Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới

Sáng nhất 1/4 thế kỷ và mãi 6.800 năm sau mới quan sát được, sao chổi NEOWISE đang tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm khắp thế giới.

 C/2020 F3 (NEOWISE) là một trong những sao chổi nổi bật, đáng chú ý nhất trong vài năm trở lại đây. Không chỉ sáng đủ để mắt người nhìn thấy, mà đuôi của nó cũng trải rộng một cách ấn tượng.

Được Kính khảo sát Hồng ngoại Trường nhìn rộng về Các Thiên thể gần Trái Đất (Near Earth Objects Wide-field Infrared Survey Explorer hay NEOWISE) của NASA phát hiện hồi tháng 3. Đây là sao chổi sáng nhất có thể nhìn thấy từ Bán cầu Bắc trong một phần tư thế kỷ.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 1

Sao chổi NEOWISE chụp từ Trạm Không gian Quốc tế ngày 4 tháng 7 năm 2020. Ảnh: Bob Behnken/NASA.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 2

Từ đầu tháng 7, sao chổi này xuất hiện ở bầu trời trước bình minh. Trong ảnh là sao chổi NEOWISE trên bầu trời Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Đàm Quang Tiến.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 3

Cuối tháng 7, NEOWISE chuyển sang bầu trời buổi tối sau hoàng hôn, thích hợp hơn để quan sát. Nhiếp ảnh gia Chris Schur ghi lại hình ảnh sao chổi hiếm có từ Payson, bang Arizona, Mỹ.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 4

Các nhà khoa học nhận định NEOWISE là sao chổi 2 đuôi và tỏa sáng rực rỡ một cách ấn tượng. Ảnh: Parker Solar Probe/NASA.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 5

Sao chổi NEOWISE vụt qua bầu trời tháng 7, đủ sáng để nhìn thấy bằng mắt thường khi trời tối. Ảnh: Parker Solar Probe/NASA.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 6

Sao chổi sẽ nằm khá gần đường chân trời, vì thế bạn cần quan sát từ tòa nhà cao tầng, ngọn núi hay vùng ngoại ô, vùng biển thoáng đãng. Trong ảnh, NEOWISE vào sáng sớm trên bầu trời Rome, Ý vào ngày 7 tháng 7 vừa qua. Ảnh: Gianluca Masi/The Virtual Telescope Project.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 7

NEOWISE có độ sáng biểu kiến cấp 1, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong ảnh, NEOWISE xinh đẹp tại Montluçon, Pháp, ngày 8 tháng 7. Ảnh: Firmin Boyon/Reuters.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 8

Ngắm nhìn sao chổi vào rạng đông từ Đài tưởng niệm quốc gia ở Colorado, Mỹ, vào ngày 9 tháng 7. Ảnh: Conrad Earnest/AP.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 9

Tuy vậy, để kết quả quan sát được tốt hơn, chuyên gia gợi ý có thể dùng ống nhòm 10×50, kính thiên văn hoặc máy ảnh phơi sáng. Sao chổi băng qua Đặc khu Columbia của Mỹ vào 12 tháng 7. Ảnh: Bill Ingalls/NASA.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 10

Sao chổi xuất hiện một cách tuyệt đẹp trên nền trời huyền ảo ở ngọn núi Buschberg ở Porstendorf, Áo, vào ngày 12 tháng 7. Ảnh: Christian Bruna/EPA.

 
Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 11

NEOWISE cũng có thể được chiêm ngưỡng tại Glastonbury Tor ở Somerset, Anh vào cùng thời điểm. Ảnh: Brad Wakefield/Rex/Shutterstock.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 12

Bầu trời tại di tích đá cổ Stonehenge ở Wiltshire, Anh vào thời điểm có sao chổi xuất hiện. Ảnh: Mark Kerton/Rex/Shutterstock.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 13

NEOWISE vụt qua trời đêm trên mặt hồ Wolf tĩnh lặng ở bang Minnesota, Hoa Kỳ. Ảnh: Alex Kormann/AP.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 14

Nếu Trái Đất chỉ mất 1 năm để hoàn thành vòng quay quanh Mặt Trời, thì C/2020 F3 sẽ xuất hiện trở lại để chúng ta quan sát vào năm 8.786, tức là 6.800 năm nữa. Trong ảnh, sao chổi với chiếc đuôi tuyệt đẹp băng qua đỉnh núi Washington, Hoa Kỳ. Ảnh: Chris Pietsch/AP.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 15

NEOWISE băng ngang bầu trời đằng sau một nhà thờ ở Turets, Belarus. Ảnh: Sergei Grits/AP.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 16

