Kon Tum tận dụng phát triển du lịch “Đà Lạt thứ hai”

Được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2, huyện KonPlông, Kon Tum đã tận dụng được ưu thế thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch bền vững.

 Lợi thế của Đà Lạt thứ hai

Thị trấn Măng Đen nằm ở phía nam huyện Kon Plông, trên cao nguyên Măng Đen, ở độ cao khoảng 1200 mét so với mực nước biển. Thị trấn có quốc lộ 24 đi qua, cách Tp Kon Tum khoảng 50 km và TP. Quảng Ngãi khoảng 137 km.

Do nằm ở độ cao 1200 mét so với mực nước biển, được các dãy núi cùng quần hệ thực vật rừng nguyên sinh bao quanh, thị trấn có nền khí hậu miền núi ôn hòa mát dịu quanh năm.

Nhiệt độ trung bình hàng năm giao động từ 16 đến 20°C, độ ẩm trung bình 82 đến 84%, có rừng nguyên sinh bao bọc chung quanh, với nhiều danh lam thắng cảnh, rừng có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên; có nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Măng Đen có vị trí rất đặc biệt, nằm giữa 2 ngọn đèo lớn là đèo Măng Đen và đèo Viôlắk (Quảng Ngãi), khu vực Măng Đen hầu như còn nguyên sinh, diện tích rừng chiếm trên 80% diện tích tự nhiên, có trên 4.000 ha rừng thông tạo thêm tính đa dạng và có nét tương đồng với Đà Lạt. 

Kon Tum tận dụng phát triển du lịch “Đà Lạt thứ hai”
Đường vào khu du lịch Măng Đen. 

Đây là tiềm năng thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cấp quốc gia; có nhiều hệ động vật, thực vật quý hiếm sinh sống. Đặc biệt đây được ví là nơi 3 thácnhư: Đăk Ke, Pa Sỹ, Lô Ba. Măng Đen cũng có tới 7hồ: Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô… thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học.

Ngày 5/2/2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 298/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông đến năm 2030. Huyện Kon Plông đã phối hợp các sở, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành rà soát, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi xem xét quy hoạch tổng thể đô thị Kon Plông, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết về xây dựng thị trấn huyện lỵ Kon Plông, các khu vực bốn phía của trung tâm thị trấn, khu thương mại, khu du lịch hồ Đăk Ke..

Đến nay Măng Đen đã tạo ra sự khác biệt, mang dấu ấn địa phương, cần kết hợp khéo léo giữa các di sản phi vật thể và vật thể, các công trình kiến trúc tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực với cảnh quan và thiên thiên nhiên tươi đẹp của địa phương. Với thực trạng tiềm năng, lợi thế, sự thu hút đầu tư, sản phẩm du lịch đặc trưng đang được phát triển mạnh ở Măng Đen như: Nuôi cá thương phẩm, nhân giống thành công các loài cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), sản phẩm trà sim, rượu sim, rau hoa xứ lạnh... Măng Đen có nhiều điều kiện để tạo dựng thương hiệu nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như bản đồ du lịch thế giới.

Đa dạng hình thức du lịch

Với những du khách, khi tới Măng Đen đầu tiên cảm nhận đó là những đồi thông hai bên đường kèm theo những biệt thự cũ. Phần lớn các biệt thự được xây bề thế theo kiến trúc kiểu Pháp, diện tích khoảng 200-300 m2, với 2-4 tầng, hướng ra rừng thông bạt ngàn.

 
Kon Tum tận dụng phát triển du lịch “Đà Lạt thứ hai”
Thác Pa Sỹ  nổi tiếng ở Măng Đen.


Không phải tự nhiên người ta lại gọi Măng Đen là Đà Lạt thứ hai, nét đẹp có phần trầm buồn, lãng mạn, người dân địa phương cũng có cách sống “núi rừng” rất đặc trưng khiến Măng Đen mờ sương, yên ả vô cùng giống với Đà Lạt.

Nếu ở Đà Lạt người ta “quen tai” với thác Datanla hoặc thác Dambri thì người dân địa phương ở đây cũng tự hào khi gọi tên thác Pa Sỹ, vì vẻ đẹp dịu dàng như một suối tóc giữa đại ngàn của nó.

