Cuộc 'cách mạng nhà vệ sinh' ở Trung Quốc

Trong nỗ lực kích cầu du lịch của đất nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố thực hiện 'cách mạng nhà vệ sinh', cải thiện chất lượng cuộc sống ở Trung Quốc

Nhà vệ sinh tạo hình như một chiếc máy ảnh ở Trùng Khánh, Trung Quốc

Theo tờ CNN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố về việc tăng cường hơn nữa thực hiện chiến dịch "cách mạng nhà vệ sinh" mà ông đưa ra năm 2015.

Nhà vệ sinh sạch sẽ là nền tảng để phát triển xã hội văn minh. Toàn thể các nhà vệ sinh công cộng trên cả nước, từ làng mạc đến thành thị phải được nâng cấp để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy du lịch quốc gia.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã nâng cấp 68.000 nhà vệ sinh trong các khu du lịch trên cả nước.

Nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức các cuộc thi để tìm kiếm ý tưởng về nhà vệ sinh.

Năm ngoái, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã tổ chức cuộc thi để lựa chọn những nhà vệ sinh xuất sắc nhất trong các điểm tham quan du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên Jiuzhaigou, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên đã cho xây dựng một loạt nhà vệ sinh sinh thái trong công cuộc thực hiện cuộc cách mạng này.

Khu phố cổ Lệ Giang, trước đây vốn được biết đến với những nhà vệ sinh không có ngăn vách che riêng biệt, nay đã dành được giải thưởng về trang thiết bị nhà vệ sinh hiện đại có chất khử mùi, thùng rác cảm biến và hệ thống cây xanh trong lành.

Bức ảnh về nhà vệ sinh ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Jack Sim, Tổ chức nhà vệ sinh thế giới cho biết: "Vấn đề nhà vệ sinh không phải chuyện nhỏ, mà là một vấn đề quan trọng trong việc đáp ứng mong muốn của cộng đồng về một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh".

Jack Sim cũng cho biết việc thiếu các cơ sở vệ sinh sạch sẽ có thể gây tổn hại cho ngành du lịch Trung Quốc trong thời gian dài.

Một nhà vệ sinh hiện đại ở Hồ Nam, Trung Quốc

Ông nói: "Trung Quốc là một đất nước xinh đẹp có phong cảnh thiên nhiên phong phú, văn hóa và lịch sử lâu dài. Nhưng việc thiếu các nhà vệ sinh sạch sẽ khiến ngành du lịch không thể nâng cao vị thế của mình. Các cơ quan quản lý trong ngành du lịch luôn nhận được những khiếu nại tồi tệ như mùi hôi, nhà vệ sinh bẩn thỉu, điều kiện khủng khiếp khiến du khách nước ngoài khiếp đảm".

 

Những mô hình nhà vệ sinh được trưng bày trong ngày Toilet thế giới 19/11/2017 tại Trùng Khánh

Theo WTO, một trong những thách thức lớn nhất khi thực hiện cuộc cách mạng nhà vệ sinh ở Trung Quốc là việc thay đổi thái độ văn hóa.

Ông Bai Lin, nhà quản lý dự án cho biết: "Ở nông thôn, nhiều gia đình có các trang thiết vị hiện đại như máy điều họa, máy giặt, nước nóng năng lượng mặt trời, điện thoại di động thông minh nhưng nhà vệ sinh công cộng đều không có hệ thống xả nước".

Ông Bai Lin cho biết trong nhiều trường hợp tiền xây dựng cải thiện không phải là vấn đề mà ở đây đó là thói quen sinh hoạt, nhận thức tư duy.

Ông nói: "Nếu như chúng ta có thể biến nhà vệ sinh thành một sản phẩm có tính thời trang giống như điện thoại di động, TV thì chúng ta có thể thay đổi văn hóa nhà vệ sinh ở Trung Quốc".

Dưới đây là hình ảnh một số nhà vệ sinh ở Trung Quốc: 

Một nhà vệ sinh hiện đại được xây dựng trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng nhà vệ sinh ở Trung Quốc

Nhà vệ sinh hình tàu vũ trụ không gian ở tỉnh Sơn Đông

Nhà vệ sinh hình tàu vũ trụ không gian ở tỉnh Sơn Đông

Khu nhà vệ sinh sinh thái được xây dựng

Nhà vệ sinh ở Thượng Hải

Một nhà vệ sinh màu sắc rực rỡ như những phím đàn

Một nhà vệ sinh giữa hồ băng ở tỉnh Cát Lâm

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chị em song sinh yêu chung một người đàn ông gần 10 năm
icon

Cặp song sinh giống hệt nhau ở Australia chia sẻ muốn cùng mang bầu với bạn trai chung suốt gần 10 năm qua.

 
 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.

 
 
Sóng đánh đỏ ngầu như máu ở vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới
icon

Bãi cát ở đây có màu đỏ lừ quanh năm, liệu có gây hại cho du khách?

 
3 kỷ lục Guiness thế giới đáng kinh ngạc của Ai Cập
icon

Ai Cập là đất nước có nền văn hiến, văn minh châu thổ lâu đời bậc nhất thế giới, cũng như sở hữu nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc.

 
Phì cười với chùm ảnh thú cưng hài hước trong loạt hình dự thi giải nhiếp ảnh quốc tế
icon

Ban tổ chức Giải thưởng Ảnh thú cưng hài hước vừa đưa ra loạt ảnh đầu tiên dự thi năm nay.

 
Bất ngờ món ngon ở Phần Lan làm từ nấm lạ hình não người, độc tính cao
icon

Nấm có hình tựa như não người chứa độc tố cao, có thể gây ung thư nhưng ở Phần Lan được coi là món ăn ngon. Tại sao vây?

 
Ngỗng trung thành tìm đường về nhà sau khi bị 'bắt cóc'
icon

Con ngỗng cưng của gia đình ở Canada bị Cáo bắt mất khiến những thành viên vô cùng buồn bã. Nhưng chỉ vài ngày sau, bằng một phép lạ nào đó, con ngỗng đã tìm đường trở về nhà an toàn.