Ngày 3/7, sao chổi đến gần Mặt Trời nhất. Trong vòng đời của một sao chổi, đây là thời khắc quyết định bởi hoặc nhiệt độ cao của Mặt Trời khiến băng giá bên trong nhân sao chổi tan chảy tạo thành đuôi cực sáng, hoặc ngôi sao chính của hệ sẽ thiêu đốt nó và tan vỡ thành nhiều mảnh nhỏ rồi bị nuốt chửng. Trong ảnh, sao chổi vụt qua bên trên 7 cột đá đầy màu sắc được gọi là Seven Magic Mountains ở Nevada. Ảnh: David Becker/AFP/Getty.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 17

Sao chổi NEOWISE rực sáng bên trên Nhà thờ Epiphany ở Ryazan, Nga. Ảnh: Alexander Ryumin/TASS.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 18

Không phải sao chổi nào cũng may mắn sống sót khi đến gần Mặt Trời, cũng như không phải đối tượng nào cũng tạo thành đuôi sáng cho cư dân Trái Đất quan sát. Trong ảnh là buổi sáng sớm tại ngọn hải đăng St. Mary ở Whitley Bay, đông bắc nước Anh. Ảnh: Owen Humphreys/PA.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 19

NEOWISE xuất hiện trước bình minh tại Balatonmáriafürdő, Hungary, vào ngày 14 tháng 7. Sao chổi đi đến gần Mặt Trời nhất vào ngày 3 tháng 7 và sẽ đạt điểm gần Trái Đất nhất vào 23 tháng 7. Ảnh: György Varga/EPA.

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới - 20

Đài thiên văn Haute-Provence ở phía đông nam nước Pháp bắn laze để xác định sao chổi NEOWISE vào ngày 15 tháng 7. Ảnh: Clement Mahoudeau/AFP/Getty.

Tuệ Huy/Khám phá

 
List comment
 
 
Sóng đánh đỏ ngầu như máu ở vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới
icon

Bãi cát ở đây có màu đỏ lừ quanh năm, liệu có gây hại cho du khách?

 
 
3 kỷ lục Guiness thế giới đáng kinh ngạc của Ai Cập
icon

Ai Cập là đất nước có nền văn hiến, văn minh châu thổ lâu đời bậc nhất thế giới, cũng như sở hữu nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc.

 
 
Phì cười với chùm ảnh thú cưng hài hước trong loạt hình dự thi giải nhiếp ảnh quốc tế
icon

Ban tổ chức Giải thưởng Ảnh thú cưng hài hước vừa đưa ra loạt ảnh đầu tiên dự thi năm nay.

 
 
Bất ngờ món ngon ở Phần Lan làm từ nấm lạ hình não người, độc tính cao
icon

Nấm có hình tựa như não người chứa độc tố cao, có thể gây ung thư nhưng ở Phần Lan được coi là món ăn ngon. Tại sao vây?

 
 
Ngỗng trung thành tìm đường về nhà sau khi bị 'bắt cóc'
icon

Con ngỗng cưng của gia đình ở Canada bị Cáo bắt mất khiến những thành viên vô cùng buồn bã. Nhưng chỉ vài ngày sau, bằng một phép lạ nào đó, con ngỗng đã tìm đường trở về nhà an toàn.

 
 
Bí mật đôi mắt vị thần Ai Cập tượng trưng Mặt Trời - Mặt Trăng
icon

Trong đời sống tôn giáo của người Ai Cập cổ đại, Horus là vị thần quyền lực cai quản bầu trời và đại diện cho sự tái sinh. Vị thần này có 2 con mắt màu trắng và đen lần lượt tượng trưng cho Mặt trời và Mặt trăng.

 
Đi câu cá, phát hiện lô cổ vật La Mã gần 2.000 năm tuổi
icon

Con trai của một chủ cửa hàng hải sản ở Tây Ban Nha đã vô tình phát hiện những cổ vật quý giá khi đi câu cá. Những cổ vật từ thời La Mã cổ đại lưu lạc suốt một thời gian dài trước khi cảnh sát tìm thấy chúng.

 
Chiến cả đôi nhím, báo đốm nhận kết đớn đau
icon

Một cái kết đớn đau cho báo đốm trong cuộc chạm trán lần này.

 
Báo nhát chết đứng im nhìn đại bàng giành mồi
icon

Một con báo đứng ở cái cây gần đó nhìn đại bàng tranh mồi mà không dám tiến tới.

 
Vẻ đẹp của lăng Tự Đức qua ống kính quốc tế
icon

Tọa lạc ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế, lăng Tự Đức là điểm đến thu hút du khách bậc nhất trong các lăng tẩm vua chúa ở Cố đô Huế. Cùng xem loạt ảnh tuyệt đẹp về khu lăng mộ này qua ống kính du khách quốc tế.