Con nhện cổ đại 380 triệu năm khiến nhiều người phải chết khiếp

Những con nhện có những chiếc đuôi dài cùng kích thước khủng khiến nhiều người 'ngất lên ngất xuống' khi được tận mắt nhìn thấy.
Chiêm ngưỡng những con chim làm bằng giấy sống động nhìn như thật

Chiêm ngưỡng những con chim làm bằng giấy sống động nhìn như thật

Nghệ sĩ người Colombia đã kỳ công tạo nên bộ sưu tập những sản phẩm nghệ thuật bằng giấy diệu kỳ nhìn như thật khiến nhiều người kinh ngạc.

Một số nhà khoa học đã tìm thấy 4 con vật nằm trong khối hổ phách có niên đại 380 triệu năm. Họ công bố rằng 4 con vật này thuộc về một loài hoàn toàn mới. Một số chuyên gia khác hoàn toàn không đồng ý rằng những hoá thạch này có họ hàng với loài nhện ngày nay, bởi có một điểm khác lạ là chúng có đuôi!

Con nhen co dai 380 trieu nam khien nhieu nguoi phai chet khiep
Con nhen co dai 380 trieu nam khien nhieu nguoi phai chet khiep-Hinh-2

Đó là lí do mà các nghiên cứu ngày nay đang tranh cãi là liệu loài mới này có phải là một thành viên của một nhóm có họ hàng với loài nhện cổ đại có đuôi mang tên uraraneids, hay liệu loài mới này có thể là đại diện cho một nhánh khai sinh của loài nhện ngày nay.

Những sinh vật này dài không quá 5,5 mm, với đuôi chiếm nửa độ dài toàn cơ thể. Chúng đều là cá thể đực và có nhiều khả năng là những con nhện này đã đi đến một cái cây đang chảy nhựa và bị đông cứng thành hổ phách.

Trước đó, vào năm 2018, một nhóm nhà khoa học đã thông báo về việc phát hiện một "mắt xích bị mất tích" của chủng loài nhện có đuôi được bảo quản một cách hoàn hảo trong hổ phách tại những khu rừng ở khu vực Đông Nam Á và có niên đại ít nhất 100 triệu năm.

Con nhen co dai 380 trieu nam khien nhieu nguoi phai chet khiep-Hinh-3
 

Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học lại cho rằng phần đuôi dài và cơ thể phân đốt thể hiện sinh vật trên (được các nhà khoa học gọi là Chimerarachne yingi).

Cả hai nhóm các nhà khoa học đều đồng ý rằng sinh vật Chimerarachne yingi này đã giúp làm đầy khoảng trống chuỗi tiến hóa của gần 50.000 loài nhện nhả tơ và bẫy mồi trên toàn thế giới ngày nay.

Theo nhà khoa học Paul Selden thuộc trường Đại học Kansas, sinh vật Chimerarachne yingi cũng có phần phụ giống càng cua được gọi là chân nhện sử dụng để di chuyển tinh trùng vào con cái khi giao phối, đây là dấu hiệu đặc trưng của tất cả các loài nhện.

Phần đuôi giống roi cũng được biết như đốt cuối bụng của động vật chân khớp, có thể phục vụ cho một giác quan.

Ngược lại, loài nhện ngày nay sử dụng tơ để chăng tơ thành mạng để theo dõi các thay đổi của môi trường xung quanh chúng, ngoài ra, loài nhện ngày nay còn có nọc độc. Tuy nhiên, cả hai nhóm nhà khoa học đều không khẳng định Chimerarachna yingi có thể gây độc cho con mồi hay không.

Theo các nhà khoa học, hổ phách là điều kiện rất quan trọng để có thể lần theo dấu vết những tổ tiên của loài nhện bởi lẽ nhện có cơ thể mềm và không có xương, do đó chúng không bị hóa thạch mà chỉ trong những môi trường đặc biệt như hổ phách, các nhà khoa học mới có thể có thể tìm ra chúng. 

Minh Anh/nguoiduatin.vn

 
List comment
 
 
Hổ 'khôn lỏi' tiếp cận ăn trộm đồ của người đi câu ở Nga
icon

Một con hổ đã rình lúc người dân không để ý đã lẻn tới ăn trộm đồ.

 
 
Thử đi bộ trên con đường dốc nhất thế giới
icon

Thay vì rải nhựa như các con đường khác, người ta phải đổ bê tông trên đường Baldwin được mệnh danh là dốc nhất thế giới.

 
 
10 địa điểm ngắm cầu vồng nhiều nhất, đẹp nhất thế giới
icon

Còn gì tuyệt vời khi được ngắm những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới

 
 
Đáng sợ nhưng thú vị, nhà để xe 'ma' hút khách ở Nhật Bản
icon

Nhà ma là một loại hình giải trí được yêu thích ở Nhật Bản. Mới đây, đất nước mặt trời mọc còn cho ra đời một căn nhà ma đặc biệt hơn, đó là nhà rửa xe theo trường phái 'xác sống'.

 
 
Rùa mình đầy gai nhọn tựa khủng long thời tiền sử được phát hiện ở Mỹ
icon

Thoạt nhìn giống cá thể khủng long nhưng chính xác là một con rùa nặng khoảng 45 kg.

 
 
Choáng với kỷ lục: Hít một hơi, giải xong 5 khối rubik
icon

Người đàn ông Ấn Độ lập kỷ lục Guiness khi giải được khối rubik dưới nước chỉ trong một hơi thở.

 
Cửa hàng quần áo không người bán ở Nhật Bản
icon

Du khách nước ngoài khi đến Nhật vô cùng bất ngờ trước những cửa hàng không người bán nhưng rất trật tự và không có tình trạng trộm cắp.

 
Công nghệ mới biến nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời
icon

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sáng chế phương pháp mới có thể tạo ra nước uống chỉ trong 30 phút từ nước biển.

 
15 hình ảnh chứng minh thực tế thất vọng tại các điểm du lịch nổi tiếng
icon

Có sự khác biệt lớn giữa những bức ảnh mà khách du lịch chụp thực tế với hình ảnh lung linh xuất hiện trên mạng xã hội tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

 
Sự thật về việc nhuộm lông mèo bằng nghệ ở Thái Lan
icon

Một người phụ nữ ở Thái Lan đã chữa nấm cho mèo bằng bột nghệ nhưng kết quả nhận được quá bất ngờ vì lông mèo chuyển từ màu trắng thành màu vàng như nghệ.