Bằng chứng về cuộc chiến hiếm hoi giữa mực khổng lồ và cá mập đại dương

Vết thương bí ẩn trên thân cá mập đại dương khiến các nhà khoa học đặt nghi vấn về cuộc chạm chán kinh hoàng giữa sát thủ biển cả và mực khổng lồ ngoài khơi Hawaii.

Các nhà nghiên cứu cho biết cuộc chiến hiếm hoi đa chủng tộc đã diễn ra gần đây trong đại dương sâu thẳm ngoài khơi Hawaii. Con cá mập đại dương Carcharhinus longimanus được cho là sát thủ săn mồi dài khoảng 2,1 mét có khả năng lặn sâu tới 300 mét để truy đuổi con mồi. Đối thủ của nó là mực khổng lồ với những xúc tu dài vài mét.

Nhiếp ảnh gia dưới biển Deron Verbeck đã ghi lại hậu quả của cuộc chạm trán bí ẩn khi ông chụp bức ảnh về con cá mập với vết sẹo hoa văn hình tròn cùng nhiều chấm kỳ lạ dọc theo bên sườn.

Chỉ có một số ít sinh vật ở vùng biển Hawaii có khả năng tạo ra những vết sẹo như thế và trong đó đáng ngờ nhất là 'bóng ma dưới làn nước sâu' mực khổng lồ.

Bằng chứng về cuộc chiến hiếm hoi giữa mực khổng lồ và cá mập đại dương
Cá mập đại dương với những vết sẹo nghi là do mực khồng lồ gây nên

Mực khổng lồ là những sinh vật bí ẩn của đại dương sâu thẳm, sinh sống ở khu vực rộng lớn với cơ thể dài từ 10 đến 13 mét.

Chúng sống ở vùng nước sâu, thường là khoảng 300 mét trở xuống.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng cá mập đại dương có thể chạm mặt với quái vật bóng tối khổng lồ là điều khả thi. 

Một loạt các dấu tròn dọc theo lưng và mặt của cá mập có hình dạng giống hệt như những giác hút trên các xúc tu của con mực lớn. Từ kích thước ghi nhận được, các chuyên gia dự đoán con mực phải có kích thước tối thiểu bằng con cá mập, dài ít nhất 2 mét hoặc thậm chí còn lớn hơn.

Chỉ có ba loại mực sống ở vùng biển Hawaii có thể tạo ra các vết sẹo trên lưng cá mập đó là mực trong chi Thysanoteuthis hoặc Megalocanchia, cả hai đều dài  tới 2 mét hoặc mực khổng lồ.

Nhiều chi tiết khác xung quanh cuộc "chạm trán" vẫn còn là một bí ẩn. Đây là lần đầu tiên ghi lại được những dấu hiệu xúc tu lớn như vậy xuất hiện trên lưng cá mập

Tuy nhiên, việc không có bất kỳ vết thương rõ ràng nào cho thấy khả năng cá mập đã chủ động phòng thủ và tấn công mực khổng lồ.

HD(lược dịch)

 
List comment
 
 
Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý
icon

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

 
 
Chân dung người phụ nữ 52 tuổi tỉ mỉ xây nhà sân vườn cho chuột
icon

Beverly Borrill là một giáo viên người Anh, có sở thích đã tạo ra tiểu cảnh với những chú chuột hamster của mình khi rảnh rỗi.

 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục