Kỳ khôi chuyện dùng mèo làm vũ khí chiến tranh thời cổ đại

Với sức chiến đấu suy giảm nghiêm trọng, quân Ai Cập đã bị đánh tan, Pharaoh bị bắt giữ. Người Ba Tư đã chiến thắng vẻ vang nhờ dùng mèo làm vũ khí.
Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai

Dùng mèo làm vũ khí nghe giống như đùa, nhưng đây là câu chuyện lịch sử có thật 100% thời cổ đại. Thật vậy, mèo chính là vũ khí bí mật vua Cambyses II của Ba Tư trong cuộc chiến với Ai Cập cổ đại.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-2

Chuyện xảy ra năm 525 TCN, khi vua Cambyses II đem quân xâm lược lãnh thổ Ai Cập và có trận quyết chiến với Pharaoh Psamtik III của Ai Cập trong trận Pelusium, tại địa điểm nằm cách thành phố Port Said của Ai Cập ngày nay 30km về phía Đông Nam.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-3

Đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa và tín ngưỡng của người Ai Cập trước khi tiến hành cuộc xâm lăng, Cambyses II biết rằng mèo là loài động vật có vị thế rất cao trong xã hội Ai Cập.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-4

Truyền thuyết Ai Cập cho rằng cả nữ thần Mafdet và Bastet đều có nguồn gốc từ Mau – một giống mèo rừng chuyên bảo vệ những cây thiêng trong rừng khỏi rắn hổ mang bằng cách vồ bắt và cắn đứt đầu con rắn.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-5
 

Loài mèo được tôn sùng tới mức việc làm hại hay giết mèo sẽ bị quy là làm hại hoặc giết chết một vị thần. Và hình phạt cho hành động này chỉ có thể là cái chết. Vì tính thần thánh của mình mà vào thời Ai Cập cổ đại, người ta còn ướp xác cho mèo sau khi chết.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-6

Vua Cambyses II thấy rằng ông có thể tận dụng điều này để làm suy yếu quân Ai Cập. Theo lệnh của ông, các họa sĩ đã vẽ hình mèo lên các lá chắn cho quân tiên phong Ba Tư. Thậm chí hàng trăm con mèo sống đã được buộc lên phía trước lá chắn khi quân Ba Tư tiến vào hàng ngũ kẻ thù.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-7

Chiến thuật này đã phát huy tác dụng. Các cung thủ Ai Cập không thể bắn tên, bộ binh thì chùn tay khi giáp chiến vì sợ bị thánh thần hiển linh trừng phạt.

Ky khoi chuyen dung meo lam vu khi chien tranh thoi co dai-Hinh-8

Với sức chiến đấu suy giảm nghiêm trọng, quân Ai Cập đã bị đánh tan, Pharaoh bị bắt giữ. Người Ba Tư đã chiến thắng vẻ vang nhờ những con mèo.

T.B/Kiến thức

 
List comment
 
 
12 ngôi làng đẹp như tranh vẽ ai cũng muốn ghé thăm ở Mỹ
icon

Những ngôi làng dưới đây sở hữu cảnh đẹp như bước ra từ câu chuyện cổ tích ở nước Mỹ.

 
 
Bất ngờ trước khoảnh khắc sư tử ‘ngủ nướng vắt vẻo’ trên cây đầy mủ độc
icon

Những bức ảnh hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc đàn sư tử chợp mắt trên thân cây cao xung quanh đầy gai nhọn ở Uganda.

 
 
Nhật thực ngày 21/6 lúc mấy giờ?
icon

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

 
 
Thí nghiệm 'công viên kỷ Jura' sẽ ra sao nếu thay khủng long bằng muỗi?
icon

Thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên để giảm số lượng muỗi cắn người ở Florida, Mỹ nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại sẽ trở thành thí nghiệm ví như 'công viên kỷ Jura' ngoài đời thực.

 
 
Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay
icon

Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.

 
 
Những ý tưởng khoa học điên rồ được hiện thực hoá... ngoạn mục
icon

Sản xuất áo khoác tàng hình, xây nhà bằng... máy in hay tạo ra loại tơ tằm bền hơn cả thép,... tưởng chừng là ý tưởng khoa học điên rồ nhưng đã được con người hiện thực hóa đầy ngoạn mục.

 
Mê hoặc bãi biển dưới hố sâu biệt lập với thế giới ở Mexico
icon

Bãi biển xanh trong nằm ẩn dưới hố sâu được che chắn cẩn thận bằng mái vòng được tạo ra bởi các vụ nổ vào đầu thế kỷ 20 ở Marieta.

 
Cô bé 12 tuổi lập kỷ lục thế giới huấn luyện 8 chú chó
icon

Alexa Lauenburger 12 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ vì thành tích huấn luyện 8 chú chó lập kỷ lục Guiness thế giới.

 
Cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm để làm điều đặc biệt khiến ai cùng cảm động
icon

Người phụ nữ ở New Zealand khiến nhiều người cảm phục khi quyết định cắt bỏ mái tóc dài nuôi suốt 6 năm qua để lấy tiền làm từ thiện.

 
Cận cảnh chiếc kính râm che nắng cách đây 260 năm có giá hơn 120 triệu đồng
icon

Cặp kính gần 300 năm tuổi từ bãi rác ở New Zealand bất ngờ được bán với giá 5.282 USD (tương đương hơn 122 triệu đồng).