Tiếp tục chỉnh sửa bộ tiêu chí đánh giá tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam

Đây là ý kiến của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương tại hội thảo khoa học 'Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá về tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam”.
Tiếp tục chỉnh sửa bộ tiêu chí đánh giá tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam
Bộ tiêu chí Tăng trưởng xanh gồm 7 nhóm với 45 tiêu chí đã được áp dụng thử nghiệm ở Sapa (Lào Cai) 

Đây là một đề tài nghiên cứu nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ của Bộ VHTTDL được giao trong Kế hoạch hành động quốc gia tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 20/3/2014. Hội thảo diễn ra ngày 21/5 với sự tham gia của lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL) và lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch.

Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã nêu rõ: “Tăng trưởng xanh là sự tăng trưởng dựa trên quá trình thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế bền vững”.

Báo cáo tại hội thảo, ông Hoàng Hoa Quân, Phó Chánh Văn phòng TCDL - Chủ nhiệm đề tài cho biết: Nhóm nghiên cứu đã tham khảo và kế thừa những kinh nghiệm trong việc xây dựng bộ tiêu chí về tăng trưởng xanh trên thế giới cũng như một số lĩnh vực khác ở Việt Nam. Bộ tiêu chí này chưa có tiền lệ trong lĩnh vực du lịch nên có những khó khăn nhất định trong quá trình triển khai.

Qua quá trình nghiên cứu, nhóm soạn thảo đã xác định các mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài của đề án là: cụ thể hóa nhiệm vụ tăng trưởng xanh của ngành VHTTDL; góp phần hoàn thiện công cụ quản lý du lịch theo hướng đánh giá năng lực cạnh tranh giữa các điểm đến du lịch, tạo động lực tăng cường thu hút đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển đổi nhu cầu sử dụng sản phẩm xanh. Thông qua bộ tiêu chí này sẽ tạo ra bước chuyển biến tích cực về nhận thức về tăng trưởng xanh, từ đó hình thành các định hướng, chương trình phù hợp để hướng tới phát triển bền vững.

 

Nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng được Bộ tiêu chí gồm 7 nhóm với 45 tiêu chí cụ thể được chia theo các thang điểm chi tiết để đánh giá. Bộ tiêu chí đã được áp dụng thử nghiệm tại Sa Pa và đạt được kết quả khá sát với thực tế. Nhóm nghiên cứu đề xuất tiếp tục nghiên cứu áp dụng bộ tiêu chí này cho mô hình cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội thảo, các đại biểu còn được nghe một số tham luận như: “Tăng trưởng xanh đối với quốc tế và Việt Nam – một số vấn đề cốt lõi” do PGS. TS Doãn Hà Phong, Viện Khoa học Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trình bày; Tham luận “Một số giải pháp trọng tâm để phổ biến, truyền thông về tiêu chí đánh giá tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam” do ông Ngô Hải Dương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch trình bày.

Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao nội dung của nhóm nghiên cứu đã trình bày và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong quá trình thảo luận. Trong đó, các ý kiến đề nghị nhóm nghiên cứu cần có các tiêu chí đánh giá về công nghệ xanh, sản phẩm xanh, công trình xanh, việc làm xanh và tiêu dùng bền vừng; gắn ứng dụng công nghệ trong phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng, doanh nghiệp, người dân, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững…

Kết luận hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục chỉnh sửa, phù hợp với yêu cầu đã được Lãnh đạo Bộ VHTTDL phê duyệt. Sau đó tiếp tục gửi cho các địa phương đóng góp ý kiến, báo cáo lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Bộ VHTTDL cho ý kiến để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

H. Anh

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
'Cú hích' cho phát triển du lịch Bắc Kạn
icon

So với các tỉnh Đông Bắc, du lịch Bắc Kạn xuất phát chậm hơn nhưng có thể sẽ tạo “cú hích” cho du lịch khu vực này nếu như khai thác tài nguyên thiên nhiên, di sản đúng cách và đúng hướng.

 
 
Đổi mới để tạo sức bật cho du lịch Đồng Tháp
icon

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa tại buổi làm việc với các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan về việc tháo gỡ khó khăn cho các khu, điểm du lịch.

 
 
5 tháng đầu năm Hà Nội đón 2,89 triệu lượt khách du lịch nội địa
icon

Sau 5 tháng, khách du lịch nội địa đến Hà Nội đạt 2,89 triệu lượt khách, giảm 6,7%; tổng thu từ du khách nội địa đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Không đi nước ngoài vẫn thỏa sức giải trí đỉnh cao theo cách này
icon

Chỉ trong vòng hơn 10 năm, bằng việc bắt tay với những 'người khổng lồ', Sun Group đã đưa những 'thiên đường vui chơi giải trí' khắp năm châu về Việt Nam, góp phần đưa dải đất hình chữ S thành điểm đến hấp dẫn trên thế giới.

 
 
Tạm dừng quảng cáo, tổ chức tour đi nước ngoài tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch
icon

 Thời gian qua, một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã quảng cáo chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch.

 
 
Đà Nẵng: Người lao động ngành du lịch được vay ưu đãi 100 triệu đồng
icon

Ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương nghiên cứu cho vay vốn đối với lao động trong ngành du lịch.  

 
Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch sẽ chi cho hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam
icon

Bộ Tài chính đang xây dựng, xin ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá, phát triển du lịch.

 
Phú Yên phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch
icon

Phú Yên đã có nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy di sản văn hóa (DSVH) gắn với phát triển du lịch, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.

 
Quảng Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn
icon

Với tâm điểm là Hạ Long, Quảng Ninh đã trở thành một địa chỉ thu hút hàng trăm dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch nhờ vừa phát triển du lịch gắn với bảo tồn các di sản...

 
Quảng Ninh: Xây dựng làng văn hóa người Dao tạo sự đa dạng trong phát triển du lịch
icon

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Quảng Ninh còn có truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa vô cùng phong phú. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để tỉnh đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.