Cận cảnh loài muỗi đẹp nhất thế giới, đặc điểm kỳ lạ ở chân gây ấn tượng

Sabethes cyaneus, một giống muỗi nhiệt đới được coi là loài muỗi đẹp nhất thế giới vì ngoại hình vô cùng bắt mắt.
Cận cảnh loài muỗi đẹp nhất thế giới, đặc điểm kỳ lạ ở chân gây ấn tượng
Cận cảnh loài muỗi Sabethes cyaneus

Được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, muỗi Sabethes cyaneus là loài nổi tiếng khó gặp. Rất hiếm khi người ta trông thấy hay ghi lại được hình ảnh của Sabethes cyaneus.

Màu sắc của nó chủ yếu là màu xanh lam óng ánh tuyệt đẹp, nổi bật bằng những đốm trắng bạc tương phản, đặc biệt là ở bụng. Đặc biệt, xương chày các chân giữa của nó nhìn giống như lông vũ rất lạ mắt. Hai chân sau của muỗi uốn cong trên cơ thể trông uy nghiêm và vô cùng ấn tượng.

Gil Wizen, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã cho biết: "Muỗi phản ứng với những chuyển động nhỏ nhất và những thay đổi về cường độ ánh sáng. Điều này có nghĩa là bạn phải đứng yên nếu muốn chụp ảnh nó và phải chuẩn bị tinh thần muỗi sẽ bay đi nếu sử dụng đèn flash. May mắn là hiếm khi chỉ có một con muỗi mà thường có đến hàng chục con bay lượn trên đầu bạn".

Đặc điểm nổi bật của Sabethes cyaneus là phần mái chèo giống lông vũ ở hai chân. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mục đích sử dụng của nó. Trước đây, người ta tin rằng cặp mái chèo đóng một vai trò trong nghi thức giao phối phức tạp nổi tiếng của muỗi.

 

Thế nhưng các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi tháo các mái chèo ở chân con đực, chúng vẫn tiếp tục giao phối thành công. Những chức năng cụ thể mà những mái chèo này phục vụ cho những con đực vẫn là bí ẩn cần thời gian nghiên cứu thêm với các nhà khoa học.

Giống như trong hơn 3.300 loài muỗi được biết đến trên thế giới, chỉ có con cái Sabethes cyaneus hút máu khi sắp đẻ trứng. Thời gian còn lại, chúng ăn mật hoa. Bất cứ khi nào chúng kiếm ăn, hai chân sau cong về phía trước, tạo điều kiện thuận lợi chạy trốn trong trường hợp nguy hiểm.

Loài muỗi rừng nhiệt đới này đẻ trứng trong các vật chứa tự nhiên và nhân tạo có bóng râm như hốc cây, hốc tre, và thậm chí cả lá chuối rơi chứa đầy nước mưa.

Dù loài này sở hữu vẻ đẹp không thể phủ nhận nhưng cũng không nên cố tìm cách tiếp cận vì cần nhớ rằng Sabethes vẫn là một loài muỗi. Do đó chúng có thể là vật trung gian truyền bệnh nhiệt đới như sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Trâu rừng bạo gan đối đầu với sư tử giải cứu đồng loại

Trâu rừng bạo gan đối đầu với sư tử giải cứu đồng loại

Jonty Bozas đã ghi lại khoảnh khắc đối đầu trong cuộc chạm trán giữa trâu rừng và sư tử trong Khu bảo tồn MalaMala ở Nam Phi.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cây nho lớn lâu đời nhất nhất thế giới bên trong Cung điện Hampton Court
icon

Cây nho lớn của Cung điện Hampton Court là cây nho lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

 
 
Những tòa nhà kết hợp hoàn hảo với thiên nhiên, phải tinh mắt mới nhìn thấy được
icon

Những công trình kiến ​​trúc độc đáo hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh, nếu nhìn không kỹ bạn chưa chắc đã nhận ra.

 
 
Bên trong khách sạn mặt trăng khổng lồ cao 224 mét
icon

Một cấu trúc có hình cầu, giống hệt Mặt trăng cao 224 mét sẽ xây dựng tại khu nghỉ mát ở Las Vegas, Mỹ.

 
 
Nuôi cá sấu làm thú cưng, ăn ngủ ngay trong nhà
icon

Người đàn ông nuôi một con cá sấu hai tuổi làm thú cưng ăn ngủ ngay trong nhà.

 
 
Độc đáo những cây ngập mặn 'nhảy múa' trên đảo Sumba
icon

Rất nhiều cây xanh trên đảo Sumba ở Indonesia có thân hình uốn lượn khác thường mà người dân địa phương gọi chúng là 'cây nhảy múa'.

 
 
Dê núi húc chết gấu xám trong cuộc chiến đấu hiếm hoi ở Canada
icon

Khám nghiệm tử thi pháp y cho thấy con dê Bắc Mỹ đã giết chết con gấu xám nặng 70 kg sau khi đâm xuyên nách và cổ của con gấu.

 
Chuột túi nắm tay cảm ơn người cứu sống, giúp thoát khỏi tử thần
icon

Chuột túi quay trở lại cảm ơn người đã cứu sống mình thoát khỏi hồ nước lạnh giá ở Australia.

 
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ xây dựng từ đá do núi lửa phun trào ra
icon

Kim tự tháp khổng lồ do người Maya xây dựng làm từ đá phun ra từ một ngọn núi lửa.

 
Khỉ hoang bắt cóc chó nhà làm con tin, ba ngày sau mới trả về
icon

Con khỉ hoang mang chó nhà trốn trên mái nhà, trèo lên cây, leo dọc đường dây điện trong ba ngày sau đó mới thả ra.

 
Cáo săn mồi ngay trên đường phố London buổi sáng
icon

Một con cáo bạo gan, phớt lờ những người đi đường, thản nhiên săn mồi ngay giữa con đường phía đông London vào buổi sáng.