Du lịch Hà Nội bứt tốc đón du khách sau đại dịch

Mở cửa trở lại một loạt điểm văn hoá du lịch sau thời gian “đóng băng” do đại dịch, Hà Nội đang nỗ lực đặt mục tiêu những tháng cuối năm 2020, sẽ đón khoảng 10 - 11 triệu lượt khách du lịch nội địa.
Du lịch Hà Nội bứt tốc đón du khách sau đại dịch
Du lịch Hà Nội bứt tốc đón du khách sau đại dịch  

Theo đại diện Sở Du lịch Hà Nội, đơn vị này đang nỗ lực phục hồi thị trường nội địa với việc mở cửa trở lại các điểm văn hóa, du lịch sau thời gian phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, ngay dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5, các khu, điểm du lịch Hà Nội như: Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ, Công viên Thiên đường Bảo Sơn, Vườn quốc gia Ba Vì và các khu du lịch khác tại Ba Vì, các điểm du lịch của thị xã Sơn Tây đã lần lượt mở cửa đón khách trở lại.

Từ ngày 14/5, hàng loạt di tích, bảo tàng mở cửa đón khách trong trạng thái "bình thường mới". Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được mở trở lại, thu hút sự quan tâm của người dân.

Mặc dù đặt mục tiêu thu hút khách du lịch nhưng tại các đơn vị, yếu tố an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ cũng được đặt ra. Do đó, trước khi mở cửa trở lại, tất cả các đơn vị đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ, chuẩn bị cho các sự kiện mới. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phục vụ phát triển du lịch.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm thành phố là một trong những địa chỉ thu hút đông khách du lịch. Trung bình, di tích đón hơn 400 nghìn khách/năm. Thực hiện giãn cách xã hội, di tích đã dừng đón khách hơn một tháng.

Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Bích Thủy cho biết: Việc dừng đón khách là bất đắc dĩ, nhưng đây cũng là khoảng thời gian để chúng tôi bổ sung kiến thức chuyên môn, tập huấn nhân sự… để bảo quản di tích, các hiện vật và phục vụ khách tham quan tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích chia nhân viên thành các nhóm khác nhau để viết lại quy trình làm việc như quy trình bán vé, quy trình lễ tân, quy trình phục vụ thuyết minh… Tiếp đó, mỗi người có những đề xuất, góp ý để hoàn thiện quy trình. Lãnh đạo Ban quản lý di tích đã thu được nhiều đề xuất bổ ích để điều chỉnh công tác phục vụ khách tham quan.

Bà Nguyễn Bích Thủy cho biết thêm: Trong dịp này, đơn vị xây dựng nhiều kịch bản về các hoạt động tại di tích, để các hoạt động phong phú, hấp dẫn hơn như: Tổ chức dâng hương, giao lưu với nhân chứng, chiếu phim tư liệu, thi tìm hiểu kiến thức về di tích Nhà tù Hỏa Lò, kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên... Đồng thời, đẩy mạnh công tác xây dựng, giới thiệu các clip truyền thông về các nội dung liên quan nhân chứng lịch sử, các sự kiện, câu chuyện, hiện vật... gắn liền với di tích.

Theo đánh giá ban đầu của Sở Du lịch, trong những ngày đầu tiên mở cửa trở lại, các điểm di tích, bảo tàng, khu du lịch đón lượng khách nội địa đạt khoảng 20% so với thời điểm trước dịch. Hà Nội phấn đấu những tháng cuối năm 2020, sẽ đón lượng khách du lịch nội địa cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, ước khoảng 10-11 triệu lượt khách.

