“Tứ đại bảo tàng” của Việt Nam nằm ở những thành phố nào?

Đây là bốn viện bảo tàng lâu đời, nổi tiếng bậc nhất thời thuộc địa, và cho đến nay vẫn là những bảo tàng hàng đầu Việt Nam, thu hút lượng du khách ghé thăm đông đảo...
“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?

Nằm ở số 1 phố Tràng Tiền, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là bảo tàng lâu đời nhất Hà Nội, đồng thời là bảo tàng có quy mô trưng bày lớn nhất Việt Nam. Vào thời thuộc địa, đây là Bảo tàng Louis Finot - Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác cổ - do người Pháp xây dựng từ năm 1926-1932.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-2

Thời điểm mới được xây dựng, Bảo tàng Louis Finot là một trong những công trình kiến trúc tráng lệ nhất Hà Nội. Được các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard thiết kế, Bảo tàng là một đại diện lớn của phong cách kiến trúc Đông Dương.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-3

Ngày nay, hệ thống trưng bày tại cơ sở chính của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia rộng khoảng 2.000 m2, được chia thành nhiều không gian cho các tuyến tham quan theo chủ điểm và thứ tự thời gian lịch sử. Ngoài ra, Bảo tàng còn cơ sở 2 ở số 216 Trần Quang Khải, Hà Nội.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-4

Theo thống kê, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử. Đây thực sự là một địa điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước khám phá lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-5

Nằm trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là bảo tàng lâu đời nhất và sở hữu bộ sưu tập cổ vật lớn nhất ở TP.HCM. Lịch sử Bảo tàng bắt đầu năm 1927, với đề xuất xây dựng từ Hội Nghiên cứu Đông Dương. Bảo tàng khánh thành ngày 1/1/1929 với tên gọi Bảo tàng Pacha Da Lagos.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-6

Tòa nhà bảo tàng do kiến trúc sư người Pháp Delaval thiết kế và được hãng thầu Etablissements Lamorte Saigon xây dựng theo lối kiến trúc Đông Dương cách tân (Styleindochinois), là một công trình kiến trúc thuộc địa độc đáo của Sài Gòn xưa.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-7

Buổi đầu, Bảo tàng Pacha Da Lagos chỉ có 2.893 cổ vật, chủ yếu là bộ sưu tập của Holbé. Ngày nay, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu trên 30.000 hiện vật, về quy mô chỉ đứng sau Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-8

Có thể nói, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đang lưu giữ một “kho báu” cổ xưa đồ sộ, là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-9
 

Không bề thế như Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng chính là bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, với tiền thân là Bảo tàng Chàm, được Trường Viễn Đông Bác cổ cho xây từ dựng năm 1915-1919.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-10

Dự án xây dựng bảo tàng do hai kiến trúc sư người Pháp là Delaval và Auclair thực hiện. Đề án được chọn là một tòa nhà kiểu Pháp đương thời kết hợp với một số nét kiến trúc Chăm. Qua nhiều thời kỳ lịch sử, Bảo tàng liên tục được mở rộng về quy mô trưng bày.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-11

Ngày nay, có khoảng 500 hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng, phân chia theo các phòng / hành lang tương ứng với nơi phát hiện gồm phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm... Đây là bảo tàng trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất ở Việt Nam.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-12

Sở hữu những giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng giờ đây là một “địa chỉ đỏ” về du lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến khám phá ở Đà Nẵng.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-13

Nằm trong khu Thành Nội, phía Đông Nam Hoàng thành Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế có lịch sử hình thành từ năm 1923 với tên gọi ban đầu là Bảo tàng Khải Định, là bảo tàng lâu đời nhất Cố đô Huế.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-14

Tòa nhà chính của Bảo tàng vốn là điện Long An, được xây năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị. Ban đầu công trình nằm trong cung Bảo Định. Vào năm 1909, triều đình cho dời điện Long An đến vị trí hiện nay để làm thư viện và đến năm 1923 thì được dùng làm Bảo tàng Khải Định.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-15

Phần lớn các hiện vật trong Bảo tàng đã được hội Đô Thành Hiếu Cổ sưu tập và tàng trữ từ năm 1913. Sau các biến cố lịch sử, số cổ vật không còn nguyên vẹn như xưa. Hiện tại Bảo tàng có khoảng 700 hiện vật được trưng bày thường xuyên, một số trong đó từng được các vị vua sử dụng.

“Tu dai bao tang” cua Viet Nam nam o nhung thanh pho nao?-Hinh-16

Là một công trình nằm trong quần thể di tích được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế thực sự là một bảo tàng mang đẳng cấp đế vương, một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua ở Cố đô Huế.

Theo kienthuc.net.vn

 
List comment
 
 
Vinh danh “Nghề làm nước mắm Nam Ô”, công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô
icon

Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ vinh danh, đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

 
 
Sau 1 tháng, chương trình kích cầu du lịch “Danang Thank you” gặt hái được những gì?
icon

Chiều 3/7, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh đã trao đổi với phóng viên về kết quả cập nhật sau 1 tháng triển khai “Danang Thank you” - chương trình kích cầu du lịch “khủng” nhất từ trước đến nay ở Đà Nẵng!

 
 
Ghé thăm Hải đăng Gành Đèn hoang sơ kỳ vĩ đất Phú Yên
icon

Phú Yên nổi tiếng không chỉ bởi Gành Đá Đĩa kỳ vĩ mà còn có Gành Đèn với vẻ đẹp hoang sơ, bình yên và chưa bị tác động nhiều bởi con người.

 
 
Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa
icon

Sáng ngày 25/6, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố tour du lịch “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa” và phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.

 
 
10 điểm du lịch độc đáo nhất thế giới
icon

Bạn đang tìm kiếm một điểm đến độc đáo? Nếu ý tưởng đi tham quan Tháp Eiffel hoặc Big Ben không còn hấp dẫn, thì có lẽ chuyến đi đến một trong 10 điểm du lịch độc đáo nhất sau đây có thể là sự lựa chọn hợp lý.

 
 
Mê mẩn lạc bước trong thị trấn được xem là đẹp nhất thế giới
icon

Với vẻ đẹp thần tiên như bước ra từ những câu chuyện cổ tích, thị trấn này được nhiều du khách mệnh danh là “hòn ngọc nước Áo” hay “xứ sở thần tiên”.

 
Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19
icon

Vừa qua, Tổng cục Du lịch phối hợp Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân và Hội đồng Tư vấn du lịch tổ chức Hội thảo 'Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19'.

 
Đẹp lụi tim con đường gỗ giữa cánh đồng sen đang nở rộ ở Ninh Bình
icon

Xuất hiện từ năm ngoái nhưng tới năm nay, con đường gỗ hình trái tim giữa đầm sen rộng tới 1ha dưới chân núi Ngọa Long của Hang Múa mới trở thành địa điểm check-in khiến giới trẻ phát sốt.

 
Bên trong Công viên Thiên văn học Hà Nội có gì đặc biệt?
icon

Công viên thiên văn học tọa lạc tại Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) sắp mở cửa đón khách đã khiến những người đam mê khám phá vũ trụ háo hức chờ đón ngày được đến tham quan.

 
Vườn thực vật thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến hấp dẫn du khách
icon

Với hệ động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp, hùng vĩ, vườn thực vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng luôn mang đến cho du khách cảm giác gần gũi và thân thiện.