Cận cảnh cây cô đơn già nhất thế giới vẫn đang chờ 'bạn gái' tới ghép đôi

Cây tuế to lớn một mình đứng giữa khu Vườn Thực vật Hoàng gia Kew, Anh là cá thể duy nhất còn sót lại của Trái đất từ thời khủng long, được mệnh danh là cây cô đơn nhất thế giới.
cây cô đơn

Ở một góc nhỏ bên trong Vườn Thực vật Hoàng gia Kew, Anh, cá thể duy nhất còn lại trên Trái Đất từ thời khủng long, cây tuế lặng lẽ đứng một mình suốt hàng trăm triệu năm nay.

Được mệnh danh là cây cô đơn nhất thế giới, không chỉ vì tuổi đời mà cây tuế này là cây đực và hiện chưa tìm được cây khác giới để sinh sản.

Cây cô đơn có tên khoa học là E. Woodii, từng là nơi trú ngụ của khủng long và các sinh vật xa xưa.

Khi khám phá rừng Ngoya ở Nam Phi vào năm 1895, chuyên gia John Medley Wood, lúc đó là người quản lý Vườn bách thảo Durban, tình cờ gặp được một cá thể cây E. Woodii.

Cây cao to, ngoại hình giống như cây cọ, với những chiếc lá trông giống như dương xỉ, đã xuất hiện từ thời kỳ kỷ Jura, hơn 200 triệu năm trước. Người ta đặt theo tên người phát hiện ra nó, Encephalartos woodii.

Vào thời điểm đó, gần 20% đất đai trên hành tinh bao phủ bằng những cây cao to này, cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài khủng long như Pterodactyls, Tyrannosaurus rex và brachiosauruses.

cây cô đơn
 

Khi khí hậu và động vật phát triển, các loài thực vật xung quanh chúng cũng vậy, và chẳng mấy chốc E. woodiis và các cây khác bắt đầu biến mất. Cuối cùng, chỉ còn lại một cá thể trên Trái Đất mà khi Wood tình cờ gặp nó.

Ngày nay, E. woodii hoàn toàn tuyệt chủng trong tự nhiên, và cá thể ở London trở thành loài cuối cùng còn lại.

Hơn nữa, loài cây tuế đòi hỏi cả cây đực và cái riêng biệt để tạo ra cây mới, trong khi cây ở London là cây đực và hiện không có cá thể cái nào trên Trái Đất nên người ta gọi là cây cô đơn nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu từ nhiều thế kỷ đã nỗ lực tìm kiếm bất cứ cá thể E. woodii nào để tiếp tục cuộc sống. Tuy nhiên, kết quả vẫn là con số không.

Trên thực tế, cây tuế đực không thể sinh sản tự nhiên nhưng các nhà khoa học đang nỗ lực dùng công nghệ tiên tiến để nhân bản cây hoặc lai chéo để tạo loài tương tự.

Trong khi các chuyên gia vẫn tiếp tục nỗ lực để tìm ra câu trả lời thì mọi người vẫn hi vọng sẽ có một cá thể cái xuất hiện trên Trái Đất.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sự thật loài cá có răng trắng đều tăm tắp như con người gây bão mạng xã hội
icon

Một bức ảnh về một con cá có răng và môi giống người lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội nhưng các chuyên gia cho rằng đó là sản phẩm của photoshop.

 
 
Bí ẩn hang động màu cầu vồng bị lãng quên ở Mỹ có khả năng chữa bách bệnh
icon

Chiêm ngưỡng bên trong hang động màu cầu vồng bị lãng quên ở Cornwall qua những bức ảnh tuyệt đẹp.

 
 
Thợ kim hoàn Mỹ chôn giấu kho báu 1 triệu đô la thách thức thợ săn tìm
icon

Thợ kim hoàn ở Michigan quyết định đóng cửa hàng và chôn giấu nhiều vàng bạc trang sức trị giá khoảng 1 triệu đô la khắp thành phố dành cho những ai muốn thử thách bản thân tìm kiếm kho báu.

 
 
Đổ xô đi xem bông hoa 'nữ hoàng thịt thối' khoe sắc
icon

Điều đặc biệt gì ở loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng thịt thối khiến người dân ùn ùn kéo nhau đến chiêm ngưỡng.

 
 
NASA cảnh báo tiểu hành tinh to hơn Vòng quay London Eye sắp lao vào Trái Đất
icon

Các nhà khoa học NASA đưa ra cảnh báo về tảng đá không gian ước tính lớn hơn công trình Vòng quay thiên niên kỷ cao 135 mét ở Anh.

 
 
Cá sấu lớn bị cá sấu khổng lồ ăn thịt
icon

Những hình ảnh được chụp lại ở đảo Tiwi, phía Bắc thành phố Darwin, Australia.

 
Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố những hình ảnh gần Mặt trời nhất từ trước đến nay khiến giới khoa học xôn xao.

 
Biểu cảm khó đỡ của cún cưng khi bị phát hiện là 'thủ phạm' xả rác ra nhà
icon

Chú chó cố làm ngơ, tỏ ra mình vô tội sau khi bị chủ nhân phát hiện nghịch giấy vệ sinh và xả rác ra khắp nhà.

 
20 bức ảnh cho thấy thế giới thay đổi chóng mặt trong 100 năm qua
icon

So với những thế hệ đi trước cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay đã thay đổi chóng mặt như thế nào suốt 100 năm qua.

 
4 bậc thang thách thức những ai ưa mạo hiểm
icon

Với những tạo hình đặc biệt, thiết kế táo bạo, trang trí cổ điển, cầu thang trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, là điểm đến mà con người muốn chinh phục.