Dựng tóc gáy với tia sét dài kỷ lục 700 km

Cơ quan thời tiết của Liên Hiệp Quốc hôm 25-6 công bố tia sét dài nhất trong lịch sử, được ghi nhận tại Brazil vào ngày 31-10-2018.

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết tia sét (đơn) kỷ lục có chiều dài khoảng 700 km, cắt qua bầu trời Brazil. Chiều dài này tương đương khoảng cách giữa Boston và Washington (Mỹ) hoặc giữa London - Anh và Basel - Thụy Sĩ.

Ủy ban chuyên gia về thời tiết và khí hậu cực đoan của WMO cũng báo cáo kỷ lục thế giới mới về thời gian tồn tại của một tia sét: kéo dài trong 16,73 giây ở miền Bắc Argentina vào ngày 4-3-2019.

Dựng tóc gáy với tia sét dài kỷ lục 700 km - Ảnh 1.

Tia sét đơn. Ảnh minh họa: Flickr

Kỷ lục tia sét đơn dài nhất trước đây là 321 km ở bang Oklahoma - Mỹ vào ngày 20-6-2007. Còn kỷ lục thời gian tồn tại của một tia sét trước đó là 7,74 giây tại miền Nam nước Pháp vào ngày 30-8-2012.

Theo trang UN News, các kỷ lục mới do Liên minh Địa vật lý Mỹ (AGU) ghi lại bằng bằng thiết bị trên vệ tinh môi trường hoạt động địa tĩnh từ châu Âu và Trung Quốc trước Ngày An toàn sét quốc tế 28-6. Chúng được GS Randall Cerveny, báo cáo viên chính của Ủy ban chuyên gia về thời tiết và khí hậu cực đoan của WMO, mô tả lại. 

WMO khuyên mọi người nên tuân theo quy tắc 30-30: nếu thời gian giữa ánh chớp và tia sét dưới 30 giây, hãy ở bên trong và đợi 30 phút sau khi ánh chớp cuối cùng tắt rồi mới tiếp tục hoạt động ngoài trời.

 

WMO thỉnh thoảng tiết lộ các cột mốc đặc biệt liên quan đến thời tiết. Chẳng hạn năm 2016, cơ quan này công bố con sóng cao kỷ lục 19 m - hơn một tòa nhà 6 tầng - ở phía trên Bắc Đại Tây Dương. Ngoài ra, WMO còn lưu trữ dữ liệu về số lượng người thiệt mạng do sét đánh trực tiếp và gián tiếp.

Năm 1975, 21 người đã thiệt mạng ở Zimbabwe do bị một tia sét đơn trực tiếp đánh trúng khi họ trú trong một túp lều.

Năm 1994, 469 người chết ở Dronka - Ai Cập khi sét đánh vào một bể chứa dầu, khiến dầu cháy tràn vào thị trấn nơi họ sinh sống.

Trong một diễn biến liên quan, hơn 100 người vừa thiệt mạng ở Ấn Độ do bị sét đánh, bao gồm ít nhất83 ngườiở bang Bihar và 22 người ở bang Uttar Pradesh.

Chính quyền địa phương hôm 25-6 cho Reuters biết 12 người cũng bị thương trong các vụ sét đánh ở bang Uttar Pradesh, còn bang Bihar chưa có thông tin về số người bị thương. Hai bang này tuyên bố hỗ trợ 400.000 rupee (5.300 USD) cho thân nhân của mỗi người chết.

Bang Bihar ghi nhận 225.508 trường hợp bị sét đánh và bang Uttar Pradesh là 322.886 trường hợp, với 394 người thiệt mạng từ ngày 1-4 đến ngày 31-7-2019.

Phạm Nghĩa/Nld

 
List comment
 
 
Phát hiện dấu chân khủng long 220 triệu năm tuổi
icon

Bé gái 4 tuổi phát hiện ra dấu chân khủng long 220 triệu năm tuổi trên bãi biển xứ Wales, Anh.

 
 
Tiểu hành tinh lớn nhất, bay siêu nhanh sẽ sượt qua Trái Đất trong năm 2021
icon

Tiểu hành tinh đồ sộ dài khoảng một mét đang bay về phía Trái Đất với tốc độ nhanh cực khủng.

 
 
Tự chế biến vỏ sò thành đồ trang sức ai nhìn cũng mê
icon

Một nghệ sĩ người Mỹ đã biến những chiếc vỏ sò thành món đồ trang sức đẹp đến ngỡ ngàng.

 
 
Điều đặc biệt ở nơi hai dòng sông gặp nhau, nước không hòa lẫn
icon

Khung cảnh dòng hợp lưu phân tách hai màu nước khiến nhiều người thích thú trước điều kỳ diệu của tạo hóa.

 
 
Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con
icon

Những con bọ cạp con bám trên lưng mẹ trong khoảng 20 ngày trước khi tự lập nhưng trong nhiều trường hợp, con mẹ không đủ thức ăn sẽ ăn luôn một vài con con.

 
 
Hi hữu: Biểu tượng Hollywood nổi tiếng bị trộm đổi chữ
icon

Một nhóm người đã lén leo lên đồi để đổi chữ bảng hiệu HOLLYWOOD nổi tiếng ở Mỹ thành HOLLYBOOB.

 
Căn lều đắp toàn tuyết lớn nhất châu Á
icon

Nhằm tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng, một chủ khách sạn ở Ấn Độ cho đắp căn lều hoàn toàn bằng tuyết để bán cà phê và các thức ăn nóng. 

 
Lần đầu tiên sau 130 năm, cú tuyết trắng xuất hiện ở công viên New York
icon

Cư dân địa phương phát hiện con cú tuyết trắng bên trong công viên ở New York lần đầu tiên sau 130 năm.

 
Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất
icon

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

 
Xác ướp lưỡi vàng 2.000 năm tuổi xuất hiện ở Ai Cập
icon

Các nhà khảo cổ phát hiện ra xác ướp có lưỡi vàng tại khu chôn cất 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.