Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố những hình ảnh gần Mặt trời nhất từ trước đến nay khiến giới khoa học xôn xao.
Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay
Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay

Hình ảnh do tàu Solar Orbiter của NASA ghi lại trong nhiệm vụ mà Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ liên kết với Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA.

Loạt ảnh được cho là ghi lại bề mặt Mặt trời ở cự ly gần nhất từ trước đến nay khi tàu Solar Orbiter bay cách ngôi sao ở khoảng 77,2 triệu km vào giữa tháng 6/2020.
Tàu Solar Orbiter phóng lên vũ trụ hồi tháng 2/2020 thực hiện nhiệm vụ kéo dài 2 năm nhằm thu thập thông tin hình ảnh để tiến hành nghiên cứu các phản ứng trên bề mặt Mặt trời và hiện tượng thời tiết vũ trụ nguy hại đi kèm.

Holly Gilbert, nhà khoa học dự án của NASA tại Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard ở thành phố Greenbelt, Maryland cho biết: "Đây là những hình ảnh chụp Mặt trời gần nhất từ trước đến nay mà chúng tôi thu thập được. Những hình ảnh tuyệt vời này giúp nhà khoa học ghép các tầng khí quyển của Mặt trời, điều này rất quan trọng để nghiên cứu hiểu cách điểu khiển thời tiết không gian gần Trái đất và trên khắp hệ mặt trời".

Cận cảnh bề mặt Mặt trời gần nhất từ trước đến nay
Những hình ảnh do Solar Orbiter ghi lại cận cảnh Mặt trời nhất từ trước đến nay
 

Daniel Müller, nhà khoa học dự án Solar Orbiter của ESA, bất ngờ tuyên bố rằng: "Chúng tôi không mong đợi kết quả tuyệt vời sớm như vậy. Những hình ảnh cho thấy tàu Solar Orbiter đã có khởi đầu tốt đẹp".

Để có được những hình ảnh sắc nét nhất, các nhà khoa học đã sử dụng 6 dụng cụ chụp trên tàu, thậm chí họ đã phát hiện ra những đốm lửa nhỏ, được đặt tên là ngọn lửa trại nằm rải rác trên các bề mặt ngôi sao.

Tháng trước, vệ tinh quan sát mặt trời khác của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA Solar Dynamics Observatory (SDO) kỷ niệm 10 năm hoạt động trên vũ trụ, với sứ mệnh chính là thăm dò, nghiên cứu, quan sát Mặt trời.

Để kỷ niệm, NASA đã phát hành video quay ngược thời gian dài 61 phút tuyệt đẹp, tập hợp một số hình ảnh, dữ liệu chính về ngôi sao lớn nhất của hệ Mặt trời mà vệ tinh thu được trong suốt 1 thập kỷ qua.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

mặt trơi

nasa

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới
icon

Đó đều là những dòng chảy hoặc rất đẹp, hoặc rất hiền hòa, bình lặng nhưng tất cả đều che giâú sự nguy hiểm phía sau vẻ đẹp của chúng.

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'