Dựng tóc gáy với tia sét dài kỷ lục 700 km

Cơ quan thời tiết của Liên Hiệp Quốc hôm 25-6 công bố tia sét dài nhất trong lịch sử, được ghi nhận tại Brazil vào ngày 31-10-2018.

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết tia sét (đơn) kỷ lục có chiều dài khoảng 700 km, cắt qua bầu trời Brazil. Chiều dài này tương đương khoảng cách giữa Boston và Washington (Mỹ) hoặc giữa London - Anh và Basel - Thụy Sĩ.

Ủy ban chuyên gia về thời tiết và khí hậu cực đoan của WMO cũng báo cáo kỷ lục thế giới mới về thời gian tồn tại của một tia sét: kéo dài trong 16,73 giây ở miền Bắc Argentina vào ngày 4-3-2019.

Dựng tóc gáy với tia sét dài kỷ lục 700 km - Ảnh 1.

Tia sét đơn. Ảnh minh họa: Flickr

Kỷ lục tia sét đơn dài nhất trước đây là 321 km ở bang Oklahoma - Mỹ vào ngày 20-6-2007. Còn kỷ lục thời gian tồn tại của một tia sét trước đó là 7,74 giây tại miền Nam nước Pháp vào ngày 30-8-2012.

Theo trang UN News, các kỷ lục mới do Liên minh Địa vật lý Mỹ (AGU) ghi lại bằng bằng thiết bị trên vệ tinh môi trường hoạt động địa tĩnh từ châu Âu và Trung Quốc trước Ngày An toàn sét quốc tế 28-6. Chúng được GS Randall Cerveny, báo cáo viên chính của Ủy ban chuyên gia về thời tiết và khí hậu cực đoan của WMO, mô tả lại. 

WMO khuyên mọi người nên tuân theo quy tắc 30-30: nếu thời gian giữa ánh chớp và tia sét dưới 30 giây, hãy ở bên trong và đợi 30 phút sau khi ánh chớp cuối cùng tắt rồi mới tiếp tục hoạt động ngoài trời.

 

WMO thỉnh thoảng tiết lộ các cột mốc đặc biệt liên quan đến thời tiết. Chẳng hạn năm 2016, cơ quan này công bố con sóng cao kỷ lục 19 m - hơn một tòa nhà 6 tầng - ở phía trên Bắc Đại Tây Dương. Ngoài ra, WMO còn lưu trữ dữ liệu về số lượng người thiệt mạng do sét đánh trực tiếp và gián tiếp.

Năm 1975, 21 người đã thiệt mạng ở Zimbabwe do bị một tia sét đơn trực tiếp đánh trúng khi họ trú trong một túp lều.

Năm 1994, 469 người chết ở Dronka - Ai Cập khi sét đánh vào một bể chứa dầu, khiến dầu cháy tràn vào thị trấn nơi họ sinh sống.

Trong một diễn biến liên quan, hơn 100 người vừa thiệt mạng ở Ấn Độ do bị sét đánh, bao gồm ít nhất83 ngườiở bang Bihar và 22 người ở bang Uttar Pradesh.

Chính quyền địa phương hôm 25-6 cho Reuters biết 12 người cũng bị thương trong các vụ sét đánh ở bang Uttar Pradesh, còn bang Bihar chưa có thông tin về số người bị thương. Hai bang này tuyên bố hỗ trợ 400.000 rupee (5.300 USD) cho thân nhân của mỗi người chết.

Bang Bihar ghi nhận 225.508 trường hợp bị sét đánh và bang Uttar Pradesh là 322.886 trường hợp, với 394 người thiệt mạng từ ngày 1-4 đến ngày 31-7-2019.

Phạm Nghĩa/Nld

 
List comment
 
 
NASA rục rịch khám phá tiểu hành tinh đắt nhất vũ trụ
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang đẩy nhanh việc thăm dò tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ đủ biến mọi người trên Trái Đất thành tỷ phú.

 
 
Hài hước xem 'tiên tri' sóc, mèo dự đoán kết quả Bầu cử tổng thống Mỹ 2020
icon

Các nhà tiên tri động vật từ sóc, hổ, gấu, cho đến mèo nhà cũng đưa ra dự đoán kết quả Bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

 
 
Đi chơi khu nghỉ dưỡng Ai Cập, du khách bất ngờ bị cá mập tấn công
icon

Một du khách 12 tuổi bị mất một cánh tay và hướng dẫn viên du lịch bị mất một chân sau khi bị cá mập tấn công ở khu nghỉ dưỡng Ai Cập.

 
 
Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất
icon

Tiểu hành tinh Apophis được mệnh danh là 'chúa tể' của sự hỗn loạn đang tăng tốc nhanh chóng hướng về phía Trái đất.

 
 
Kinh ngạc tài nghệ nâng thanh tạ đang cháy của bé gái 12 tuổi
icon

Bé gái 12 tuổi đến từ Nga lập kỷ lục thế giới mới sau khi nâng thanh tạ đang cháy, lửa bốc lên ngùn ngụt nặng 30 kg.

 
 
Khoảnh khắc kinh ngạc tảng đá 30.000 tấn vỡ đôi ở Thái Lan
icon

Tảng đá 30.000 tấn ở Thái Lan bất ngờ bị tách vỡ làm đôi đổ sụp xuống biển gây ảnh hưởng tới rạn san hô

 
Hé lộ về thiên thạch từng rơi xuống Mỹ cách đây 2 năm
icon

Thiên thạch từng rơi xuống Mỹ năm 2018 cung cấp bằng chứng về sự tồn tại của hợp chất hữu cơ.

 
Cận cảnh ngựa lông xoăn Bashkir kỳ lạ nhất thế giới
icon

Nguồn gốc về những con ngựa lông xoăn Bashkir cho đến nay vẫn là một bí ẩn, chúng được yêu thích ở nhiều nơi vì sở hữu bộ lông xoăn khác lạ.

 
Chủ bỏ quên, chú chó tự mình tìm đường về cách nhà 60 km trong 26 ngày
icon

Chú chó trung thành miệt mài đi bộ gần 60 km tìm đường về nhà với chủ ở Hàng Châu, Trung Quốc.

 
8 cô gái bất ngờ nổi tiếng vì sở hữu làn da khác lạ
icon

Những trường hợp nổi tiếng nhờ sở hữu màu da khác lạ bất thường dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ.