Có thể có núi lửa hoạt động trên sao Kim

Nghiên cứu mới do Hiệp hội nghiên cứu vũ trụ (USRA) phát hiện dòng dung nham trên sao Kim có thể chỉ vài năm tuổi. Điều này cho thấy sao Kim có thể hoạt động núi lửa trong giai đoạn hiện nay.

Tiến sĩ Justin Filiberto, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học của Hiệp hội Nghiên cứu Vũ trụ Đại học (USRA) tại Lunar nói: "Nếu Sao Kim thực sự hoạt động núi lửa vào giai đoạn hiện nay, thì nó sẽ là một nơi tuyệt vời để ghé thăm giúp hiểu rõ hơn về nội thất của chúng".

"Ví dụ, chúng ta có thể nghiên cứu cách các hành tinh nguội đi và tại sao Trái đất và Sao Kim có núi lửa hoạt động, nhưng Sao Hỏa thì không. Các sứ mệnh trong tương lai sẽ có thể nhìn thấy những dòng chảy dung nham nhiều hơn, cung cấp bằng chứng cụ thể về hoạt động của nó".

Nguồn ảnh: NASA.

Hình ảnh radar từ tàu vũ trụ Magellan của NASA vào đầu những năm 1990 đã tiết lộ Sao Kim, hành tinh láng giềng của chúng ta là một thế giới của núi lửa và có nhiều dòng dung nham rộng lớn.

Vào những năm 2000, tàu quỹ đạo Venus Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã làm sáng tỏ ngọn núi lửa mới trên sao Kim bằng cách đo lượng ánh sáng hồng ngoại phát ra từ một phần bề mặt của sao Kim (vào ban đêm).

Những dữ liệu mới này cho phép các nhà khoa học xác định dòng dung nham tươi trên bề mặt sao Kim. Tuy nhiên, cho đến gần đây, thời đại của các vụ phun trào dung nham và núi lửa trên Sao Kim vẫn chưa được biết đến, vì tốc độ thay đổi của dung nham tươi bị hạn chế nhiều.

 

Tiến sĩ Filiberto và các đồng nghiệp đã tái tạo bầu không khí có dung nham nóng của Sao Kim trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu cách các khoáng chất Sao Kim phản ứng và thay đổi theo thời gian.

Kết quả thí nghiệm của họ cho thấy, một khoáng chất dồi dào trong đá bazan, olivine, phản ứng nhanh chóng với khí quyển dung nham trong vài tuần, sau đó sẽ được phủ bằng khoáng chất oxit sắt Magnetit và Hematit.

Kết quả mới của Filiberto và các đồng tác giả cho thấy những dòng dung nham này trên sao Kim còn rất trẻ, điều này ám chỉ rằng sao Kim thực sự có những ngọn núi lửa đang hoạt động.

Theo Huỳnh Dũng/ Kiến thức
 
List comment
 
 
Thợ kim hoàn Mỹ chôn giấu kho báu 1 triệu đô la thách thức thợ săn tìm
icon

Thợ kim hoàn ở Michigan quyết định đóng cửa hàng và chôn giấu nhiều vàng bạc trang sức trị giá khoảng 1 triệu đô la khắp thành phố dành cho những ai muốn thử thách bản thân tìm kiếm kho báu.

 
 
Đổ xô đi xem bông hoa 'nữ hoàng thịt thối' khoe sắc
icon

Điều đặc biệt gì ở loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng thịt thối khiến người dân ùn ùn kéo nhau đến chiêm ngưỡng.

 
 
12 ngôi làng nhỏ quyến rũ nhất thế giới
icon

Khám phá những ngôi làng nhỏ xinh quyến rũ thú vị trên khắp thế giới, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn muốn nhấc ba lô lên và đi.

 
 
NASA cảnh báo tiểu hành tinh to hơn Vòng quay London Eye sắp lao vào Trái Đất
icon

Các nhà khoa học NASA đưa ra cảnh báo về tảng đá không gian ước tính lớn hơn công trình Vòng quay thiên niên kỷ cao 135 mét ở Anh.

 
 
Cá sấu lớn bị cá sấu khổng lồ ăn thịt
icon

Những hình ảnh được chụp lại ở đảo Tiwi, phía Bắc thành phố Darwin, Australia.

 
 
Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố những hình ảnh gần Mặt trời nhất từ trước đến nay khiến giới khoa học xôn xao.

 
Có gì ở công viên Địa chất toàn cầu thứ 3 của Việt Nam?
icon

Công viên địa chất Đắk Nông có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 mét, các miệng núi lửa, thác nước...

 
Biểu cảm khó đỡ của cún cưng khi bị phát hiện là 'thủ phạm' xả rác ra nhà
icon

Chú chó cố làm ngơ, tỏ ra mình vô tội sau khi bị chủ nhân phát hiện nghịch giấy vệ sinh và xả rác ra khắp nhà.

 
20 bức ảnh cho thấy thế giới thay đổi chóng mặt trong 100 năm qua
icon

So với những thế hệ đi trước cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay đã thay đổi chóng mặt như thế nào suốt 100 năm qua.

 
4 bậc thang thách thức những ai ưa mạo hiểm
icon

Với những tạo hình đặc biệt, thiết kế táo bạo, trang trí cổ điển, cầu thang trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, là điểm đến mà con người muốn chinh phục.