Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất trải qua 1 phút không có ma sát?

Bất cứ vật gì bạn đang cầm trên tay bỗng rơi tuột xuống đất, mọi vật chuyển động trở nên nguy hiểm như một viên đạn vụt bay ... đó là những viễn cảnh xảy ra nếu Trái Đất không có lực ma sát.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất trải qua 1 phút không có ma sát?
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất trải qua 1 phút không có ma sát?

Lý do tại sao ma sát rất quan trọng đối với thế giới của con người vì nó ảnh hưởng đến bất cứ vật nào đang chuyển động.

Bất cứ vật chuyển động nào cũng phát sinh lực ma sát tác động theo hướng ngược lại. Do vậy, ma sát là thứ cho phép con người có thể di chuyển hay dừng lại.

Là cách giúp chúng ta có thể cầm đồ lên và giữ chặt lấy. Rất nhiều thứ con người không thể hành động nếu không có ma sát.

Một thế giới không có ma sát chắc chắn là điều không thể xảy ra nhưng nếu trong khoảng thời gian 1 phút, vì một lý do nào đó, ma sát bỗng biến khỏi Trái Đất, vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

Bạn biết đấy, khi đi bộ trên đường bê tông, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn so với đi trên băng. Vì băng có hệ số ma sát thấp hơn nhiều so với bê tông. Bề mặt băng mịn hơn nhiều so với bê tông do vậy lực cản ít hơn, khiến bạn dễ bị trượt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất trải qua 1 phút không có ma sát?

Điều tương tự áp dụng cho các phương tiện giao thông. Lốp ô tô hay xe máy bạn sẽ thấy những vết lồi lõm để tăng ma sát, tối đa hóa sự an toàn cho người sử dụng. Đảm bảo bạn có thể lái xe an toàn mà không bị trơn trượt.

Tuy nhiên, khi lái xe trong điều kiện thời tiết mưa, tuyết, bạn cảm thấy khó khăn hơn nhiều vì sự tiếp xúc giữa lốp xe và đường khi đó giảm đi nhiều dẫn đến lực ma sát ít hơn.

 

Lực ma sát mới chỉ giảm chút ít trong một số trường hợp nhất định đã khiến bạn gặp khó khăn. Vậy trong trường hợp hoàn toàn mất ma sát trong 1 phút, hẳn có nhiều chuyện bất ngờ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất trải qua 1 phút không có ma sát?
Pháo hoa sẽ tắt, bật lửa cũng không thể sáng, mọi vật cầm trên tay sẽ rơi vỡ vào thời khắc ma sát biến mất

Pháo hoa sẽ không thể thắp sáng. Bật lửa cũng không dùng được, bạn cũng không thể cầm nắm vật. Vào giây phút ma sát biến mất, mọi thứ bạn đang cầm trên tay sẽ rơi xuống.

Những người yêu thể thao sẽ vô cùng buồn bã vì các trận đấu không thể hoạt động nữa. Không có ma sát, bạn không thể nhặt bóng, bóng khó lăn trên sân, chân bạn vẫn hoạt động nhưng lại không thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác được.

Nếu lúc đó, bạn có đang ngồi trong một phương tiện giao thông thì nó có thể tiếp tục trượt đi cho đến khi đâm vào một vật thể nào đó.

Trên thực tế, 1 phút mất ma sát trở thành phút hỗn loạn, bất cứ thứ gì đang chuyển động bỗng trở thành một viên đạn chết người.

Mọi thứ trên Trái Đất đều được cấu thành từ nguyên tử và hạt. Chúng liên kết chặt chẽ với nhau bằng ma sát. Nếu ma sát biến mất, tất nhiên mọi thứ sẽ biến mất ngay lập tức.

Vì vậy, mỗi khi chơi môn thể thao mình thích, đưa con trẻ đi chơi cầu trượt hay đơn giản là cầm nắm các vật hãy thấy biết ơn vì có lực ma sát tồn tại.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Từ kính vỡ tạo thành những bức chân dung đáng kinh ngạc
icon

Người đàn ông 44 tuổi đến từ Thụy Sĩ đã tạo ra những bức chân dung chân thực khó tin từ những tấm kính cũ nhiều vết nứt.

 
 
Cận cảnh chú cừu đắt nhất thế giới có giá 11,3 tỷ đồng
icon

Con cừu đực sáu tháng tuổi trở thành cừu đắt nhất thế giới khi được bán với giá kỷ lục 367.500 bảng Anh, tương đương khoảng 11,3 tỷ đồng.

 
 
Nuôi sử tử làm thú cưng, người đàn ông nhận cái kết đắng
icon

Hai con sư tử trắng là thú cưng của người đàn ông 68 tuổi đã tấn công giết chết chủ ở Nam Phi.

 
 
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới lập kỷ lục Guinness
icon

Cặp vợ chồng đến từ Ecuador được ghi nhận là cặp đôi già nhất trên thế giới với tổng số tuổi hơn 214.

 
 
Phát hiện nhóm sinh vật lạ hàng tỉ tuổi, sống không cần thở ở Mỹ
icon

Hai nhóm sinh vật lạ lùng này ẩn mình sâu trong Thung Lũng Chết, một vườn quốc gia nổi tiếng với cái chết thảm khốc của nhiều đoàn thám hiểm.

 
 
Kinh hoàng người phụ nữ Trung Quốc bị hơn 400 vết ong đốt trên người
icon

Một phụ nữ Trung Quốc đã bị hơn 400 vết ong đốt trên cơ thể khi đang làm việc trên cánh đồng.

 
Vì sao nước ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương lại tách làm đôi?
icon

Biên giới giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương giống như ranh giới của hai thế giới riêng biệt. Nước của chúng không chảy vào nhau và trộn lẫn nhau.

 
Cặp song sinh lớn tuổi nhất nước Anh tổ chức sinh nhật lần thứ 100
icon

Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất nước Anh vừa tổ chức sinh nhật 100 tuổi.

 
Chàng trai Nhật Bản đam mê may trang phục cho mèo
icon

Chàng trai Nhật Bản khiến nhiều người kinh ngạc với tài nghệ khéo léo tạo ra những bộ trang phục phức tạp cho mèo cưng.

 
Trải nghiệm ăn sáng cùng huơu cao cổ hút khách du lịch
icon

Một trải nghiệm ăn uống hoàn toàn mới khi khách du lịch có thể dùng bữa cùng những động vật thân thiện như hươu cao cổ.