Điều gì sẽ xảy ra nếu các đại dương trở nên khô cạn?

Nasa mới đây chia sẻ hình ảnh đáng kinh ngạc về Trái Đất nếu các đại dương trở nên khô cạn.

Hình ảnh trong video đại dương khô cạn của O’Donoghue

Theo tờ Science Alert, đại dương bao phủ hầu hết bề mặt Trái đất. Nhưng nếu một ngày đại dương khô cạn để lộ toàn bộ phần còn lại của Trái đất, nó sẽ như thế nào?

Nhà nghiên cứu James O’Donoghue, làm việc cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, trước đây là Nasa, đã sử dụng hình ảnh mà nhà vật lý Nasa Horace Mitchell năm 2008 và bổ sung thêm rồi chỉnh sửa thời gian để theo dõi lượng nước các đại dương.

Khi các đại dương mất dần lượng nước, những mảnh đất ẩn đầu tiên xuất hiện chính là thềm lục địa.

Các thềm lục địa bao gồm một số cây cầu trên đất liền bị bỏ quên xưa kia khi con người di cư từ lục địa này sang lục địa khác.

Hàng chục ngàn năm trước, tổ tiên của chúng ta có thể đã đi bộ từ lục địa châu âu đến vương quốc anh, từ Siberia đến Alaska, từ Australia đến các hòn đảo xung quanh nó.

 

O’Donoghue nói: "Khi kỷ băng hà cuối cùng xảy ra rất nhiều nước biển đã bị khóa thành băng ở hai cực của hành tinh. Xuất hiện nhiều cây cầu trên đất liền. Liên kết này cho phép con ngưòi di cư và khi kỷ băng hà kết thúc nước đã che lấp chúng”.

Bức ảnh đại dương cạn nước cung cấp một cái nhìn về thế giới của tổ tiên xa xưa. Nó cũng làm lộ ra dãy núi trải dài 60.000 km giữa đại dương, 2000 đến 3000 mét dưới mực nước biển.

O’Donoghue nói: “Tôi rất thích cách loạt ảnh này tiết lộ đáy đại dương cũng biến đổi và địa chất của chúng cũng thú vị như các lục địa”.

Hoàng dung
Từ khóa: Trái đất đại dương thềm lục địa
Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.