khó tin nhưng có thật
icon

Bốn người con đặt xác của mẹ trên giường hơn một năm qua và sinh hoạt như bình thường.

 
Rùng mình cảnh tượng lạc đà nhai xương rồng đầy gai
icon

Cấu trúc miệng đặc biệt giúp lạc đà có thể sống sót với thức ăn là xương rồng đầy gai nhọn trên sa mạc bao la.

 
Hành khách ngang ngược đòi mở cửa máy bay giữa không trung
icon

Hành khách gây rối trên chuyến bay của hãng hàng không Hawaiian Airlines cố tình đòi mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay qua Thái Bình Dương.

 
Phát hiện loại tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng sau 100 năm
icon

Sau 1 thế kỷ, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện cá thể tắc kè hoa Voeltzkow xuất hiện trở lại.