Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành ghế ba chân chắc chắn

Rác thải nhựa đã tàn phá đại dương của chúng ta trong nhiều thập kỷ. Đời sống sinh vật biển, môi trường biển bị ảnh hưởng nặng nề do con người xả rác trên mặt nước.

Bên cạnh việc vận động thu gom rác, làm sạch môi trường biển. Giờ đây, trên khắp thế giới, rất nhiều dự án tái chế rác thải biển xuất hiện và nhanh chóng lan rộng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân các nước. Mới đây, một nhóm các nhà thiết kế đã sáng tạo ra cách làm khá hoàn hảo để tái chế rác thải nhựa đại dương.

Alexander Groves và Azusa Murakami, hai nhà thiết kế đứng đầu Studio Swine cùng đồng đội đã làm ra những vật dụng nội thất gia đình từ rác thải nhựa.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Alexander Groves và Azusa Murakami thu gom rác thải nhựa trên các bãi biển để tái chế thành đồ nội thất sử dụng được

Cặp đôi đã sớm có nhận thức về rác thải nhựa cách đây 8 năm khi còn ở trên ghế nhà trường đại học. Lúc đầu Alexander Groves và Azusa Murakami cùng nhau nhặt rác thải nhựa bị mắc kẹt vào lưới của ngư dân đánh cá ở Đông Sussex, Anh.

Nhưng đến nay, họ chủ yếu trực tiếp thu gom rác thải nhựa trên khắp các bãi biển vì theo nhà thiết kế Alexander Groves 'thật đáng kinh ngạc, không thể tin nổi', thu gom rác hiện là vấn đề phải thực hiện.

Cặp đôi từng ghi lại video quay lại trực tiếp quá trình thực hiện việc thu gom rác thải nhựa sau đó tái chế thành chiếc ghế nội thất gia đình đẹp mắt. Khoảng 2,5 triệu người đã theo dõi video sau khi cặp đôi chia sẻ trên phương tiện xã hội.

 

Video cho thấy Groves và Murakami trên một chiếc thuyền, thu thập nhựa, sau đó nung chảy trong một lò nung di động và đúc thành chiếc ghế nhỏ. Tất cả quá trình diễn ra ngay trên thuyền.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Chiếc ghế ba chân làm từ rác thải nhựa đại dương

Đến nay, cặp đôi đã tạo dựng nên chiến dịch gây quỹ cộng đồng Kickstarter để tài trợ cho các bến tàu nghiên cứu về loài rồng biển, từ Azores đến Quần đảo Canary.

Hiện tại, cặp đôi chưa sản xuất hàng loạt ghế và những sản phẩm của họ mới chỉ xuất hiện ở trong viện bảo tàng, chưa nhân rộng sử dụng rộng rãi trong nhà dân. Tuy nhiên, Groves và Murakami cũng chia sẻ kế hoạch đưa thiết kế của họ đến với nhiều người để nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường.

 

Tất nhiên, cặp đôi Groves và Murakami không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới có ý tưởng này.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Ghế đại dương được làm từ rác thải nhựa của Mater

Một người khác sử dụng rác thải nhựa từ đại dương để sản xuất đồ nội thất là nhà sản xuất Mater của Đan Mạch. Họ đã cho tái bản những chiếc ghế đại đương sử dụng trong vườn nhà và bàn đi kèm.

Cụ thế, ghế đại dương được thiết kế vào năm 1955, ban đầu làm từ gỗ dán và thép. Dennie Ditzel, con gái của cặp vợ chồng đã tạo ra chiếc ghế ban đầu, đã bán lại thương hiệu ghế đại dương cho Mater vào năm 2018.

Bây giờ, thay vì dùng gỗ dán và thép, những chiếc ghế được làm từ rác thải nhựa, lưới đánh cá cũ hoặc dây thừng cũ bị bỏ lại trên biển.

Theo nhà sản xuất, họ muốn tạo ra các giải pháp sáng tạo để hạn chế tình trạng ô nhiễm biển trên khắp thế giới, nhất là những sản phẩm dụng ở ngoài trời.

Để tạo ra mỗi chiếc ghế, nhà sản xuất đã sử dụng khoảng một kg rác thải nhựa. Trong khi đó, sẽ mất nhiều nguyên liệu hơn để làm ra một chiếc bàn.

Ngoài ra, một vài nhà sản xuất khác bao gồm Plastix, Bureo và Patagonia cũng đang tìm cách sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích từ việc tái chế chất thải nhựa trong đó có kính râm, ván trượt, mũ, đồ nội thất văn phòng ...

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Mỹ tìm nuôi gà làm thú cưng
icon

Thời gian gần đây, rất nhiều gia đình Mỹ tìm mua gà để nuôi làm thú cưng

 
 
Hai phụ nữ U60 lập kỷ lục Guiness đi xe đạp đôi vòng quanh thế giới
icon

Hai người phụ nữ đến từ nước Anh khiến thế giới ngưỡng mộ khi vừa phá vỡ kỷ lục khi đạp xe du lịch qua nhiều nước bằng xe đạp đôi.

 
 
Nữ sinh Ấn Độ phát hiện tiểu hành tinh di chuyển về phía Trái Đất
icon

Không phải NASA hay bất cứ cơ quan nghiên cứu vũ trụ nào, hai nữ sinh Ấn Độ đã phát hiện ra tiểu hành tinh đang di chuyển về phía Trái Đất.

 
 
Mát mắt xem Gấu Bắc cực chơi đùa và săn mồi dưới băng
icon

Hai chú gấu Bắc cực thản nhiên chơi đùa và săn mồi dưới lớp băng khiến cộng đồng mạng tan chảy.

 
 
Nuôi trăn khổng lồ làm thú cưng, bé gái gây bão mạng
icon

Một bé gái 14 tuổi ở Indonesia khiến nhiều người bất ngờ khi có sở thích nuôi trăn khổng lồ làm thú cưng.

 
 
Chị em song sinh yêu chung một người đàn ông gần 10 năm
icon

Cặp song sinh giống hệt nhau ở Australia chia sẻ muốn cùng mang bầu với bạn trai chung suốt gần 10 năm qua.

 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.