Cụ bà Việt Nam 122 tuổi sống qua ba thế kỷ

Liên minh Kỷ lục Thế giới đã yêu cầu Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi mẫu tóc cụ bà Nguyễn Thị Trù (SN 1893) để giám định, lấy cơ sở làm căn cứ công nhận cụ bà Việt Nam là người có tuổi thọ nhất thế giới.

Theo đó, ngày 13/5/2015. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố với các cơ quan thông tấn báo chí về thông tin phản hồi từ Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới và Liên minh Kỷ lục Thế giới về việc đề cử và công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù (sinh năm 1893) đã cư trú lâu đời tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cụ đã sống qua ba thế kỷ (19, 20 và 21). Cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái), nhưng nay chỉ 2 người còn sống là con gái thứ 8 tên Nguyễn Thị Đê (82 tuổi) và con dâu út Nguyễn Thị Ba (76 tuổi). Nguyên quán của cụ Trù theo chứng minh thư nhân dân là ở Cần Giuộc, Long An, là người cao tuổi nhất thế giới.

Cụ bà Việt Nam 122 tuổi sống qua ba thế kỷ - ảnh 1

Cụ bà Nguyễn Thị Trù, sinh năm 1893, đã sống qua ba thế kỷ.

Liên quan đến cụ Nguyễn Thị Trù là người có tuổi thọ cao nhất thế giới. Phía Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới yêu cầu phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phải trả lời thêm 20 câu hỏi liên quan tới cuộc sống thường ngày, việc ăn uống… của cụ Trù. Còn Liên minh Kỷ lục Thế giới yêu cầu gửi mẫu tóc của cụ Trù để giám định. Đồng thời “Ban thường trực Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đã nhận được hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới đối với “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới – Cụ Nguyễn Thị Trù”.

Sau 7 lần gửi bổ sung hồ sơ tư liệu theo yêu cầu. Về cơ bản, Liên minh Kỷ lục Thế giới đã thống nhất thông qua đề cử, đề nghị Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi chuyển phát nhanh, bổ sung lần cuối cùng về mẫu tóc của cụ bà Nguyễn Thị Trù để Liên minh kỷ lục Thế giới công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù là người có tuổi thọ cao nhất Thế giới.

Cụ bà Việt Nam 122 tuổi sống qua ba thế kỷ - ảnh 2
Bằng công nhận “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam là cụ Nguyễn Thị Trù cao tuổi nhất thế giới” do Hiệp hội Kỷ lục Thế giới ghi nhận.

Trao đổi với báo chí: Ông Lê Trần Trường An, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổng Giám đốc Vietkings cho biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trả lời được hơn một nửa trong số 20 câu hỏi mà Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới yêu cầu. Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới cho cụ Trù, phía Vietkings phải cung cấp bằng chứng là độ tuổi chính xác từng ngày của cụ.

 

Trong đó, ngoài bản sao giấy khai sinh và giấy đăng ký kết hôn của cụ Trù phải kèm theo lời khai của 3 nhân chứng để khẳng định tài liệu này hoàn toàn chính thống. Về phía Việt Nam đã gửi mẫu tóc của cụ Nguyễn Thị Trù và kèm theo tài liệu chứng minh phải có sự liên kết giữa cụ Trù với những người con của mình. Bên cạnh đó chúng tôi cũng phải thiết lập lại cây gia phả để xác định ngày sinh, ngày mất của cha mẹ, anh chị, con cái… của cụ Trù, để minh bạch thời gian sống của cụ tới Liên minh Kỷ lục Thế giới. Bên cạnh đó ông An nhận định: “Nhiều khả năng trong tuần này, Liên minh Kỷ lục Thế giới sẽ chính thức công nhận cụ Trù là người cao tuổi nhất Thế giới.

Trước đó, lúc 15h ngày 20.4, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association – WRA) đã chính thức công nhận “Cụ bà Nguyễn Thị Trù người cao tuổi nhất Việt Nam là cụ bà cao tuổi nhất thế giới” được biết hiện nay trên thế giới có 3 tổ chức kỷ lục lớn là Hiệp hội Kỷ lục Thế giới, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới. Trước kia người cao tuổi nhất thế giới là cụ bà Misao Okawa (117 tuổi), người Nhật Bản, nhưng cụ Okawa đã qua đời vào ngày 1.4.2015.

Theo Đắc Nguyên/ Báo Công Luận online

Chủ đề :
 
List comment
 
Choáng ngợp những kho báu “khủng” của người Viking
icon

Các nhà khảo cổ cũng như thợ săn kho báu nghiệp dư đã tìm thấy kho báu 'khủng' của người Viking. Những bảo vật được tìm thấy có niên đại hàng ngàn năm. Đặc biệt, một số bảo vật liên quan đến vị vua nổi tiếng của người Viking.

 
Mèo “táy máy tay chân” làm quen với chú nai thích nằm “im như thóc“
icon

Chú mèo Miro dường như rất hưng phấn khi nhìn thấy chú nai nhỏ trước cửa và tìm đủ mọi cách làm quen với người bạn thích nằm 'im như thóc' này.

 
Chú chó thông minh nhận bằng tiến sĩ đại học Mỹ
icon

Chú chó 8 tuổi vừa nhận bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ

 
Điểm mặt những sinh vật khổng lồ đe dọa sự sống con người trên Trái Đất
icon

Quái vật cá mập khổng lồ, chim đại bàng Haast, cá sấu Sarcosuchus ... là những sinh vật đứng đầu trong danh sách đe dọa sự sống của con người.

 
Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản
icon

Đàn nai hàng chục con cùng tụ tập tại thành phố Nara, một trong những nơi ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản.

 
Ảnh động vật: Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa
icon

Chim công quyết chiến tranh giành lãnh địa, xác cá voi trôi dạt vào bờ biển,…là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Boongke tránh bom hạt nhân của Albania kiên cố thế nào?
icon

Trong Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân, trong đó có Albania. Vì vậy, quốc gia này đã xây dựng một số boongke tránh bom hạt nhân có thể đứng vững trước đạn pháo hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

Đóng thế Hitler - nghề cười ra nước mắt
icon

Để đảm bảo an ninh cho các chính khách, người ta thường sử dụng kẻ đóng thế - một nghề hấp dẫn nhưng không kém phần nguy hiểm.

Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
icon

Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

Video: Khoảnh khắc 3 cá voi sát thủ vây quanh người chèo thuyền
icon

Hai người chèo thuyền kayak đã có những khoảnh khắc hãi hùng khi bị 3 con cá voi sát thủ vây quanh gần một hòn đảo ở Nga.