Cây 'cô đơn' nhất thế giới hé lộ mốc bắt đầu thế địa chất

Bằng chứng thế địa chất mới nhất của Trái đất bắt đầu năm 1965 được tìm thấy trên cây vân sam duy nhất ở một hòn đảo Thái Bình Dương.

Chris Turney, giáo sư Khoa học Trái Đất và Biến đổi Khí hậu tại Đại học New South Wales, Australia, cùng các đồng nghiệp phát hiện nồng carbon phóng xạ trong khí quyển của Trái Đất đạt mức cực đại vào năm 1965. Họ cho rằng, đây có thể xem là điểm khởi đầu của thế địa chất mới hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi gọi là Anthropocene (thế Nhân sinh). Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 19/2, theo Live Science.

Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra đồng vị phóng xạ carbon-14 trong lõi khoan nhỏ của một cây vân sam Sitka (Picea sitchensis) trên đảo Campbell, New Zealand. Đây là hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nằm trên Thái Bình Dương. Cây vân sam Sitka duy nhất cao hơn 9m trên đảo được trồng bởi Lord Ranfurly, cựu Thống đốc của New Zealand, vào năm 1907.

Cây vân sam Sitka trên đảo Campbell. (Ảnh: Pavla Fenwick).

Carbon-14 là đồng vị phóng xạ của carbon có thời gian bán hủy gần 6.000 năm. Nó được đưa vào tầng bình lưu của Trái Đất do những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên mặt đất, bắt đầu từ năm 1945. Cây cối hấp thụ carbon khi chúng quang hợp và phát triển, vì vậy nồng độ cao nhất của carbon-14 sẽ để lại dấu ấn trong thành phần cellulose của cây vân sam Sitka.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ carbon-14 trong khí quyển đạt mức cao nhất vào giữa tháng 10 - 12/1965. Carbon phóng xạ có thể trở thành một dấu hiệu toàn cầu dùng để nhận biết tác động của con người lên hành tinh Trái Đất.

 

Các loài thực vật bản địa sống trên đảo Campbell cũng cho thấy dữ liệu tương tự. Nhóm nghiên cứu kiểm tra hàm lượng carbon-14 trên hai loài cây bụi lâu năm có tên khoa học là Dracophyllum scoparium và Dracophyllum longifolium. Một số cây có niên đại từ cuối những năm 1800 và cao tới 5m so với cảnh quan xung quanh. Kết quả cho thấy, chúng cũng ghi nhận sự gia tăng của carbon phóng xạ trong khí quyển bắt đầu từ năm 1954 và đạt đỉnh trong mùa sinh trưởng từ năm 1965 đến năm 1966.

Trong những năm qua, giới khoa học đã đưa ra một số đề xuất về thời điểm chuyển tiếp sang thế địa chất Anthropocene, chẳng hạn như việc tăng lượng khí nhà kính một cách kỳ lạ khoảng 8.000 năm trước (trùng với thời điểm con người bắt đầu phá rừng và trồng lúa), hoặc sự gia tăng nồng độ khí CO2 trong bầu khí quyển bắt đầu vào giữa những năm 1800 do cuộc Cách mạng công nghiệp. Một dấu hiệu tiềm năng khác của thế địa chất Anthropocene có thể là sự bùng nổ mạnh mẽ về dân số hoặc thời kỳ phát triển tăng tốc của con người (Great Acceleration) sau Thế chiến II.

Theo VnExpress
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thú vị câu chuyện chú mèo cùng anh thợ hàn đạp xe vòng quanh thế giới
icon

Người đàn ông Dean Nicholson đã tìm thấy và nhận nuôi chú mèo Nala đi lạc rồi cùng nhau lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp.

 
 
Loài vật 'bất tử' sống ở nơi cả trăm độ C nhưng... không chết
icon

Kiến ở sa mạc Sahara hay bọ gấu nước là hai trong số những loài động vật chịu nóng giỏi nhất quả đất, có thể sống ở điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao lên tới 100 độ C.

 
 
Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử
icon

Một thợ mỏ ở Tanzania đã trở thành triệu phú đô la sau khi bán 2 viên đá quý Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy cho chính phủ với giá 3,35 triệu USD.

 
 
Quả cầu lửa xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời Australia
icon

Một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ, rực sáng trên bầu trời ở vùng Pilbara, Tây Australia khiến nhiều người kinh ngạc.

 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa
icon

Sáng ngày 25/6, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố tour du lịch “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa” và phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2020.

 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.

 
Đám mây hình nấm khổng lồ gợi nhớ thảm họa hạt nhân kinh hoàng
icon

Đám mây khổng lồ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường ở Kiev, Ukraine, khiến nhiều người dân hốt hoảng, gợi nhớ đến thảm họa ở Chernobyl năm 1986.