Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành ghế ba chân chắc chắn

Rác thải nhựa đã tàn phá đại dương của chúng ta trong nhiều thập kỷ. Đời sống sinh vật biển, môi trường biển bị ảnh hưởng nặng nề do con người xả rác trên mặt nước.

Bên cạnh việc vận động thu gom rác, làm sạch môi trường biển. Giờ đây, trên khắp thế giới, rất nhiều dự án tái chế rác thải biển xuất hiện và nhanh chóng lan rộng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân các nước. Mới đây, một nhóm các nhà thiết kế đã sáng tạo ra cách làm khá hoàn hảo để tái chế rác thải nhựa đại dương.

Alexander Groves và Azusa Murakami, hai nhà thiết kế đứng đầu Studio Swine cùng đồng đội đã làm ra những vật dụng nội thất gia đình từ rác thải nhựa.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Alexander Groves và Azusa Murakami thu gom rác thải nhựa trên các bãi biển để tái chế thành đồ nội thất sử dụng được

Cặp đôi đã sớm có nhận thức về rác thải nhựa cách đây 8 năm khi còn ở trên ghế nhà trường đại học. Lúc đầu Alexander Groves và Azusa Murakami cùng nhau nhặt rác thải nhựa bị mắc kẹt vào lưới của ngư dân đánh cá ở Đông Sussex, Anh.

Nhưng đến nay, họ chủ yếu trực tiếp thu gom rác thải nhựa trên khắp các bãi biển vì theo nhà thiết kế Alexander Groves 'thật đáng kinh ngạc, không thể tin nổi', thu gom rác hiện là vấn đề phải thực hiện.

Cặp đôi từng ghi lại video quay lại trực tiếp quá trình thực hiện việc thu gom rác thải nhựa sau đó tái chế thành chiếc ghế nội thất gia đình đẹp mắt. Khoảng 2,5 triệu người đã theo dõi video sau khi cặp đôi chia sẻ trên phương tiện xã hội.

 

Video cho thấy Groves và Murakami trên một chiếc thuyền, thu thập nhựa, sau đó nung chảy trong một lò nung di động và đúc thành chiếc ghế nhỏ. Tất cả quá trình diễn ra ngay trên thuyền.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Chiếc ghế ba chân làm từ rác thải nhựa đại dương

Đến nay, cặp đôi đã tạo dựng nên chiến dịch gây quỹ cộng đồng Kickstarter để tài trợ cho các bến tàu nghiên cứu về loài rồng biển, từ Azores đến Quần đảo Canary.

Hiện tại, cặp đôi chưa sản xuất hàng loạt ghế và những sản phẩm của họ mới chỉ xuất hiện ở trong viện bảo tàng, chưa nhân rộng sử dụng rộng rãi trong nhà dân. Tuy nhiên, Groves và Murakami cũng chia sẻ kế hoạch đưa thiết kế của họ đến với nhiều người để nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường.

 

Tất nhiên, cặp đôi Groves và Murakami không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới có ý tưởng này.

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Ghế đại dương được làm từ rác thải nhựa của Mater

Một người khác sử dụng rác thải nhựa từ đại dương để sản xuất đồ nội thất là nhà sản xuất Mater của Đan Mạch. Họ đã cho tái bản những chiếc ghế đại đương sử dụng trong vườn nhà và bàn đi kèm.

Cụ thế, ghế đại dương được thiết kế vào năm 1955, ban đầu làm từ gỗ dán và thép. Dennie Ditzel, con gái của cặp vợ chồng đã tạo ra chiếc ghế ban đầu, đã bán lại thương hiệu ghế đại dương cho Mater vào năm 2018.

Bây giờ, thay vì dùng gỗ dán và thép, những chiếc ghế được làm từ rác thải nhựa, lưới đánh cá cũ hoặc dây thừng cũ bị bỏ lại trên biển.

Theo nhà sản xuất, họ muốn tạo ra các giải pháp sáng tạo để hạn chế tình trạng ô nhiễm biển trên khắp thế giới, nhất là những sản phẩm dụng ở ngoài trời.

Để tạo ra mỗi chiếc ghế, nhà sản xuất đã sử dụng khoảng một kg rác thải nhựa. Trong khi đó, sẽ mất nhiều nguyên liệu hơn để làm ra một chiếc bàn.

Ngoài ra, một vài nhà sản xuất khác bao gồm Plastix, Bureo và Patagonia cũng đang tìm cách sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích từ việc tái chế chất thải nhựa trong đó có kính râm, ván trượt, mũ, đồ nội thất văn phòng ...

Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bằng chứng về những lần tình cờ trùng hợp đáng kinh ngạc
icon

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác nhìn thấy khuôn mặt trên những đồ vật vô tri giác? Những bằng chứng đáng kinh ngạc dưới đây cho thấy cuộc sống ẩn chứa nhiều điều bất ngờ.

 
 
Mèo hai màu mắt, chân nhiều ngón dị thường nổi tiếng khắp 'cõi mạng'
icon

Con mèo Sansa lông trắng như tuyết nhưng mắt hai màu khắc nhau và chân có nhiều ngón dị thường bỗng nổi tiếng khắp mạng xã hội.

 
 
Chiếc bồn cầu hàng triệu đô NASA đưa lên trạm vũ trụ quốc tế có gì đặc biệt?
icon

Tàu vũ trụ chở hàng sẽ đưa chiếc bồn cầu có giá khoảng 23 triệu USD, tương đương hơn 533 tỷ đồng lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

 
 
Mãn nhãn loạt ảnh về sự hùng vĩ của thiên nhiên nhìn từ trên cao
icon

Loạt ảnh đẹp thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên giành chiến thắng trong giải thưởng nhiếp ảnh uy tín trao cho những nhiếp ảnh gia dùng flycam ghi lại hình ảnh từ trên cao.

 
 
Bí ẩn ngôi mộ cổ 1.500 năm tuổi của Đức
icon

Ngôi mộ cố có chứa hài cốt của một lãnh chúa hoặc hoàng tử Đức cổ đại xung quanh là nhiều vợ lẽ, đồ vật quý giá.

 
 
Kì lạ chuyện dùng đục mài răng và hộp sọ để... trang trí nhà
icon

Những người dân bộ lạc Mentawai cho rằng hàm răng càng sắc bén thì càng hấp dẫn người khác giới.

 
Gia tộc Fugate: 'Những người ngoài hành tinh' với làn da xanh bị cô lập với thế giới hàng trăm năm
icon

Gia tộc Fugate ở Mỹ có nước da xanh được truyền từ đời này sang đời khác.

 
Gà đẻ trứng xanh kỳ lạ ở Trung Quốc
icon

Con gà mái trong đàn của người nông dân Trung Quốc đẻ trứng màu xanh lá cây có đốm hiếm gặp.

 
Kinh dị loài thuỷ quái khổng lồ từng thống trị vùng biển rộng lớn
icon

Loài thuỷ quái có tên là hàm tử thần từng thống trị vùng biển Bắc Mỹ khoảng 80 triệu năm trước.

 
Người Nhật tạo ra khối rubic nhỏ nhất thế giới chưa đến 1cm
icon

Khối Rubic nhỏ nhất thế giới do một công ty Nhật Bản sáng tạo ra có kích thước 0,99 cm.