Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành ghế ba chân chắc chắn

Rác thải nhựa đã tàn phá đại dương của chúng ta trong nhiều thập kỷ. Đời sống sinh vật biển, môi trường biển bị ảnh hưởng nặng nề do con người xả rác trên mặt nước.

Bên cạnh việc vận động thu gom rác, làm sạch môi trường biển. Giờ đây, trên khắp thế giới, rất nhiều dự án tái chế rác thải biển xuất hiện và nhanh chóng lan rộng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân các nước. Mới đây, một nhóm các nhà thiết kế đã sáng tạo ra cách làm khá hoàn hảo để tái chế rác thải nhựa đại dương.

Alexander Groves và Azusa Murakami, hai nhà thiết kế đứng đầu Studio Swine cùng đồng đội đã làm ra những vật dụng nội thất gia đình từ rác thải nhựa.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Alexander Groves và Azusa Murakami thu gom rác thải nhựa trên các bãi biển để tái chế thành đồ nội thất sử dụng được

Cặp đôi đã sớm có nhận thức về rác thải nhựa cách đây 8 năm khi còn ở trên ghế nhà trường đại học. Lúc đầu Alexander Groves và Azusa Murakami cùng nhau nhặt rác thải nhựa bị mắc kẹt vào lưới của ngư dân đánh cá ở Đông Sussex, Anh.

Nhưng đến nay, họ chủ yếu trực tiếp thu gom rác thải nhựa trên khắp các bãi biển vì theo nhà thiết kế Alexander Groves 'thật đáng kinh ngạc, không thể tin nổi', thu gom rác hiện là vấn đề phải thực hiện.

Cặp đôi từng ghi lại video quay lại trực tiếp quá trình thực hiện việc thu gom rác thải nhựa sau đó tái chế thành chiếc ghế nội thất gia đình đẹp mắt. Khoảng 2,5 triệu người đã theo dõi video sau khi cặp đôi chia sẻ trên phương tiện xã hội.

 

Video cho thấy Groves và Murakami trên một chiếc thuyền, thu thập nhựa, sau đó nung chảy trong một lò nung di động và đúc thành chiếc ghế nhỏ. Tất cả quá trình diễn ra ngay trên thuyền.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Chiếc ghế ba chân làm từ rác thải nhựa đại dương

Đến nay, cặp đôi đã tạo dựng nên chiến dịch gây quỹ cộng đồng Kickstarter để tài trợ cho các bến tàu nghiên cứu về loài rồng biển, từ Azores đến Quần đảo Canary.

Hiện tại, cặp đôi chưa sản xuất hàng loạt ghế và những sản phẩm của họ mới chỉ xuất hiện ở trong viện bảo tàng, chưa nhân rộng sử dụng rộng rãi trong nhà dân. Tuy nhiên, Groves và Murakami cũng chia sẻ kế hoạch đưa thiết kế của họ đến với nhiều người để nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường.

 

Tất nhiên, cặp đôi Groves và Murakami không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới có ý tưởng này.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Ghế đại dương được làm từ rác thải nhựa của Mater

Một người khác sử dụng rác thải nhựa từ đại dương để sản xuất đồ nội thất là nhà sản xuất Mater của Đan Mạch. Họ đã cho tái bản những chiếc ghế đại đương sử dụng trong vườn nhà và bàn đi kèm.

Cụ thế, ghế đại dương được thiết kế vào năm 1955, ban đầu làm từ gỗ dán và thép. Dennie Ditzel, con gái của cặp vợ chồng đã tạo ra chiếc ghế ban đầu, đã bán lại thương hiệu ghế đại dương cho Mater vào năm 2018.

Bây giờ, thay vì dùng gỗ dán và thép, những chiếc ghế được làm từ rác thải nhựa, lưới đánh cá cũ hoặc dây thừng cũ bị bỏ lại trên biển.

Theo nhà sản xuất, họ muốn tạo ra các giải pháp sáng tạo để hạn chế tình trạng ô nhiễm biển trên khắp thế giới, nhất là những sản phẩm dụng ở ngoài trời.

Để tạo ra mỗi chiếc ghế, nhà sản xuất đã sử dụng khoảng một kg rác thải nhựa. Trong khi đó, sẽ mất nhiều nguyên liệu hơn để làm ra một chiếc bàn.

Ngoài ra, một vài nhà sản xuất khác bao gồm Plastix, Bureo và Patagonia cũng đang tìm cách sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích từ việc tái chế chất thải nhựa trong đó có kính râm, ván trượt, mũ, đồ nội thất văn phòng ...

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
icon

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.

 
 
Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland
icon

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

 
 
Kinh ngạc với những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ những quả chuối thâm bầm
icon

Từ những quả chuối thâm bầm tưởng chừng không còn tác dụng, nhà sáng tạo Anna Chojnicka đã tạo ra những tác phẩm đẹp tuyệt vời.

 
 
Những toà nhà nghiêng kỳ lạ nổi tiếng ở Brazil
icon

Những toà nhà nghiêng ở Santos, Brazil đã tồn tại hàng thập kỷ.

 
 
Quái vật hồ Lochness thật sự tồn tại?
icon

Mới đây, ông George Edwards đã chia sẻ những bức ảnh mà ông ta cho rằng đó là những bằng chứng không thể chối cãi được về sự tồn tại của Nessie- quái vật hồ LochNess.

 
 
'Mở cửa' mộ cổ 41.000 năm, phát hiện hài cốt là... một loài người khác
icon

Ngôi mộ cổ là bằng chứng sống động cho thấy không phải chỉ có người Homo sapinens chúng ta là có phong tục chôn cất người chết., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

 
Khối kim loại bí ẩn ở Romania đã biến mất
icon

Sau vài ngày được phát hiện trên đồi của Romania, cột kim loại hình tam giác biến mất giữa đêm.

 
Phát hiện loài hoa phong lan xấu nhất thế giới
icon

Các chuyên gia thực vật ở Anh công bố loài hoa phong lan mới xấu nhất thế giới năm 2020.

 
Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài vật đều có gương mặt giống mèo?
icon

Loạt ảnh ghép mặt mèo vào cơ thể của hàng trăm loài động vật khác nhau vô cùng thú vị khiến cư dân mạng trầm trồ.

 
Căn nhà kỳ lạ gập lại mang đi lắp đặt chỉ trong 3 giờ
icon

Ngôi nhà nhỏ có thể gập lại, di chuyển và lắp đặt chỉ trong 3 giờ.