Đồng tiền cổ giữ bí mật về cướp biển giết người khét tiếng cổ xưa

Loạt đồng tiền cổ được phát hiện ở bang Rhode Island, New England có thể giúp giải mã bí ẩn liên quan đến tên cướp biển khét tiếng Henry Every người những năm 1600.

Một số đồng tiền xu được khai quật từ vườn cây ăn quả ở vùng Rhode Island và New England có thể giúp giải mã một trong những trường hợp cướp biển khét tiếng lâu đời nhất hành tinh.

Henry Every, tên cướp biển giết người đến từ Anh từng là tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới sau khi tiến hành vụ cướp trên con tàu chở người hành hương về Ấn Độ từ Mecca.

Ban đầu, Jim Bailey, nhà sử học và chuyên gia dò tìm kim loại, đã tìm thấy những đồng xu Arab từ thế kỷ 17 còn nguyên vẹn trên một đồng cỏ ở Middletown, bang Connecticut, Mỹ. Ông tiếp tục phát hiện thêm những đồng xu khác ở Rhode Island và New England.

Jim Bailey sử dụng máy dò kim loại để tìm kiếm trong khu vực. Ông chia sẻ rằng ban đầu khi phát hiện đồng xu bạc màu sẫm ông cho rằng đó là tiền Tây Ban Nha nhưng khi nhìn kỹ hơn ông phát hiện dòng chữ Ả Rập nổi tên đồng xu.

Đồng tiền cổ giữ bí mật về cướp biển giết người khét tiếng cổ xưa
Đồng tiền cổ giữ bí mật về cướp biển giết người khét tiếng cổ xưa
Đồng tiền cổ giữ bí mật về cướp biển giết người khét tiếng cổ xưa

Nghiên cứu xác nhận đồng xu kỳ lạ được đúc vào năm 1693 ở Yemen. Kể từ đó, các nhà phát hiện khác đã khai quật thêm được 15 đồng tiền cùng thời đại, trong đó 10 đồng ở Massachusetts, 3 đồng ở Rhode Island và 2 đồng ở Connecticut. Một đồng khác tìm thấy ở Bắc Carolina, đây là nơi mà ghi chép sử sách tiết lộ rằng một số người trong băng đảng của Every lần đầu tiên lên bờ.

Sarah Sportman, nhà khảo cổ học bang Connecticut cho biết: "Có vẻ như một số đồng đảng của Henry có thể định cư ở New England".

Ngày 7/9/1695, Henry Every đã chỉ huy cuộc đột kích và bắt giữ tàu Ganj-i-Sawai, thuộc sở hữu của Hoàng đế Ấn Độ Aurangzeb, khi đó ông là một trong những người quyền lực nhất thế giới.

 

Trên tàu không chỉ là những người hành hương mà còn chứa  lượng lớn vàng bạc trị giá hàng chục triệu đô la.

Đây được xem là một trong những vụ cướp biển lớn nhất, kinh khủng nhất mọi thời đại. Các thành viên trong băng đảng của Henry Every đã tra tấn, giết đàn ông Ấn Độ và hãm hiếp phụ nữ, trước khi trốn đến Bahamas.

Tội ác của nhóm cướp biển nhanh chóng lan rộng. Vua William III của Anh, dưới áp lực của Ấn Độ đã treo thưởng khoản tiền lớn cho ai bắt giữ Henry Every. Một cuộc truy lùng diễn ra trên toàn cầu.

Cho đến nay, các nhà sử học chỉ biết rằng Every đã trốn đến Ireland bằng thuyền vào năm 1696.

Theo nhà sử học Bailey, việc phát hiện những đồng tiền cổ ở khu vực Rhode Island và New England cho thấy cướp biển Henry Every cùng  các thành viên trong băng đảng đã đến Mỹ. Có thể đây là nơi ông và thủy thủ đoàn chi tiêu những đồng tiền cướp được trên đường chạy trốn.

Trong khi đó, Henry Every có thể đã hóa trang thành người buôn bán nô lệ, nghề mới nổi vào những năm 1690 ở New England và lẩn trốn sự truy lùng của nhà chức trách cho đến khi qua đời.

Trên đường đến Bahamas, ông ấy thậm chí đã dừng lại ở hòn đảo Reunion, Pháp để kiếm một số người da đen.

Kevin McBride, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Connecticut, cho biết: "Nghiên cứu của Jim là hoàn hảo. Đó là một thứ tuyệt vời, thực sự là một câu chuyện thú vị".

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

anh

 
List comment
 
 
Chuyên gia đau đầu tìm nguyên nhân xuất hiện nếp gấp kỳ lạ ở Bắc Cực
icon

Các nhà khoa học chưa thể lý giải được lý do vì sao xuất hiện những nếp xếp kỳ lạ ở Bắc Cực.

 
 
Cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất gây thiệt hại lớn?
icon

Các chuyên gia cảnh báo sắp xuất hiện cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất có thể gây ra thiệt hại lớn, đánh sập lưới điện trên toàn thế giới.

 
 
Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất
icon

Các chuyên gia đồ họa đã dựng lại khoảnh khắc núi lửa phun trào thắp sáng một vùng trời từ những bức ảnh chụp ngoài Trái Đất.

 
 
Sự thật về 'núi tuyết' trắng xóa giữa vùng nắng gió sa mạc Ai Cập
icon

Hình ảnh những du khách thích thú trượt xuống từ đỉnh núi trắng xóa trông giống tuyết trắng ở vùng nắng nóng như Ai Cập lan truyền mạng xã hội gây bất ngờ.

 
 
Tan chảy với hình ảnh gấu mẹ dỗ dành, tha lôi 4 con qua đường
icon

Gấu mẹ vất vả xoay sở với đàn con nghịch ngợm trên đường đông đúc, may mắn đoàn xe đã xếp hàng nhường đường chờ cả nhà gấu.

 
 
Loài cá ngụy trang thành lá cây khô giống hơn cả thật
icon

Loài cá lá Nam Mỹ có thể ngụy trang thành lá cây giống hơn cả thật khiến kẻ thù không đề phòng rồi nhanh chóng tóm gọn.

 
Hi hữu: Đau ngực đi khám, tá hỏa phát hiện lưỡi dao trong lồng ngực
icon

Người đàn ông Philippines bị đau tức ngực đi khám thì phát hiện lưỡi dao nằm trong lồng ngực

 
Xuất hiện UFO chở hàng lên tới 600 tấn trên bầu trời?
icon

Khí cầu chở hàng với trọng tải lên tới 600 tấn có ngoại hình giống vật thể bay không xác định UFO sẽ sớm xuất hiện vào năm 2024.

 
Đang nghịch đất, bé 6 tuổi phát hiện san hô cổ xưa hiếm có
icon

Cậu bé 6 tuổi tìm thấy hóa thạch 488 triệu năm tuổi khi đang đào đất trong vườn nhà ở Anh.

 
Tim của phi hành gia Mỹ bị nhỏ lại sau một năm trong không gian
icon

Khoang lớn nhất trong tim của phi hành gia Scott Kelly co lại gần một phần ba sau một năm sống trong không gian.