Kon Tum tận dụng phát triển du lịch “Đà Lạt thứ hai”
Măng Đen mùa hoa anh đào. 

Măng Đen cũng phát triển du lịch tâm linh với địa danh Chùa Khánh Lâm hay còn gọi Học Viện Khánh Lâm. Chùa Khánh Lâm - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, ngôi chùa bề thế, có kiến trúc đẹp, độc đáo, được xây dựng ở một nơi tôn nghiêm. Ngoài ra, Tượng Đức Mẹ Măng Đen nằm ở thôn Măng Đen là bức tượng nổi tiếng huyền bí, linh thiêng, là một di tích hành hương với nhiều người Công giáo.

Măng Đen cũng có các mùa nổi bật. Vào mùa xuân, Măng Đen nổi tiếng với hoa anh đào. Huyện KonPlông đã tổ chức lễ hội hoa anh đào để thu hút du khách đến với Măng Đen.

Đầu mùa hạ khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là mùa hoa phượng tím.Vào khoảng tháng 9,10 ruộng bậc thang ở Măng Đen bắt đầu nở rộ những đồng lúa chín vàng gần như Tây Bắc.

Đường vào Măng Đen từ thành phố Kon Tum rất đẹp, du khách có thể  bây giờ phượt bằng xe máy về Măng Đen hoặc thuê taxi. Ngoài ra, từ Thành phố Kon Tum về Măng Đen cũng có xe bus bắt đầu từ 5h 30 sáng tới 17h chiều.
 

 Khánh Chi 

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Chèo thuyền trên sông Nho Quế hút khách tại Hà Giang
icon

Khi du lịch Hà Giang lên đến Cột cờ Lũng Cú qua thị trấn cổ Đồng Văn rất nhiều du khách hào hứng đến với tour đi thuyền trên sông Nho Quế.

 
 
Hà Giang: Phát triển du lịch Hoàng Su Phì
icon

Hà Giang không chỉ có cao nguyên đá Đồng Văn mà còn một Hà Giang với Hoàng Su Phì nổi tiếng nhất với danh thắng ruộng bậc thang, một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

 
 
Hà Giang phát triển du lịch và dược liệu ở Tả Phìn Hồ
icon

Hà Giang đưa ra chính sách và các giải pháp để phát triển dược liệu gắn với xóa đói, giảm nghèo và phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững.

 
 
Ngành Du lịch Đà Lạt luôn chủ động đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong hai tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch tới Đà Lạt giảm mạnh đặc biệt là trong dịp Tết âm lịch. Tuy nhiên, ngành Du lịch Đà Lạt vẫn luôn chủ động đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

 
 
Sơn La: Tổ chức cuộc thi sáng tác tiêu đề, biểu tượng du lịch Mộc Châu năm 2021
icon

Theo bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, huyện này vừa ban hành kế hoạch Tổ chức cuộc thi “Sáng tác tiêu đề - biểu tượng du lịch Mộc Châu” năm 2021.

 
 
Kích cầu du lịch nội địa bằng hành trình du lịch VGreen Caravan
icon

Du lịch bằng xe tự lái được tổ chức với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp lữ hành, lấy tiêu chí chính là phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội; bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế bền vững.

 
Đẩy mạnh hợp tác, quảng bá du lịch Hà Nội trên các nền tảng số
icon

Sáng 24/3, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cùng Sở Du lịch Hà Nội ký kết Chương trình hợp tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Thủ đô.

 
Hà Nội đẩy mạnh kích cầu du lịch và quảng bá ẩm thực
icon

Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 4, nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô “An toàn – thân thiện – chất lượng – hấp dẫn”.

 
Khánh Hòa nghiên cứu giảm phí tham quan các di tích, danh thắng để kích cầu du lịch
icon

Nhằm kích cầu du lịch, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa và UBND TP. Nha Trang nghiên cứu giảm phí tham quan các di tích, danh thắng do các đơn vị nhà nước quản lý.

 
Quảng Ninh: Sẽ hướng đến phát triển khu du lịch tại huyện Bình Liêu
icon

Nhắc tới ruộng bậc thang, có lẽ nhiều người sẽ nhớ ngay tới những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn, trải dài như những dải lụa vàng óng, vắt ngang sườn núi, lưng chừng đồi khắp các thôn, bản vùng cao Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh).