Chuyên gia đau đầu tìm nguyên nhân xuất hiện nếp gấp kỳ lạ ở Bắc Cực

Các nhà khoa học chưa thể lý giải được lý do vì sao xuất hiện những nếp xếp kỳ lạ ở Bắc Cực.
Chuyên gia đau đầu tìm nguyên nhân xuất hiện nếp gấp kỳ lạ ở Bắc Cực
Chuyên gia đau đầu tìm nguyên nhân xuất hiện nếp gấp kỳ lạ ở Bắc Cực

Quanh khu vực sông Markha ở Siberia, phía gần cực bắc, bỗng nhiên xuất hiện các gợn sóng mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có giải đáp.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố những bức ảnh chưa thể giải đáp cho thấy vùng đất trông nhăn nheo kỳ dị xuất hiện ở Bắc Cực.

Vệ tinh Landsat 8 đã ghi lại được hình ảnh về vùng đất đầy 'hoa văn' lạ lùng ở Bắc Cực. Những hình ảnh cho thấy một thế giới trông giống hành tinh xa lạ nào đó, các sọc bao phủ một phần của Cao nguyên Trung Siberia thay đổi theo mùa. Hình ảnh thấy rõ ở cả bốn mùa nhưng rõ ràng hơn cả là vào mùa đông khi tuyết trắng nổi lên nền đất đen.

Tại sao khu vực này lại có nhiều nếp xếp kỳ lạ như vậy? Mặc dù đưa ra nhiều lời lý giải khác nhau nhưng các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn.

Theo NASA, khu vực thuộc cao nguyên trung tâm Siberia bị băng vĩnh cữu bao phủ đến khoảng 90% trong năm, chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, có hiện tượng băng tan.

Vào năm 2003, các nhà khoa học từng nêu kết quả nghiên cứu trong một báo cáo trên tạp chí Science. Kết quả cho thấy những vùng đất liên tục đóng băng, tan băng và lại đóng băng này có thiết kế hình học, sọc lạ, thường được gọi là 'hoa văn' trên mặt đất. Hiện tượng xảy ra khi đất và đá tự chia cách, phân loại tự nhiên trong chu kỳ đóng băng, tan băng.

 
Chuyên gia đau đầu tìm nguyên nhân xuất hiện nếp gấp kỳ lạ ở Bắc Cực
Khu vực hoa văn thay đổi theo các mùa khác nhau

Tuy nhiên, các ví dụ khác về mặt đất có hoa văn chẳng hạn như các vòng tròn bằng đá ở Svalbard, Na Uy có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các đường sọc được thấy ở Siberia.

Thomas Crafford, một nhà địa chất học của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đưa ra giải thích rằng các sọc này giống như mô hình trong đá trầm tích. Hình thái này xảy ra khi tuyết tan hoặc mưa nhỏ giọt xuống dốc, làm nứt vỡ, đẩy các mảnh đá trầm tích thành đống. Quá trình này sẽ làm lộ ra các phiến trầm tích giống các lát của một chiếc bánh nhiều lớp. Những sọc đậm hơn biệu thị khu vực dốc hơn và các sọc nhạt biểu thị khu vực phẳng hơn.

Kiểu phân lớp trầm tích này sẽ nổi bật hơn vào mùa đông khi tuyết trắng rơi xuống khu vực bằng phẳng.

Tuy nhiên, mọi lời giải thích mới chỉ là giả thuyết, có cái khá hợp lý chứ chưa hoàn toàn thuyết phục. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết họ sẽ cần nghiên cứu kỹ hơn để đưa ra kết luận cuối cùng.

Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Các chuyên gia đồ họa đã dựng lại khoảnh khắc núi lửa phun trào thắp sáng một vùng trời từ những bức ảnh chụp ngoài Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Nhà hàng dành riêng cho chó cưng phục vụ đủ món từ pizza, sushi đến gà rán
icon

Lần đầu tiên tại Auckland, New Zealand có một nhà hàng dành riêng cho chó cưng phục vụ các món ăn đắt đỏ từ pizza, sushi đến gà rán.

 
 
Người đàn ông Brazil 'xấu ma chê quỷ hờn' phiên bản đời thực
icon

Người đàn ông Brazil 44 tuổi sở hữu chi chít hình xăm và xuyên xỏ hình thù quái dị trên cơ thể với hi vọng có ngoại hình kinh dị độc nhất vô nhị.   

 
 
Bắt gặp gấu hoang lang thang khắp nơi từ vùng nông thôn đến đường phố tấp nập
icon

Nhiều cư dân địa phương bắt gặp gấu hoang đi lang thang ở nhiều nơi trên thế giới, từ Canada đến Trung Quốc.

 
 
Mãn nhãn ngắm những bức ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2021
icon

Cuộc thi uy tín hàng năm 'Nhiếp ảnh gia thiên văn lần thứ 13' do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Anh tổ chức đã hé lộ những bức ảnh đẹp nhất trong năm 2021.

 
 
Cuộc giải cứu chú chó có kích thước siêu nhỏ, bị mù bẩm sinh
icon

Từ một chú chó mù sắp chết, bằng nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, chú chó Teacup được giải cứu và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

 
 
UFO bay lơ lửng trên bờ biển Anh, người dân chụp được hình ảnh rõ nét
icon

Một người đàn ông 36 tuổi phát hiện vật thể sáng không xác định trên bờ biển Devon, Anh.

 
Chim bay loạn xạ trong khoang hành khách khiến chuyến bay bị chậm giờ
icon

Một chuyến bay từ Hawaii, Mỹ đã phải lùi giờ khởi hành vì sự cố hi hữu khi có 4 con chim bay tự do trong khoang hành khách.

 
Mở mắt thức dậy, người phụ nữ giật mình phát hiện con mèo hoang ngồi chình ình ở đầu giường
icon

Người phụ nữ Atlanta, Mỹ thức dậy và giật mình khi thấy một con mèo hoang dã châu Phi trên giường của mình.

 
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền lớn nhất thế giới dài 220 mét có 39 căn hộ, mỗi căn hộ có giá 11 triệu USD
icon

Mỗi căn hộ trên siêu du thuyền có giá 11 triệu USD, tương đương khoảng 252 tỷ đồng.

 
‘Hạ’ 34 chiếc bánh hamburger chỉ trong 10 phút
icon

Chiến thắng trong cuộc thi ăn bánh hamburger mới kết thúc tại thủ đô Washington, Mỹ năm nay là hai 'tay ăn chuyên nghiệp' Molly Schuyler và Dan Killer Kennedy