Ngôi làng cổ nổi lên giữa hồ lần đầu tiên sau gần 3 thập kỷ

Một di tích khảo cổ có niên đại từ thế kỷ 12 hoặc 13 bất ngờ xuất hiện giữa hồ nước nhân tạo ở Italia.

Ngôi làng cổ xuất hiện giữa hồ nước nhân tạo. Ảnh: Getty

CNN dẫn tin từ Ủy ban du lịch địa phương cho biết, ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine ở vùng Tuscany, tỉnh Lucca, Italia bị nhấn chìm vào năm 1946 để xây dựng đập thủy điện và hồ Vagli. Ngôi làng cổ đã không xuất hiện kể từ năm 1994. 

Người dân trong làng đã được chuyển tới Vagli di Sotto, một thị trấn ven hồ mới. Bị nhấn chìm dưới 34 triệu mét khối nước, nhưng các cấu trúc gần như nguyên vẹn của ngôi làng cổ, bao gồm nhà đá, cầu, nghĩa trang và nhà thờ - nổi lên sau khi con đập bị rút nước để bảo trì.

Theo các quan chức du lịch địa phương, việc hồ Vagli cạn nước chỉ xảy ra 4 lần (vào các năm 1958, 1974, 1983 và 1994) kể từ khi ngôi làng cổ bị nhấn chìm.

 

Các chính trị gia địa phương từ lâu đã cố làm cạn nước của hồ Vagli để đưa ngôi làng cổ trở lại, truyền thông địa phương cho hay.

Tờ La Repubblica (Italia) năm 2015 đưa tin, Mario Puglia, thị trưởng Vagli di Sotto khi đó, kêu gọi rút cạn nước hồ để ngôi làng cổ được khôi phục thành một địa điểm du lịch, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Nhưng giờ đây, có những dấu hiệu cho thấy hồ nước nhân tạo Vagli có thể bị rút cạn nước một lần nữa sau gần 3 thập kỷ.

Trong một bài viết trên Facebook, Lorenza Giorgi, con gái cựu thị trưởng thị trấn Vagli di Sotto, cho biết hồ Vagli sẽ bị rút cạn nước vào năm 2021.

Nguyễn Thái/Dân Việt

Chủ đề :

làng cổ

 
List comment
 
 
Đám mây hình nấm khổng lồ gợi nhớ thảm họa hạt nhân kinh hoàng
icon

Đám mây khổng lồ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường ở Kiev, Ukraine, khiến nhiều người dân hốt hoảng, gợi nhớ đến thảm họa ở Chernobyl năm 1986.

 
 
10 kiểu tạo dáng bá đạo khi chụp ảnh tự sướng của động vật trong tự nhiên
icon

Từ một con voi to béo ục ịch di chuyển nặng nề đến một con nai cười toe toét táo bạo, bạn sẽ bất ngờ khi xem những bức ảnh tự sướng của động vật trong thế giới tự nhiên.

 
 
Phì cười với những kiểu tóc bá đạo nhất quả đất của thú cưng
icon

Nhờ trí tưởng tượng phong phú của chủ nhân, những thú cưng được biến hóa thay đổi ngoại hình bằng kiểu tóc độc đáo ngoạn mục.

 
 
5 kỷ lục thế giới về độ 'khủng' của cá mập sát thủ đại dương
icon

5 siêu sao cá mập trong đại dương nhận được kỷ lục Guiness thế giới khiến nhiều người kinh ngạc.

 
 
Bức ảnh chụp khói cháy rừng ở Mỹ dài 100km nhìn từ không gian của NASA gây sốc
icon

Bức ảnh đáng kinh ngạc chụp từ bên ngoài Trái Đất cho thấy đám khói kéo dài tới hơn 100 km ở Arizona bốc lên cao sau trận cháy lớn.

 
 
10 điểm du lịch độc đáo nhất thế giới
icon

Bạn đang tìm kiếm một điểm đến độc đáo? Nếu ý tưởng đi tham quan Tháp Eiffel hoặc Big Ben không còn hấp dẫn, thì có lẽ chuyến đi đến một trong 10 điểm du lịch độc đáo nhất sau đây có thể là sự lựa chọn hợp lý.

 
Phản ứng hài hước của chú chó khi bị thú nhồi bông 'chiếm' mất đồ ăn
icon

Sau khi chú ngựa bông lao tới 'chiếm' mất đồ ăn, phản ứng hài hước của chú chó này khiến chúng ta chỉ biết bật cười.

 
Mèo phải đeo dây xích khi đi bộ ngoài đường ở Australia
icon

Những chủ sở hữu mèo ở bang Adelaide, Australia phải chuẩn bị dây xích dài 2 mét đeo vào cổ thú cưng nếu muốn đưa chúng ra đường.

 
10 sự thật đằng sau những công viên nước bỏ hoang trên thế giới
icon

Từ công viên nước Dolores ở Newberry Springs, California, đến công viên Aquaria ở Ravenna, Italia, nhiều công viên nước trên thế giới đã bị bỏ hoang trong những năm qua.

 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.