Hải cẩu bị thít cứng cổ bởi rác của con người, báo động...

Những bức ảnh đau lòng về hải cẩu này cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải không thể tiêu hủy đối với động vật hoang dã. Tới khi nào tình trạng thải rác thải ra môi trường tự nhiên mới chấm dứt?
Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...

Ngày 7/11 vừa qua, tại bãi biển Hollock, Norfolk, Anh, một con hải cẩu bị mắc kẹt trong một chiếc vòng nhựa. Chiếc vòng khiến nó đau đớn và khó thở, chắc chắn cũng khiến nó vô cùng khổ sở khi kiếm ăn và nuốt mồi. Thế nhưng, đáng buồn, đây chỉ là một trong những bức ảnh đau lòng cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải không thể tiêu hủy đối với động vật hoang dã. Vấn đề đã được nói đến rất nhiều, tác hại của môi trường đến động vật, thậm chí ảnh hưởng kinh hoàng đến chính cả con người, nhưng thay đổi vẫn còn rất nhỏ nhoi.

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-2

Bức ảnh này lại cho thấy những chiếc vòng nhựa đôi khi cứa vào lớp mỡ trên cơ thể con hải cẩu tội nghiệp sâu đến vài cm, làm cản trở hoạt động và khả năng săn bắt con mồi của chúng.

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-3

Hiệp hội Hoàng gia Anh về phòng chống bạo lực đối với động vật (RSPCA) cảnh báo rằng. Trong thập kỷ qua, chất thải nhựa bị đổ ra biển đã gây ra tổn thương nghiêm trọng cho một số lượng lớn hải cẩu mỗi năm.

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-4

Một số vật thể nhân tạo trôi nổi trong đại dương như lưới đánh cá hoặc chất thải nhựa có thể gây tổn thương cho những con hải cẩu và các loài động vật khác. Thậm chí có thể gây tử vong.

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-5

Trong ảnh là một con hải cẩu bị mắc kẹt trong chiếc lưới đánh cá bằng nhựa tại bãi biển Hosie. Nếu không được giải cứu, con hải cẩu chắc chắn sẽ chết không bao lâu sau đó do bị lưới cuốn chặt.

 
Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-6

Một con hải cẩu khác bị mắc kẹt trong chiếc đĩa bay đồ chơi bằng nhựa. Đồ vật này cứa vào da thịt nó và khiến con hải cẩu đau đớn rỉ máu.

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-7

Được biết, bãi biển Horsey ở Anh là nơi sinh sống và hoạt động của khoảng 1600 - 1700 con hải cẩu. Thế nhưng những con hải cẩu này phải đối mặt với nguy hiểm hàng ngày, đến từ những rác thải bằng nhựa do con người thải ra.

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-8

Theo thống kê, chỉ tính riêng năm 2017, Hiệp hội Hoàng gia về phòng chống bạo lực đối với động vật đã giải cứu được 10 con hải cẩu bị mắc kẹt trong những chiếc vòng nhựa, vòng kim loại và lưới

Hai cau bi thit cung co boi rac cua con nguoi, bao dong...-Hinh-9

Hy vọng rằng, qua những hình ảnh này, mọi người sẽ nâng cao nhận thức của bản thân, bảo vệ môi trường, tránh gây thêm tổn thương cho những loài động vật hoang dã như hải cẩu.

Kiều Dụ/Kiến thức

 
List comment
 
 
Mèo phải đeo dây xích khi đi bộ ngoài đường ở Australia
icon

Những chủ sở hữu mèo ở bang Adelaide, Australia phải chuẩn bị dây xích dài 2 mét đeo vào cổ thú cưng nếu muốn đưa chúng ra đường.

 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Câu được cá trê 'khủng' giữa dòng nước lũ
icon

Không quản nước lũ chảy siết đang ngập tràn bờ ở dòng sông nước Pháp, cần thủ Tony Accart miệt mài thả câu và thu được thành quả bất ngờ là một chú cá trê 'khủng'

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.