Cận cảnh chiếc còi của sĩ quan tàu Titanic có giá gần 100 triệu đồng

Chiếc còi thuộc về một sĩ quan trong thảm họa Titanic lịch sử được đem ra đấu giá cùng nhiều hiện vật khác có liên quan đến con tàu với giá hàng trăm triệu đồng.

Hơn 100 năm sau khi xảy ra thảm họa lịch sử tàu Titanic bị đắm, tìm kiếm vật cổ trên con tàu vẫn là thú đam mê của rất nhiều nhà sưu tầm trên toàn thế giới.

Cận cảnh chiếc còi của sĩ quan tàu Titanic có giá gần 100 triệu đồng
Chiếc còi có khắc chữ Lieut. HG Lowe RNR thuộc về sĩ quan Harold Lowe làm việc trên tàu Titanic

Chiếc còi là một trong những vật phẩm thuộc về Harold Lowe, sĩ quan thứ năm trên tàu Titanic. Sau khi qua đời, con cháu của Lowe là người nắm giữ chiếc còi.

Thảm họa Titanic xảy ra vào lúc 23h40, giờ địa phương, ngày 14/4/1912, tàu đâm trúng một tảng băng trôi và chìm chỉ khoảng hai giờ sau đó.Trong số 2.224 người có mặt trên con tàu được cho là 'không thể nào chìm', chỉ có khoảng 700 người sống sót. 1.500 người còn lại hoặc bị mắc kẹt trong khoang tàu đắm hoặc chết trong làn nước giá lạnh của Bắc Đại Tây Dương.

Người ta tìm thấy xác con tàu ở đáy biển thuộc độ sâu 3,8 km về phía nam của Newfoundland. Harold Lowe là người chỉ huy xuồng cứu sinh 14 của tàu Titanic đồng thời tổ chức tìm kiếm những người còn sống sót trên vùng biển băng giá.

Nam diễn viên người Wales Ioan Gruffudd đã thể hiện rất thành công nhân vật sĩ quan sinh ra ở Bắc Wales này trong bộ phim bom tấn Hollywood 'Titanic' do James Cameron đạo diễn.

Chiếc còi có khắc chữ Lieut. HG Lowe RNR (Khu bảo tồn Hải quân Hoàng gia). Nhà tổ chức đấu giá Andrew Aldridge cho biết: "Chiếc còi chắc chắn thuộc người sĩ quan anh hùng nhưng hiện không rõ Harold Lowe có sử dụng chiếc còi trong đêm tàu Titanic bị chìm hay không".

 

Người ta ước tính chiếc còi có giá trị khoảng 2.526 đến 3.788 USD (tương đương khoảng hơn 88,6 triệu đồng)

Cận cảnh chiếc còi của sĩ quan tàu Titanic có giá gần 100 triệu đồng
Bức ảnh những sĩ quan trên tàu cứu hộ RMS Carpathia kèm chữ ký của thuyền trưởng Arthur Rostron 

Ngoài ra còn một số vật phẩm thuộc con tàu huyền thoại như bức ảnh các sĩ quan trên tàu cứu hộ Titanic mang tên RMS Carpathia có chữ ký của thuyền thưởng Arthur Rostron. Đây là chiếc thuyền cứu sinh đầu tiên phát hiện và tiếp cận con tàu Titanic khi tình cơ đi ngang qua hiện trường. Bức ảnh có giá trị ước tính từ 7.578 đến 12.628 USD (khoảng hơn 295 triệu đồng).

Năm 2017, một lá thư nhuộm màu biển sau khi được lấy ra từ thi thể nạn nhân Titanic đã bán với giá 166.000 USD (tương đương khoảng 3,8 tỉ đồng).

Tuy nhiên, những hình ảnh mà các nhà khoa học ghi lại được vào năm 2019 cho thấy xác tàu Titanic đã xuống cấp nghiêm trọng do sự phá hủy tự nhiên dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương.

HD (lược dịch)

Khoảnh khắc kinh hoàng cá mập tranh cướp cá của ngư dân

Khoảnh khắc kinh hoàng cá mập tranh cướp cá của ngư dân

Video ghi lại thời điểm một ngư dân lâu năm ở Scotland đối mặt với sự giằng xé quyết liệt của cá mập.

Chủ đề :

titanic

 
List comment
 
 
Cận cảnh chuyến xe buýt 70 ngày phiêu lưu xuyên lục địa Á Âu
icon

Bạn có muốn đi du lịch nửa vòng Trái Đất bằng xe buýt không? Chuyến xe buýt mới đưa khách du lịch từ Delhi, Ấn Độ đến London, Anh trong 70 ngày.

 
 
NASA chạy đua thời gian xác định vị trí lỗ hổng bí ẩn trên trạm vụ trụ ISS
icon

NASA đã thừa nhận vẫn chưa tìm thấy nguồn gốc của một vụ rò rỉ không khí bí ẩn trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS mặc dù cuộc tìm kiếm rầm rộ hiện đã bước sang tuần thứ ba.

 
 
Máy bay quá nóng, nữ hành khách mở cửa thoát hiểm ngồi trên cánh cho mát
icon

Vì khoảng thời gian chờ đợi quá lâu, nữ hành khách Ukraine cảm thấy khó chịu và mở cửa thoát hiểm đi ra ngồi trên cánh máy bay cho mát.

 
 
Phát hiện nghĩa địa voi ma mút khổng lồ ở công trường Mexico
icon

Công nhân phát hiện hàng trăm bộ xương voi ma mút khổng lồ bên dưới công trường xây dựng sân bay, được cho là bộ sưu tập voi ma mút lớn nhất từ trước tới nay.

 
 
Người đàn ông dùng siêu xe 672.000 USD đi bán rong dưa hấu
icon

Một người đàn ông Iran đã dùng chính siêu xe 672.000 USD của mình để đi bán rong dưa hấu trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Voi cô đơn nhất thế giới đi tìm cuộc sống mới
icon

Sau 35 năm, 'con voi cô đơn nhất thế giới' cuối cùng cũng rời sở thú Pakistan để có một cuộc sống tốt đẹp mới.

 
Sự thật đằng sau bức ảnh voi Ấn Độ khổng lồ 'đánh nhau' trong sở thú
icon

Trên ảnh hai chú voi con có vẻ đang vật lộn đánh nhau, nhưng thực ra chúng đang thể hiện tình cảm yêu thương nhau bên trong sở thú Praha.

 
Hát nhạc của ca sĩ Beyonce, chú vẹt ở sở thú Anh gây bão
icon

Con vẹt ở sở thú Anh có khả năng hát nhạc của ca sĩ Beyonce hút khách tham quan.

 
Kinh ngạc những bức chân dung từ máy đánh chữ
icon

Không dùng bút hay máy tính mà người nghệ sĩ 23 tuổi đã sử dụng máy đánh chữ để vẽ tranh.

 
Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
icon

Có nhiều truyền thuyết khác nhau liên quan đến những vòng tròn ở khu vực Namibia, đó có thể là dấu chân của các vị thần cổ xưa hay điểm UFO hạ cánh... nhưng sau nhiều thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể.