Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

Các nhà khoa học cuối cùng cũng tìm ra lời giải thích hợp lý mới nhất về nguyên nhân có thể dẫn đến cái chết của 9 người leo núi trong chuyến thám hiểm định mệnh cách đây 62 năm. Vào tháng 1/1959, một nhóm gồm 9 thanh niên đi bộ đường dài, trong đó có 7 nam và 2 nữ đã vượt qua Dãy núi Ural đầy tuyết của Nga hướng tới một đỉnh núi mà người dân địa phương gọi là "Núi Chết".

Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga

Những người đi bộ đường dài dựng lều ở chân một con dốc nhỏ, sau đêm lạnh giá, nhiệt độ khoảng âm 25 độ C, họ không bao giờ trở về.

Sự kiện nổi tiếng được gọi là sự cố đèo Dyatlov đã dẫn đến nhiều thuyết âm mưu trong nhiều thập kỷ, có ý kiến cho rằng  liên quan đến cuộc tấn công của người tuyết bí ẩn, người ngoài hành tinh...

Năm đó, phải mất gần một tháng, các nhà điều tra mới tìm thấy cả 9 thi thể nằm rải rác giữa tuyết, cây cối và khe đá ở Núi chết.

Một số bị gãy xương và nứt sọ, bị mất mắt; một phụ nữ trẻ bị mất lưỡi, có thể họ bị động vật hoang dã tấn công.

 

Căn lều của nhóm người đều có kinh nghiệm đi bộ đường dài bị chôn vùi đến một nửa trong tuyết trắng, vẫn còn giữ một số quần áo gấp gọn gàng và đồ ăn còn dở dang.

Một cuộc điều tra của Nga đã kết luận vào thời điểm đó, tất cả 9 người đi bộ đường dài đã chết vì hạ thân nhiệt sau khi bị bỏ vào giá lạnh "dưới tác động của một lực tự nhiên".

Các chuyên gia cho rằng, đã xảy ra một trận tuyết lở nhỏ trong điều kiện bất thường khiến những người đi bộ buộc phải tháo chạy khỏi lều ngay trong đêm tối lạnh lẽo. Nghiên cứu cho thấy những vết rách trong lều từ bên trong hướng ra.

 Johan Gaume, người đứng đầu nghiên cứu tại  Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne, cho biết: "Chúng tôi thấy tình tiết hợp lý với giả thuyết xảy ra trận lở tuyết trong đêm hôm đó".

Có ý kiến cho rằng khi lực lượng cứu hộ đến khu cắm trại 26 ngày sau khi nhóm người mất tích thì không phát hiện dấu hiệu của trận lở tuyết. Con dốc nơi đoàn thám hiểm dựng trại có độ nghiêng dưới 30 độ, số liệu tối thiểu để xảy ra trận lở tuyết. Có bằng chứng cho thấy những người đi bộ đường dài chạy trốn khỏi lều giữa ban đêm nên có thể trận lở tuyết được kích hoạt do quá trình liên quan đến việc cắt vào mặt con dốc xây dựng lều.

Một số người đi bộ đường dài đã bị thương ở đầu và ngực mà trận tuyết lở thường không gây ra vết thương này.

Johan Gaume và đồng tác giả nghiên cứu Alexander Puzrin, một nhà nghiên cứu tại Viện kỹ thuật ở Zurich, Thụy Sĩ, đã nghiên cứu kỹ và xây dựng mô hình tuyết lở trong điều kiện khu vực xảy ra sự cố. Sau cùng, Alexander Puzrin, nói rằng: "Sự thật là không ai thực sự biết chuyện gì đã xảy ra vào đêm đó. Nhưng chúng tôi cung cấp căn cứ định lượng mạnh mẽ cho rằng nguyên nhân tai nạn do tuyết lở là hợp lý hơn. Khi những người đi bộ đường dài quyết định vào rừng, họ đã chăm sóc những người bạn bị thương, không ai bị bỏ lại phía sau. Tôi nghĩ đó là một câu chuyện tuyệt vời về lòng dũng cảm và tình bạn khi đối mặt với sức mạnh tàn bạo của thiên nhiên.".

Hoàng Dung(lược dịch)

Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Người đàn ông 44 tuổi làm cha của 78 đứa con
icon

Một người đàn ông 44 tuổi ở Mỹ làm cha của 78 đứa con và 13 đứa sắp chào đời. Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông 'siêu khoẻ' này.

 
 
Người ngoài hành tinh đang hút năng lượng từ các lỗ đen?
icon

Các nhà khoa học cho biết người ngoài hành tinh có thể đang hút sức mạnh từ các lỗ đen và đó có thể là cách chúng ta phát hiện ra người ngoài Trái đất.

 
 
Tiểu hành tinh to gấp đôi tháp Eiffel sẽ đi qua trái đất
icon

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp đôi tháp Eiffel sẽ bay ngang qua chúng ta vào ngày 21/3.

 
 
Búp bê Barbie phi hành gia và ý nghĩa đặc biệt đằng sau
icon

Công ty sản xuất Búp bê Barbie nổi tiếng thế giới đã cho ra mắt hình ảnh búp bê mới lấy hình mẫu từ phi hành gia nữ duy nhất trong phi hành đoàn vũ trụ Nga Anna Kikina.

 
 
Thử thách rán xúc xích trên miệng núi lửa phun trào
icon

Những nhà leo núi đã ghi lại video cảnh rán xúc xích trên dung nham núi lửa  Klyuchevskaya Sopka ở Siberia đang phun trào.

 
 
Bỗng dưng có 4,5 tỉ nhờ khối thiên thạch từ trên trời rơi xuống
icon

Câu chuyện ứng với câu nói 'tiền từ trên trời rơi xuống' theo đúng nghĩa đen vậy.

 
Bí ẩn về những bóng đen trên dãy núi ở Mỹ
icon

Hơn 300 năm qua, những người đi bộ đường dài ở dãy núi Santa Lucia đã kể về việc nhìn thấy bóng đen bí ẩn.

 
Lo lắng vì vi khuẩn mới chưa từng được biết tới trên trạm vũ trụ ISS
icon

Các nhà nghiên cứu tại NASA tìm thấy 3 chủng vi khuẩn mới chưa từng được phát hiện trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 
Chú chó trung thành đưa trẻ em Nhật Bản đến trường an toàn
icon

Đó là phiên bản 'Chú chó cứu hộ' đời thực hiền lành, tốt tính của nhiều trẻ em Nhật Bản.

 
Hổ Bengal hung dữ thất bại ê chề trước gấu mẹ trong nỗ lực bảo vệ con
icon

Nhiếp ảnh gia đã may mắn ghi lại khoảnh khắc ngoạn mục trong tự nhiên khi gấu mẹ cõng hai con trên lưng chiến đấu với hổ cái to lớn bên trong khu bảo tồn Ấn Độ.