Sự thật về chuột cổ đại có hộp sọ to như mèo?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh phát hiện trong quá khứ chuột sóc Sicily cổ đại từng sở hữu họp sọ to như mèo.
Sự thật về chuột cổ đại có hộp sọ to như mèo?

Chuột sóc Sicity, tên khoa học là Leithia melitensis được mô tả lần đầu tiên vào năm 1863 do nhà tự nhiên học người Scotland Andrew Leith Adams.

Chúng có kích thước to lớn, gần bằng một con mèo, ít nhất to gấp đôi so với các cá thể khác cùng họ, chúng sống cách đây khoảng 2 triệu năm.

Để phát hiện ra sự thật về kích thước của chuột, các nhà khoa học đến từ Đại học York, Anh, mới đây đã phục dựng hộp sọ từ hóa thạch xương dài 10 cm của chuột sóc khổng lồ tìm thấy trên đảo Sicily, Italy.

Đây có thể là loài chuột sóc lớn nhất từng sống trên Trái Đất. Để thoát khỏi móng vuốt của cú lợn khổng lồ sống cùng trên đảo, chuột sóc buộc phải tiến hóa theo hướng to lớn hơn.

Tiến sĩ Philip Cox ở Đại học York, tác giả nghiên cứu chia sẻ: "Chúng tôi từng nghĩ rằng chuột sóc là những sinh vật nhỏ bé. Người La mã cổ xưa đưa chúng đến Anh nuôi để vỗ béo lấy thịt. Tuy nhiên, sau nghiên cứu cho thấy chuột sóc Sicily tiền sử lớn hơn bất cứ thứ gì chúng tôi từng biết. Thật kỳ lạ khi hình dung chuột sóc to như con mèo hoặc thỏ lớn từng lang thang trên Trái Đất. Ngay cả sau khi phục dựng hộp sọ, chúng tôi vẫn cảm thấy khó tin".

 

Người ta phát hiện nhiều mảnh vỡ từ 5 cá thể chuột sóc trong một hang động phía Nam thị trấn Terrasini ở Sicily trong quá trình xây đường cao tốc năm 1976.

Tiến sĩ Philip Cox và cộng sự lần đầu tiên phục dựng hộp sọ nhờ vào những mảnh vỡ đó đồng thời kết hợp kỹ thuật số hiện đại.

Hộp sọ phục dựng có kích thước to lớn, dài bằng cơ thể và đuôi của nhiều loài chuột sóc hiện đại. Răng của chuột sóc Sicily có nhiều chóp nhọn, chứng tỏ thức ăn của chúng chủ yếu là cây cỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, kích thước khổng lồ cho phép chúng giữ ấm tốt hơn do vậy chuột sóc không ngủ đông. Họ cũng suy đoán chúng sống trong các hang hốc và không biết trèo cây.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Mỹ tìm nuôi gà làm thú cưng
icon

Thời gian gần đây, rất nhiều gia đình Mỹ tìm mua gà để nuôi làm thú cưng

 
 
Hai phụ nữ U60 lập kỷ lục Guiness đi xe đạp đôi vòng quanh thế giới
icon

Hai người phụ nữ đến từ nước Anh khiến thế giới ngưỡng mộ khi vừa phá vỡ kỷ lục khi đạp xe du lịch qua nhiều nước bằng xe đạp đôi.

 
 
Nữ sinh Ấn Độ phát hiện tiểu hành tinh di chuyển về phía Trái Đất
icon

Không phải NASA hay bất cứ cơ quan nghiên cứu vũ trụ nào, hai nữ sinh Ấn Độ đã phát hiện ra tiểu hành tinh đang di chuyển về phía Trái Đất.

 
 
Mát mắt xem Gấu Bắc cực chơi đùa và săn mồi dưới băng
icon

Hai chú gấu Bắc cực thản nhiên chơi đùa và săn mồi dưới lớp băng khiến cộng đồng mạng tan chảy.

 
 
Nuôi trăn khổng lồ làm thú cưng, bé gái gây bão mạng
icon

Một bé gái 14 tuổi ở Indonesia khiến nhiều người bất ngờ khi có sở thích nuôi trăn khổng lồ làm thú cưng.

 
 
Chị em song sinh yêu chung một người đàn ông gần 10 năm
icon

Cặp song sinh giống hệt nhau ở Australia chia sẻ muốn cùng mang bầu với bạn trai chung suốt gần 10 năm qua.

 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.