'Vua đầm lầy' nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước

Cá sấu dài gần 5 mét có biệt danh 'vua đầm lầy' là nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước.

Một con cá sấu khổng lồ dài khoảng 4,8 mét có biệt danh "vua đầm lầy" khủng bố vùng biển cổ đại vài triệu năm trước. Loài bò sát thời tiền sử mới được đặt theo tên của nhà sưu tập hóa thạch quá cố Geoff Vincent. Loài  Paludirex vincenti trong tiếng Latinh có nghĩa là "vua đầm lầy Vincent", được phát hiện ở Queensland, Australia, vào những năm 1980.

Tuy nhiên, chỉ gần đây, các nhà nghiên cứu mới thực sự kiểm tra hộp sọ dài hơn 0,6 mét đã hóa thạch để xác định được kích thước của con quái vật.

'Vua đầm lầy' nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước
'Vua đầm lầy' nỗi kinh hoàng của Trái đất hàng triệu năm trước

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Đại học Queensland   Jorgo Ristevski, cho biết: ‘Vua đầm lầy’ là một kẻ đáng sợ. Hộp sọ hóa thạch của nó có kích thước khoảng 65 cm, vì vậy chúng tôi ước tính Paludirex vincenti dài ít nhất 5 mét. Loài cá sấu lớn nhất hiện nay là cá sấu Ấn Độ - Thái Bình Dương, Crocodylus porosus, phát triển với kích thước tương tự. Nhưng Paludirex có kích thước rộng hơn, hộp sọ nặng nề hơn".

Người ta tin rằng chiếc đầu khổng lồ cho phép loài bò sát khổng lồ này săn bắt những loài thú có túi thời tiền sử to lớn. Điều này khiến nó trở thành một trong những động vật ăn thịt hàng đầu vào thời đó.

Ristevski cho biết rằng: "Các tuyến đường thủy của Darling Downs từng là một nơi rất nguy hiểm vì sự xuất hiện của cá sấu khổng lồ".

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rất nhiều về loài cá sấu cổ đại trong những tháng gần đây. Vào tháng 6/2020, các chuyên gia  xác định được dấu chân của một con cá sấu dài 3,9 mét sống cách đây từ 110 đến 120 triệu năm và đi bằng hai chân.

Vào tháng 2/2020, ở Brazil các nhà khoa học phát hiện về một con cá sấu dài 2,1 mét, có biệt danh là "T.Rex của thời đại" có khả năng đi bằng bốn chân nhưng dùng hai chân sau để chạy, sống cách đây 230 triệu năm.

Vào tháng 9/ 2019, phát hiện hóa thạch của một sinh vật giống cá sấu dài 9 mét sống cách đây 210 triệu năm và ăn thịt khủng long cũng như nhiều động vật có vú ăn cỏ khác ở miền nam châu Phi.

Vào tháng 9/2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại cá sấu cổ đại sống trong kỷ Jura.

Hoàng Dung (lược dịch

Chủ đề :

cá sấu

 
List comment
 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.