Điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời bị thu nhỏ, bé hơn Trái Đất?

Hãy tưởng tượng bạn có thể thu nhỏ Mặt trời với kích thước chỉ bằng một quả bóng rổ. Khi đó, Trái đất có thể chỉ bằng một hạt vừng. Những chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mặt trời nhỏ hơn Trái Đất?

Nếu một ngày quả cầu lửa khổng lồ vốn lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta trở nên bé nhỏ, nhỏ hơn cả kích thước Trái Đất, liệu hành tinh này vẫn quay quanh Mặt Trời? Hệ mặt trời giả định này sẽ trông như thế nào?

Điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời bị thu nhỏ, bé hơn Trái Đất?
Điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời bị thu nhỏ trở nên bé hơn Trái Đất?

Thực tế, bạn biết đấy Mặt trời có kích thước khổng lồ, cần 1,3 triệu Trái Đất để lấp đầy thể tích Mặt trời. Sở dĩ chúng ta thấy nó nhỏ bé vì Trái Đất cách xa quả cầu lửa này đến 150 triệu km.

Nhưng thật may rằng Trái Đất ở khoảng cách phù hợp để phát triển sự sống. Nếu ở khoảng cách quá xa như sao Hỏa, mọi thứ sẽ đóng băng và nếu quá gần như sao Kim thì mọi thứ sẽ bị cháy xém hết.

Nếu giả thuyết, Mặt trời nhỏ hơn Trái Đất thành sự thật, hệ mặt trời sẽ chuyển khác, trái đất hẳn không thể ở được và mặt trời thì không thể là ngôi sao lớn nữa.

Theo tờ Insh, khối lượng của ngôi sao xác định bằng màu sắc và nhiệt độ của nó. Những ngôi sao kích thước lớn thường nóng và xanh hơn, những ngôi sao nhỏ thường mát và đỏ hơn.

 

Trong trường hợp Mặt trời nhỏ hơn cả Trái Đất, nhiều khả năng hệ mặt trời sẽ mất đi ngôi sao duy nhất này.

Vì Mặt trời là nguồn lực hấp dẫn giữ Trái Đất chạy đúng quỹ đạo, một khi nó biến mất, Trái đất và các hành tinh khác sẽ trôi dạt vào không gian để tìm kiếm một 'bến đỗ' mới. Thật là một cái kết không có hậu với con người trên Trái Đất.

Hãy thử đảo ngược lại, làm tăng kích thước Trái Đất lên nhiều lần trong khi giữ nguyên Mặt trời.

Khối lượng của trái đất sẽ lớn hơn ít nhất 333.000 lần so với hiện tại. Hành tinh quá lớn này sẽ tự tạo đủ nhiệt và áp lực trong lõi để sớm trở thành ngôi sao. Tất nhiên, không thể có sự sống trên ngôi sao nóng bỏng này. Khi đó, hệ mặt trời có đến 2 mặt trời, trở thành hệ nhị phân với hai ngôi sao quay quanh nhau và các hành tinh xoay quanh cả hai.

Trong cả hai kịch bản, con người khó có cơ hội tồn tại sống sót trên Trái Đất.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Mèo phải đeo dây xích khi đi bộ ngoài đường ở Australia
icon

Những chủ sở hữu mèo ở bang Adelaide, Australia phải chuẩn bị dây xích dài 2 mét đeo vào cổ thú cưng nếu muốn đưa chúng ra đường.

 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Câu được cá trê 'khủng' giữa dòng nước lũ
icon

Không quản nước lũ chảy siết đang ngập tràn bờ ở dòng sông nước Pháp, cần thủ Tony Accart miệt mài thả câu và thu được thành quả bất ngờ là một chú cá trê 'khủng'

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.