Để có thể đạt mục tiêu này, Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch khôi phục thị trường du lịch theo từng giai đoạn. Sở sẽ triển khai hưởng ứng Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động gắn với xây dựng hình ảnh điểm đến "Hà Nội an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn"; hướng dẫn các khu, điểm tham quan du lịch mở cửa hoạt động trở lại để thu hút du khách nhưng vẫn bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch thu hút khách du lịch tới Hà Nội, như: Lễ hội văn hóa dân gian đương đại tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội và các tỉnh, thành phố của 3 miền Bắc - Trung - Nam và quốc tế; liên hoan du lịch làng nghề - phố nghề Hà Nội 2020... Đồng thời, Sở sẽ liên kết với các địa phương, các hãng hàng không, các cơ sở dịch vụ du lịch xây dựng các sản phẩm kích cầu trọng tâm để thu hút khách trong nước.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch sẽ tổ chức các đoàn khảo sát với thành phần chính là các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội và các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam để tìm hiểu lại thị trường, xây dựng các điểm đến, sản phẩm du lịch tại Hà Nội và xây dựng sản phẩm liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch trong cả nước...

N. Dung

Chủ đề :

du lịch Hà Nội

 
List comment
 
 
3 tháng đầu năm, ngành du lịch ngưng trệ vì covid-19
icon

Lượng khách đến Việt Nam sụt giảm, thị trường du lịch gần như “ngủ đông”… đó là những hệ quả của dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

 
 
Du lịch các tỉnh thành bị ảnh hưởng vì dịch Covid – 19
icon

Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai… là những địa phương có thế mạnh về du lịch. Nhưng trước đại dịch Covid- 19, các địa phương này cũng lâm vào thế khó khăn chung…

 
 
Chuỗi khách sạn hỗ trợ khách du lịch quốc tế 'mắc kẹt' tại Việt Nam
icon

​Ngày 7 tháng 4 năm 2020, chuỗi khách sạn OYO vừa thông báo triển khai các hỗ trợ đặt phòng đến các Đại sứ quán nước ngoài có công dân bị mắc kẹt tại Việt Nam.

 
 
Chiến lược phát triển du lịch VN đến năm 2030
icon

Với sự tác động mạnh của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu khiến nhiều lĩnh vực lao đao, trong đó du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, chiến lược sẽ là động lực và cơ hội để ngành du lịch Việt Nam vượt qua khó khăn…

 
 
Vì sao Hà Nội tạm dừng gói quảng bá 4 triệu USD với CNN?
icon

​Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đã đàm phán với kênh CNN (Mỹ) để tạm dừng gói quảng bá du lịch Hà Nội. Gói sẽ khởi động lại vào thời điểm thích hợp sau khi hết dịch.

 
 
Bộ VHTTDL yêu cầu HN truy tìm hiện vật tại các di tích bị mất cắp
icon

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa ký công văn số 248/DSVH-DT gửi Sở VHTT Hà Nội đề nghị truy tìm số cổ vật, hiện vật bị mất vừa qua.

 
Hà Nội tiếp tục dừng các dịch vụ giải trí, du lịch
icon

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, liên quan đến một số ngành như: du lịch, vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, Internet, mát xa… đề nghị tiếp tục dừng hoạt động.

 
6 phép lịch sự tối thiểu nên làm trước khi trả phòng khách sạn
icon

Có những quy tắc lịch sự chúng ta cần phải nhớ mỗi lần rời khỏi khách sạn, điều này đặc biệt cần nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch nước ngoài.

 
Vì sao tháp nghiêng Pisa mãi không thể đứng thẳng?
icon

Tháp nghiêng Pisa nằm bên cạnh nhà thờ Pisa, Italy là công trình nghiêng nổi tiếng nhất thế giới. Tháp Pisa vốn không được thiết kế nghiêng, vì một số nguyên nhân mà công trình này bị nghiêng mãi và không thể đứng thẳng.

 
'Giải mã' du khách đến Đà Nẵng dịp lễ 30/4 – 1/5 cao hơn dự kiến
icon

Dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng đạt 14.224 lượt, tuy giảm 96,3% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng cao hơn khoảng 2,5 lần so với dự kiến trước lễ (chỉ khoảng 5.800 lượt)!