Nhiều địa phương đang từng bước mở lại hoạt động du lịch

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cơ bản kiểm soát được dịch, bệnh Covid-19 đã bắt đầu nới lỏng các dịch vụ, hoạt động, trong đó nhiều điểm du lịch đã bắt đầu mở đón khách nội tỉnh trở lại.

Nhiều địa phương đang từng bước mở lại hoạt động du lịch
Nhiều địa phương đang từng bước mở lại hoạt động du lịch (ảnh minh hoạ)


Cụ thể, từ ngày 8/6, tỉnh Quảng Ninh cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại, trong đó, hoạt động du lịch được phép đón khách nội tỉnh. Tranh thủ thời điểm vàng du lịch hè, nhiều công ty tại Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các sản phẩm tour, tuyến mới về du lịch biển đảo, du lịch sinh thái.

Quảng Ninh cũng lên phương án khai thác du lịch cộng đồng kết hợp với du lịch biển, đảo, đẩy mạnh kích cầu du lịch để có thể triển khai mở rộng đón khách khi điều kiện cho phép. Ngành du lịch Thủ đô cũng đang chủ động tìm giải pháp để phục hồi du lịch. Sở Du lịch Hà Nội đã kết nối các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, hàng không, đường sắt… triển khai chương trình nâng cấp sản phẩm, điểm đến du lịch, xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, thu hút khách du lịch nội địa.

Tương tự, từ ngày 13/6, thành phố Hải Phòng cũng bắt đầu cho phép các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại nhưng chỉ phục vụ cho người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hải Phòng nhưng phải tuân thủ các biện pháp về phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú được hoạt động trở lại nhưng chỉ phục vụ người lao động đến làm việc với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, không tiếp nhận người đến từ vùng dịch, phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, dừng ngay hoạt động nếu không tuân thủ các yêu cầu nêu trên và các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Hay như tại các tỉnh, thành miền Trung, hoạt động du lịch cũng đang được khởi động lại. Từ ngày 9/6, Đà Nẵng đã cho phép người dân được tắm biển và các nhà hàng quán ăn được hoạt động trở lại nhưng hạn chế tụ tập đông người. Quảng Nam cũng đã mở một phần tuyến tham quan du lịch Hội An - Cù Lao Chàm, Khu đền tháp Mỹ Sơn, một số dịch vụ được phép hoạt động trở lại bình thường.

 

Thừa Thiên Huế từ ngày 11/6 cũng cho phép các di tích lịch sử, văn hóa, các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được hoạt động chỉ đón khách nội tỉnh và phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1m khi tiếp xúc và tối đa không quá 50% công suất phục vụ.

Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi hoạt động kinh tế - xã hội, bên cạnh tập trung khai thác thị trường du lịch nội tỉnh, nhiều địa phương như Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... cũng đang xây dựng kịch bản đón khách ngoại tỉnh trở lại khi dịch, bệnh được kiểm soát.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang lên kế hoạch xây dựng các gói kích cầu mới và chương trình quảng bá phù hợp đến các thị trường khách. Quảng Nam đang xem xét nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì sẽ  tiếp tục mở cửa tham quan phố cổ Hội An, rừng dừa Bảy Mẫu, làng gốm, các làng nghề vào trong tháng 6 và tháng 7/2021.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, tối 17/6, Bộ Y tế cho biết, 6 giờ qua, nước ta ghi nhận thêm 136 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 12.150 người. Trong số này, có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 133 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (62), TP. Hồ Chí Minh (62), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (2), Lạng Sơn (1); trong đó 131 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Như vậy, trong ngày hôm nay, Việt Nam ghi nhận thêm 515 ca mắc mới, gồm 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (4), Tây Ninh (3), Quảng Nam (2), Khánh Hoà (1), Kiên Giang (1), Hoà Bình (1) và 503 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (327), TP. Hồ Chí Minh (137), Tiền Giang (13), Bắc Ninh (12), Bình Dương (7), Hà Tĩnh (4), Lạng Sơn (2), Nghệ An (1); trong đó 495 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 10.483 ca ghi nhận trong nước và 1.667 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 8.913 ca.

H. Anh 

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Lai Châu, xây dựng bản nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn
icon

Tính đến nay, toàn tỉnh Lai Châu đã có 11 điểm du lịch cộng đồng với 30 hộ kinh doanh dịch vụ homestay đáp ứng nhu cầu của du khách.

 
 
Các cơ sở du lịch, lữ hành Thái Nguyên chủ động phát triển du lịch an toàn, thích ứng với tình hình mới
icon

Thời điểm mùa hè là giai đoạn được ngành du lịch, các doanh nghiệp lữ hành kỳ vọng ít nhiều vực dậy hoạt động sau giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thế nhưng làn sóng dịch thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. 

 
 
Vị thế thăng hạng – “đòn bẩy” cho du lịch tăng tốc
icon

Du lịch Việt Nam đã chứng kiến một bước nhảy vọt ngoạn mục trong hơn một thập kỷ qua, từ một điểm đến vô danh, trở thành thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng toàn cầu với hàng loạt danh xưng, giải thưởng quốc tế danh giá.

 
 
Bắc Giang xây dựng là điểm đến hấp dẫn của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc
icon

Giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Bắc Giang phấn đấu xây dựng là điểm đến hấp dẫn của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

 
 
Du lịch Bình Thuận tăng cường kiểm soát các biện pháp an toàn phòng, chống dịch
icon

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tăng cường kiểm soát chặt chẽ các biện pháp an chống dịch Covid-19.

 
 
Vĩnh Phúc mở cửa du lịch, phục vụ khách nội tỉnh
icon

Việc phát triển du lịch nội tỉnh là giải pháp hiệu quả để người dân được khám phá, trải nghiệm các dịch vụ tại nơi mình sinh sống, giúp hoạt động du lịch hồi phục dần lên sau thời gian bị “đóng băng” bởi dịch Covid-19.

 
Việt Nam tham dự diễn đàn chính sách cấp cao KOPIST  - “Du lịch: Cơ hội và Thách thức”
icon

Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch, phương hướng phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn – Công cụ đồng hành với khách du lịch
icon

Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” của Tổng cục Du lịch là công cụ nhằm cung cấp thông tin du lịch an toàn cho du khách trong bối cảnh dịch bệnh…

 
Giải mã nguyên nhân Nam Phú Quốc dẫn đầu xu hướng nghỉ dưỡng wellness
icon

Với những dự án đẳng cấp và quy mô, sự hội tụ của các thương hiệu lớn, và đặc biệt tầm nhìn và uy tín của những nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, Nam Phú Quốc đang tiệm cận dần tới ngôi vương của đảo Ngọc.

 
Sa Pa thức giấc
icon

Đã có thời, chính quyền Sa Pa phải trải nệm ra trường học trên thị xã để đón khách du lịch vì không đủ cơ sở lưu trú. Mọi chuyện thay đổi chóng mặt trong 5 năm qua.