'Vua đầm lầy' nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước

Cá sấu dài gần 5 mét có biệt danh 'vua đầm lầy' là nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước.

Một con cá sấu khổng lồ dài khoảng 4,8 mét có biệt danh "vua đầm lầy" khủng bố vùng biển cổ đại vài triệu năm trước. Loài bò sát thời tiền sử mới được đặt theo tên của nhà sưu tập hóa thạch quá cố Geoff Vincent. Loài  Paludirex vincenti trong tiếng Latinh có nghĩa là "vua đầm lầy Vincent", được phát hiện ở Queensland, Australia, vào những năm 1980.

Tuy nhiên, chỉ gần đây, các nhà nghiên cứu mới thực sự kiểm tra hộp sọ dài hơn 0,6 mét đã hóa thạch để xác định được kích thước của con quái vật.

'Vua đầm lầy' nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước
'Vua đầm lầy' nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Đại học Queensland   Jorgo Ristevski, cho biết: ‘Vua đầm lầy’ là một kẻ đáng sợ. Hộp sọ hóa thạch của nó có kích thước khoảng 65 cm, vì vậy chúng tôi ước tính Paludirex vincenti dài ít nhất 5 mét. Loài cá sấu lớn nhất hiện nay là cá sấu Ấn Độ - Thái Bình Dương, Crocodylus porosus, phát triển với kích thước tương tự. Nhưng Paludirex có kích thước rộng hơn, hộp sọ nặng nề hơn".

Người ta tin rằng chiếc đầu khổng lồ cho phép loài bò sát khổng lồ này săn bắt những loài thú có túi thời tiền sử to lớn. Điều này khiến nó trở thành một trong những động vật ăn thịt hàng đầu vào thời đó.

Ristevski cho biết rằng: "Các tuyến đường thủy của Darling Downs từng là một nơi rất nguy hiểm vì sự xuất hiện của cá sấu khổng lồ".

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rất nhiều về loài cá sấu cổ đại trong những tháng gần đây. Vào tháng 6/2020, các chuyên gia  xác định được dấu chân của một con cá sấu dài 3,9 mét sống cách đây từ 110 đến 120 triệu năm và đi bằng hai chân.

Vào tháng 2/2020, ở Brazil các nhà khoa học phát hiện về một con cá sấu dài 2,1 mét, có biệt danh là "T.Rex của thời đại" có khả năng đi bằng bốn chân nhưng dùng hai chân sau để chạy, sống cách đây 230 triệu năm.

Vào tháng 9/ 2019, phát hiện hóa thạch của một sinh vật giống cá sấu dài 9 mét sống cách đây 210 triệu năm và ăn thịt khủng long cũng như nhiều động vật có vú ăn cỏ khác ở miền nam châu Phi.

Vào tháng 9/2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại cá sấu cổ đại sống trong kỷ Jura.

Hoàng Dung (lược dịch

Chủ đề :

cá sấu

 
List comment
 
 
Bạch tuộc trổ tài làm họa sĩ bên trong thủy cung Mỹ
icon

Có một họa sĩ tám tay ở Florida và tên của nó là Farallon.

 
 
Sư tử chạm trán cua như gặp sinh vật ngoài hành tinh, lẽo đẽo đi theo, chăm chú nhìn
icon

Cuộc gặp gỡ hiếm có trong tự nhiên giữa con cua nhỏ và hai con sư tử. Bất ngờ xảy ra khi sư tử chỉ lẽo đẽo đi theo nhìn cua như sinh vật ngoài hành tinh.

 
 
Hạ cánh trên mặt nước, người đàn ông bị cá mập lao lên cắn đứt chân
icon

Người đàn ông đến từ Jordan trải qua giây phút kinh hoàng khi hạ cánh trên biển sau màn chơi dù kéo rồi bất ngờ bị cá mập lao lên cắn.

 
 
Tuyến đường sắt vừa nhanh vừa đẹp xuyên qua khung cảnh thiên nhiên hoang dã Tây Tạng
icon

Tuyến đường sắt nhanh mới mở giúp du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên hoang dã vùng núi non Tây Tạng.

 
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ ai cũng có thể làm theo
icon

Cụ ông 112 tuổi ở Puerto Rico trở thành người đàn ông cao tuổi nhất thế giới và bí quyết sống thọ của ông được truyền lại từ người cha quá cố.

 
 
Nhân viên cứu hộ liều mình đi vào đầm lầy rác cứu ngựa gặp nạn
icon

Những hình ảnh cho thấy một nhân viên cứu hộ bất chấp nguy hiểm tính mạng để giải cứu chú ngựa bị mắc kẹt trong đống rác ở miền tây Ấn Độ.

 
Bất ngờ bức tranh phủ bụi bị lãng quên có giá 9 triệu USD
icon

Một kiệt tác về một người đàn ông già đã bị lãng quên từ lâu bất ngờ được đưa ra bán đấu giá với mức 9,1 triệu USD, tương đương khoảng 209 tỉ đồng.

 
Sửa nhà, người đàn ông tìm thấy giếng cổ chứa nhiều 'kho báu'
icon

Người đàn ông vô tình phát hiện thanh kiếm quý, đồng xu từ năm 1725, bên dưới giếng cổ nằm giữa phòng khách căn nhà nhiều năm nhưng không hay biết.

 
Mục sở thị lều nghỉ dưỡng giữa trời chênh vênh trên vách núi
icon

Những túp lều trên núi cao trở thành một vị trí quan trọng dành cho các du khách dừng chân trong cuộc thám hiểm.

 
Tiểu hành tinh lớn hơn cầu Cổng Vàng sắp lao qua Trái Đất sẽ gây thiệt hại lớn?
icon

Một tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước lớn hơn cầu Cổng Vàng sẽ bay ngang qua Trái Đất vào ngày mai.