Công nghệ mới biến nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sáng chế phương pháp mới có thể tạo ra nước uống chỉ trong 30 phút từ nước biển.
Công nghệ mới biến nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời
Công nghệ mới biến nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế vừa tiết lộ công nghệ mới có thể biến nước lợ và nước biển thành nước sạch, an toàn trong chưa đầy 30 phút sử dụng hợp chất khung hữu cơ kim loại (MOFs) và ánh sáng mặt trời.

MOF là vật liệu xốp có các lỗ nhỏ li ti với cấu trúc giống như hình tổ ong, diện tích bề mặt lớn, bao gồm các ion kim loại tạo thành vật liệu tinh thể có diện tích bề mặt lớn hơn nhiều so với bất kỳ vật liệu nào.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại MOF hoàn toàn mới, đặt tên là PSP-MIL-53, có khả năng giữ tạp chất hay muối từ nước biển và nước bẩn. Về cơ bản, khi đặt vật liệu vào trong nước, nó sẽ kéo các ion ra khỏi chất lỏng và giữ chúng trên bề mặt của nó.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bằng cách sử dụng MOF mới, có thể giảm tổng chất rắn hòa tan trong nước từ 2.233 ppm xuống dưới 500 ppm. Con số này thấp hơn nhiều so với ngưỡng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, 600 ppm đối với nước uống an toàn.

Hơn nữa, kết quả có thể đạt được trong vòng chưa đầy 30 phút, đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các phương pháp khử mặn khác. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các tinh thể MOF có thể tái sử dụng sau 4 phút bằng cách cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

 

Theo giáo sư Huanting Wang từ Khoa Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Monash ở Australia, tác giả chính của nghiên cứu, khử muối từng được sử dụng để giải quyết tình trạng thiếu nước ngày càng leo thang trên toàn cầu.

Nhưng các quá trình khử muối bằng nhiệt dựa vào bay hơi thường đòi hỏi mức tiêu thụ năng lượng cao. Các phương pháp khác, chẳng hạn như thẩm thấu ngược cũng tiêu tốn nhiều năng lượng và cần nhiều hóa chất để làm sạch và khử clo.

Giáo sư Wang giải thích: "Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào. Quá trình khử muối thông qua việc sử dụng ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp một năng lượng hiệu quả, giải pháp môi trường bền vững".

HD (lược dịch)

Để 100.000 con ong vây kín người, bé gái Ấn Độ muốn gửi thông điệp gì?

Để 100.000 con ong vây kín người, bé gái Ấn Độ muốn gửi thông điệp gì?

Bé gái Ấn Độ dũng cảm để 100.000 con ong vây kín quanh người nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của côn trùng đối với cuộc sống.

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5
icon

Bức tường gió tọa lạc tại bang Miami, Mỹ được mệnh danh là hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió mạnh trong cơn bão cấp 5.

 
 
Sự thật bất ngờ về loạt đồ nội thất thoạt nhìn tưởng hỏng
icon

Người thợ gỗ đến từ New Zealand đã khéo léo hô biến những chiếc tủ thông thường thành sản phẩm sáng tạo lạ mắt khiến ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi.

 
 
Cận cảnh bãi biển phủ đầy 'bắp rang bơ' trắng xóa
icon

Nổi tiếng là bãi biển đẹp tại Tây Ban Nha, nhưng ít ai biết một phần của Fuerteventura nổi tiếng với hàng triệu 'viên bỏng ngô' rải khắp nơi.

 
 
Điều đặc biệt về cây cầu chỉ dành riêng cho sóc tại Mỹ
icon

Cầu Nutty Narrows, Washington, là cây cầu vượt hiếm hoi dành riêng cho động vật hoang dã

 
Lạ lùng chuyện sống cùng xác chết, khó tin nhưng có thật
icon

Bốn người con đặt xác của mẹ trên giường hơn một năm qua và sinh hoạt như bình thường.

 
Rùng mình cảnh tượng lạc đà nhai xương rồng đầy gai
icon

Cấu trúc miệng đặc biệt giúp lạc đà có thể sống sót với thức ăn là xương rồng đầy gai nhọn trên sa mạc bao la.

 
Hành khách ngang ngược đòi mở cửa máy bay giữa không trung
icon

Hành khách gây rối trên chuyến bay của hãng hàng không Hawaiian Airlines cố tình đòi mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay qua Thái Bình Dương.

 
Phát hiện loại tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng sau 100 năm
icon

Sau 1 thế kỷ, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện cá thể tắc kè hoa Voeltzkow xuất hiện trở lại.