Điều gì sẽ xảy ra nếu đoán được chính xác thời điểm con người tuyệt chủng?

Nếu dự đoán toán học là chính xác thì chúng ta có thể chỉ còn lại 760 năm để sống trên hành tinh xanh này.

Điều gì sẽ là nguyên nhân của sự tuyệt chủng của loài người hiện nay? Chúng ta sẽ làm gì nếu biết chính xác khi nào sự tồn tại của chúng ta sẽ kết thúc? Liệu chúng ta có thể trì hoãn những điều không thể tránh khỏi?

Năm 1993, khi biết rằng thời gian của nhân loại trên hành tinh bị hạn chế, nhà vật lý thiên văn J. Richard Gott đã đưa ra một dự đoán rất táo bạo dựa vào những số liệu thống kê. Về cơ bản, ông tính toán rằng, khoảng 50% khả năng cuộc sống con người sẽ kết thúc trước năm 2779.

Nếu như vậy, chúng ta sẽ còn khoảng 760 năm để thực hiện các thỏa thuận cuối cùng và có thế chuyển Trái Đất sang một dạng sống mới hoặc rời xa hành tinh này mãi mãi.

2029, 750 năm trước khi tuyệt chủng

Tiểu hành tinh 99942 Apophis tiếp cận Trái đất. Theo các chuyên gia, vào ngày 13/4/2029, tiểu hành tinh gần Trái đất có tên Apophis sẽ vượt qua trong vòng 31.000 km phía trên hành tinh của chúng ta.

Khoảng cách này gần Trái Đất hơn 10 lần so với Mặt Trăng, thậm chí gần hơn một số vệ tinh trên quỹ đạo. Tuy nhiên tiểu hành tinh có chiều rộng khoảng 370 mét này sẽ không rơi xuống Trái đất. 

2030, 749 năm trước khi tuyệt chủng

Công nghệ sinh học tiên tiến cho phép cha mẹ xem trước và chọn các đặc điểm di truyền của những đứa trẻ tương lai. Dân số toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 8,5 tỷ và đạt đến điểm khủng hoảng.

Các hệ sinh thái của thế giới sẽ thay đổi nhanh hơn chúng ta từng thấy trước đây, do mức độ CO2 tăng lên. Phía trên quỹ đạo của Trái đất, các mảnh vỡ từ các vụ va chạm không gian vô tình sẽ tạo ra một bức tường rác không gian.

Nó trở thành vấn đề đối với bất kỳ tàu vũ trụ nào muốn rời khỏi Trái Đất. Chúng ta sẽ phải tìm cách làm sạch bầu khí quyển phía trên nếu chúng ta không muốn bị mắc kẹt trên Trái đất mãi mãi.

Nếu loài người xoay sở để giải quyết vấn đề rác vũ trụ, chúng ta sẽ bắt đầu thiết lập các căn cứ mặt trăng đầu tiên. Điều đó sẽ đánh dấu sự khởi đầu về hiện diện vĩnh viễn của con người bên ngoài Trái đất.

2045, 734 năm trước khi tuyệt chủng

Trên Trái đất, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng 1,5 độ C, vượt qua giới hạn an toàn. Mặc dù loài người hoàn toàn chuyển sang các nguồn năng lượng sạch, sự nóng lên toàn cầu sẽ trở nên thảm khốc và khó kiểm soát.

Do nhiệt độ toàn cầu ấm lên, Great Barrier sẽ mất tới 90% san hô. Rừng nhiệt đới Amazon phần lớn sẽ bị phá hủy bởi cháy rừng và nạn phá rừng, ít nhất một triệu loài trong tự nhiên sẽ bắt đầu tuyệt chủng.

Đây sẽ là khởi đầu của sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tiếp theo trong lịch sử Trái đất. 

2056, 723 năm trước khi tuyệt chủng

Dân số Trái đất sẽ tăng lên 10 tỷ người. Trái đất sẽ trở nên nóng nhất trong 3 triệu năm qua. Thời tiết khắc nghiệt sẽ hoành hành trên khắp thế giới.

Châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt, bão và hạn hán. Nhiều nơi trên hành tinh không thể ở được, 140 triệu người không còn chỗ ở.

2280, 499 năm trước khi thảm họa diễn ra

 

Các tàu thăm dò tự động, không người lái sẽ được gửi đến các vùng xa của thiên hà, nghiên cứu hàng ngàn thế giới liên sao. Vào cuối thế kỷ 23, con người sẽ xác nhận sự sống ngoài hành tinh của vi sinh vật tồn tại trên một hành tinh ngoại ẩm ướt, ấm áp trong vòng 100 năm ánh sáng của Hệ Mặt trời.

2500, 279 năm trước khi loài người tuyệt chủng

Con người có thể thu hoạch toàn bộ năng lượng của Trái đất và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho toàn bộ nền văn minh của họ.

Họ đã có thể kiểm soát thời tiết và khí hậu toàn cầu, thay đổi quá trình động đất và xây dựng các thành phố dưới đáy đại dương. Bước tiếp theo sẽ là phát triển các cách để thao túng hoàn toàn năng lượng của Mặt trời. 

2779, 0 năm trước khi tuyệt chủng

Chuỗi các sự kiện trước đó có thể dẫn đến việc loài người biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất. Con người có thể di chuyển đến các thuộc địa không gian mà họ đã thiết lập. Hoặc nếu không còn là chúng ta nữa, mà là một loài mới. 

Tất nhiên, đây là một số mốc thời gian sơ bộ, được dự đoán bởi các nhà tương lai, dựa trên các mô hình thống kê và toán học. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ có khoảng 50% cơ hội trở thành sự thật.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: Con người tuyệt chủng trái đất sự sống ngoài trái đất
 
List comment
 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.