Quảng Ninh ứng dụng CNTT phát triển du lịch

 Là một trong những địa phương tiên phong trên cả nước triển khai các giải pháp du lịch thông minh, tỉnh Quảng Ninh đã đang dần hoàn thiện dựa trên “bệ phóng” của đô thị thông minh.
Quảng Ninh ứng dụng CNTT phát triển du lịch
Quảng Ninh ứng dụng CNTT phát triển du lịch

Du lịch thông minh - là du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin - truyền thông, qua đó, bảo đảm sự tương tác giữa nhà quản lý - doanh nghiệp và khách du lịch. Quảng Ninh hội đủ những điều kiện thuận lợi để triển khai du lịch thông minh khi xếp thứ 3 trong Bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (Viet Nam ICT Index) năm 2019.

Theo đó, xây dựng, phát triển kho tích hợp dữ liệu du lịch và Cổng thông tin điện tử về du lịch được coi là “cánh cửa” đầu tiên và cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong xây dựng du lịch thông minh ở Quảng Ninh.

Hiện du khách có thể truy cập Cổng thông tin du lịch Quảng Ninh tại các địa chỉ halongtourism.com.vn, discoverhalong.com (bằng cả 3 ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung) hoặc qua fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh để có những thông tin hữu ích về du lịch.

Các trang web này không chỉ giới thiệu các điểm đến, dịch vụ giải trí, các lễ hội, ẩm thực độc đáo, cơ sở lưu trú, mua sắm… thông qua những bài viết, ảnh, video quảng bá, mà còn kết hợp hỗ trợ chỉ dẫn bản đồ, đặt phòng trực tuyến, đặt trước xe theo lịch trình, hệ thống bán, soát vé tự động, thông tin đường dây nóng hỗ trợ và phản ánh chất lượng du lịch.

Trong tương lai, cổng thông tin cũng ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, hình ảnh lập thể, thực tế ảo… để hỗ trợ du khách trong lựa chọn và tự thiết kế lịch trình du lịch, thử trải nghiệm những nét đặc sắc của điểm đến trước khi quyết định lên đường...

 

Các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đều được lắp đặt hệ thống định vị GPS để nâng cao hệ số an toàn cho khách du lịch. Hệ thống camera giám sát ở một số hang động lớn như: Hang Ðầu Gỗ, động Thiên Cung, bảo đảm liên tục truyền dữ liệu về cho bộ phận giám sát.

Đặc biệt, chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, du khách có thể tiếp cận với các tiện ích, ứng dụng thông minh về du lịch, như tìm kiếm thông tin bằng giọng nói, dịch chuyển ngôn ngữ, hệ thống thuyết minh tự động tại các điểm đến với hướng dẫn viên ảo, hay tham quan 3D... trên nền tảng điện thoại di động.

Hiện Quảng Ninh cũng đang tập trung hoàn thiện Trung tâm Điều hành du lịch thông minh hiện đại để quản lý, vận hành hoạt động của toàn bộ hệ thống. Trung tâm được đặt tại trụ sở của Sở Du lịch, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xây dựng mô hình du lịch thông minh là một hướng đi tất yếu mà Quảng Ninh đang triển khai, hướng tới xây dựng Quảng Ninh là một điểm đến du lịch thông minh, một thành phố thông minh hiện đại đứng trong tốp các thành phố thông minh của Việt Nam và ASEAN, đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của hàng triệu du khách.

 H. Anh 

Chủ đề :

quảng ninh

du lịch

 
List comment
 
 
Cận cảnh chuyến xe buýt 70 ngày phiêu lưu xuyên lục địa Á Âu
icon

Bạn có muốn đi du lịch nửa vòng Trái Đất bằng xe buýt không? Chuyến xe buýt mới đưa khách du lịch từ Delhi, Ấn Độ đến London, Anh trong 70 ngày.

 
 
Quảng Ninh: đủ điều kiện triển khai du lịch thông minh
icon

Xếp thứ 3 trong Bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và Truyền thông Việt Nam (Viet Nam ICT Index) năm 2019, Quảng Ninh hội tụ đầy đủ điều kiện để có thể triển khai du lịch thông minh một cách hiệu quả.

 
 
Quảng Ninh: lần đầu tiên tổ chức Hội Mùa vàng Bình Liêu
icon

“Hội mùa vàng Bình Liêu” được huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh dự kiến tổ chức từ ngày 16 -18/10/2020. Địa điểm tổ chức lễ hội là thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn – nơi có những thửa ruộng bậc thang cao, đẹp, lúa chín đều nhất.

 
 
Đã có thêm đường bay nội địa kết nối thành phố Vinh với Phú Quốc
icon

Đường bay kết nối giữa thành phố Vinh (Nghệ An) và Phú Quốc (Kiên Giang) với tuần suất 4 chuyến/tuần, chính thức đưa vào hoạt động kể từ ngày 12/06/2020.

 
 
Hà Nội: đề xuất thêm 8 địa điểm có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh
icon

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất 8 địa điểm có thể triển khai dịch vụ xe chở khách 4 bánh sử dụng động cơ điện với một số yêu cầu cụ thể.

 
 
Đến Huế ghé thăm thảo nguyên xanh mát bên hồ Sơn Thọ
icon

Nếu bạn say đắm phong cảnh lãng mạn, nhẹ nhàng của cây ngô đồng trong bộ phim Mắt Biếc thì cũng không thể bỏ qua cảnh sắc dịu dàng, xanh ngát bên hồ Sơn Thọ.  

 
Mùa thu lên Cao Bằng ăn bánh áp chao
icon

Mùa thu về, các hàng quà vặt ở Cao Bằng lại có thêm những chảo lớn, rán xèo xèo từng chiếc bánh áp chao nóng hổi. Hương thơm quyến rũ, vị đậm và béo của thịt vịt lẫn trong vị nếp dẻo quạnh là cả một sự khám phá thú vị.

 
Những thác nước không nên bỏ qua khi đến Cao Bằng
icon

Cao Bằng không chỉ có thác Bản Giốc mà còn rất nhiều thác nước đẹp khác. Nếu có thời gian bạn hãy thử ghé qua những thác nước cũng có cảnh sắc vô cùng tuyệt vời tại Cao Bằng dưới đây nhé!

 
Nhiều hoạt động hút khách du lịch đến Sa Pa
icon

 Với mục tiêu đưa Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm quốc tế, thời gian qua, thị xã Sa Pa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm kích cầu du lịch.  

 
Hà Nội tiếp tục lắp đặt wifi miễn phí tại nhiều điểm du lịch, khu vui chơi
icon

Các bảo tàng, Vườn thú Hà Nội, Công viên Thống Nhất sẽ được lắp đặt hệ thống wifi công cộng miễn phí nhằm phát triển du lịch Thủ đô.