Dymka - Bé mèo mất cả 4 chân vì vùi mình trong tuyết "hồi sinh" với đôi chân giả
 

Dymka - Bé mèo mất cả 4 chân vì vùi mình trong tuyết 'hồi sinh' với đôi chân giả

Sau khi mất cả 4 chi trước sau vì vùi mình trong tuyết quá lâu dẫn bỏng lạnh sâu, bé mèo Dymka đã được các bác sĩ làm cho 4 chiếc chân khác bằng titan để có thể đi lại bình thường.

Một trong những thương tích tàn khốc nhất đối với động vật đó chính là mất cả 4 chi vì bỏng lạnh sâu sau khi bị tê cứng dưới trời tuyết. Hầu hết những con vật này đều sống một cách chật vật rồi ra đi vì bệnh tật trong khi không thể di chuyển được.

Nhưng Dymka thì khác, bé mèo này đã được làm cho 4 chiếc chân giả để có thể đi lại bình thường.

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày tháng 10/2018, khi bác sĩ thú y người Nga Sergei Gorshkov, sinh sống tại thành phố Novokuznetsk có buổi gặp mặt với một người phụ nữ đã bắt gặp Dymka bị vùi trong tuyết.

Dymka được tìm thấy khi đang co ro dưới nền tuyết trắng.
Cái lạnh đã khiến 4 chi, tai và đuôi Dymka tổn thương nghiêm trọng.

Khi tìm thấy Dymka, cô bé ở trong tình trạng vô cùng xấu vì vùi mình trong tuyết quá lâu. 4 chi trước sau, tai và cả đuôi của Dymka đều bị đông cứng và bỏng lạnh sâu, các mô đã chết, không thể khôi phục. Cuối cùng, họ phải cắt đi những phần bị tổn thương của nó.

Vào mùa đông, các nhóm bác sĩ thú y tại Novosibirsk thường xuyên phải điều trị cho những chú mèo bị đông cứng trong băng tuyết. Những chấn thương nặng đến mức cắt chi khá hiếm, nhưng không phải là không có. 

Tuy nhiên hiện tại cô nàng có vẻ khá hài lòng với 4 chiếc chi mới
 

Dymka là một trong những con mèo may mắn nhất được gắn chân giả. Các bác sĩ thú y đã hợp tác với kỹ sư, nhà nghiên cứu tới từ Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) để tạo ra các bộ phận giả bằng titan đặc biệt để thay thế bàn chân bị mất của Dymka.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, CT để quét chân Dymka sau đó tạo ra một mô hình 3D. Máy in 3D làm nốt nhiệm vụ của nó. Để ngăn ngừa sự đào thải, các bác sĩ sử dụng canxi photphat làm vật trung gian để cấy ghép.

Phần canxi photphat này có tác dụng hợp nhất chân giả và xương chân của Dymka qua quá trình oxy hóa. Dymka đã thể hiện sự tiến bộ đáng kinh ngạc khi thích nghi được với 4 chiếc chân giả sau 7 tháng lắp đặt. Nó có thể đi lại, nhảy lên ở một độ cao nhất định và thậm chí còn có thể chạy.

Dymka và Ryzhik, chú mèo đầu tiên trên thể giới được ghép chân giả.

Cô mèo Dymka thực chất không phải con mèo đầu tiên được lắp cho 4 chiếc chân giả. Vào năm 2016, phòng khám này đã thực hiện ca phẫu thuật tương tự với chú mèo đực Ryzhik. Tổn thương chi của Ryzhik giống hệt như Dymka.

Hiện tại, cả hai đều thích nghi tốt với những bàn chân mới của mình và hạnh phúc vì điều đó. Dymka được nhận nuôi bởi chính người phụ nữ đã phát hiện ra cô bé và mang đến phòng khám để chữa trị.

Phương Dung
 
List comment
 
 
Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý
icon

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

 
 
Chân dung người phụ nữ 52 tuổi tỉ mỉ xây nhà sân vườn cho chuột
icon

Beverly Borrill là một giáo viên người Anh, có sở thích đã tạo ra tiểu cảnh với những chú chuột hamster của mình khi rảnh rỗi.

 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục