Do đâu trứng chim có hình dạng khác nhau?

Trong thế giới tự nhiên hàng nghìn loài chim đẻ trứng nhưng mỗi loài lại có trứng hình dạng khác nhau. Các nhà khoa học mới đây phát hiện ra rằng hình dạng trứng chim phụ thuộc vào cách bay của chúng.

Theo tờ NY Time, các nhà khoa học đến từ đại học Princeton, Mỹ đã nghiên cứu sự đa dạng của trứng chim dựa trên hơn 50.000 mẫu của hơn 1.400 loài chim khác nhau được thu thập được suốt nhiều năm qua.

Nhóm nghiên cứu đã viết ra một chương trình máy tính để có thể tính toán chiều dài, chiều rộng và sự ảnh hưởng tới hình dạng của trứng.

Theo đó, hình dáng quả trứng phụ thuộc vào khả năng bay của chúng. Những loài chim bay giỏi thường đẻ trứng thon và không đối xứng. Những loài chim bay kém hoặc không biết bay trứng lại có dạng gần giống hình cầu.

Mary Caswell Stoddard, nhà sinh học tiến hóa, trường Đại học Princeton, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Hình dạng trứng dao động từ tròn, hình cầu, elip đến nhọn hoắt".

 

Các nhà khoa học đã cho biết hai thông số ảnh hưởng đến hình dạng trứng, sự thay đổi thành phần của màng và sự khác nhau về áp suất lên màng trước khi trứng nở. 

Martin Sander, nhà cổ sinh vật học ở Đại học Bonn, Đức cho biết: "Tôi thực sự ngạc nhiên nhưng sau đó thì bị thuyết phục trước phát hiện này".

Sander cho biết giờ đây người ta có thể dự đoán khả năng bay của một loài nào đó dựa vào hình dạng của trứng. Do vậy, khi nhìn một quả trứng, bạn có thể biết được một số thông tin cơ bản về loài chim này.


Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.

 
 
Kinh dị khối bụi khổng lồ bay từ châu Phi qua biển Đại Tây Dương
icon

Vệ tinh của NASA đã quan sát thấy một khối cát bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara rộng lớn di chuyển bay qua bắc Đại Tây Dương

 
 
Vùng đất ở New Zealand nổi tiếng sở hữu loạt cây nghiêng ngả hình thù lạ kỳ
icon

Slope Point được biết đến là mũi cực Nam trên Đảo Nam của New Zealand, đồng thời là nơi lưu trữ một số cây có ngoại hình kỳ lạ nhất trên thế giới.

 
 
Hậu duệ của chú mèo mặt hai màu nổi tiếng khắp thế giới gây bão mạng
icon

Một lần nữa chú mèo Narnia từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội vì có hai màu lông trên mặt cân đối khiến cư dân mạng xôn xao vì có hậu duệ là hai chú mèo con quá đẹp.

 
 
Bí ẩn dòng sông lạ nằm dưới lòng đại dương ở Australia
icon

Các nhà khoa học ở Australia phát hiện dòng sông lớn, chảy mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy bởi nó nằm dọc theo bờ biển của đất nước.

 
 
12 ngôi làng đẹp như tranh vẽ ai cũng muốn ghé thăm ở Mỹ
icon

Những ngôi làng dưới đây sở hữu cảnh đẹp như bước ra từ câu chuyện cổ tích ở nước Mỹ.

 
Bất ngờ trước khoảnh khắc sư tử ‘ngủ nướng vắt vẻo’ trên cây đầy mủ độc
icon

Những bức ảnh hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc đàn sư tử chợp mắt trên thân cây cao xung quanh đầy gai nhọn ở Uganda.

 
Nhật thực ngày 21/6 lúc mấy giờ?
icon

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

 
Thí nghiệm 'công viên kỷ Jura' sẽ ra sao nếu thay khủng long bằng muỗi?
icon

Thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên để giảm số lượng muỗi cắn người ở Florida, Mỹ nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại sẽ trở thành thí nghiệm ví như 'công viên kỷ Jura' ngoài đời thực.

 
Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay
icon

Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.