Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2

Nếu sự thật xảy ra tình trạng rừng nhiệt đới mất dần khả năng hấp thụ khí thải CO2 thì khí hậu thế giới sẽ biến đổi khó lường.

Rừng nhiệt đới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2

Nghiên cứu mới về môi trường trên tạp chí khoa học Nature cho biết các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2.

Theo tờ Fox news, đáng chú ý, đó là một số khu rừng nhiệt đới chưa từng bị nạn phá gỗ hoành hành hay bất cứ sự can thiệp nào từ con người.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học châu Âu và châu Phi, do Đại học Leeds đứng đầu, đã kiểm tra hơn 300.000 cây trong suốt ba thập kỷ qua ở vùng nhiệt đới Amazon và châu Phi.

Cácnhà khoa học đã sử dụng đinh nhôm để gắn thẻ cho từng cây riêng lẻ, đo đường kính và ước tính chiều cao của mỗi cây và cứ sau vài năm thì quay lại để lặp lại quy trình. Điều này cho phép họ tính toán lượng carbon được lưu trữ trong những cây còn sống và những cây đã chết.

Họ phát hiện ra rằng các khu rừng nhiệt đới hiện đang hấp thụ CO2 ít hơn ba lần so với trước đây, vào những năm 1990.

Dữ liệu đưa ra bằng chứng một số địa điểm ở lưu vực Congo thuộc miền trung châu Phi có dấu hiệu hấp thụ CO2 suy yếu vào đầu năm 2010. Điều này cho thấy sự suy giảm ở châu Phi có thể đã diễn ra khoảng một thập kỷ.

 

Rừng rậm Amazon vào lúc bình minh

Rừng nhiệt đới Amazon cũng không phải ngoại lệ. Các khu rừng Amazon phải chịu nhiệt độ cao hơn, nhiệt độ tăng nhanh hơn và hạn hán thường xuyên, nghiêm trọng hơn so với các khu rừng châu Phi.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong 10 năm nữa, rừng rậm châu Phi sẽ hấp thụ CO2 ít hơn 14% so với 10 đến 15 năm trước.

Dự tính vào năm 2035, rừng nhiệt đới Amazon sẽ không còn hấp thụ CO2 nữa. Đến những năm 2060, khu rừng nhiệt đới điển hình có thể trở thành nguồn chứa tiềm tàng do lượng carbon từ những đợt cháy rừng, phá rừng và khí thải nhà kính dư thừa được bơm vào khí quyển. Nếu điều này xảy ra, vấn đề biến đổi khí hậu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Simon Lewis, một nhà sinh thái học tại Đại học Leeds và là một trong những đồng tác giả của bài báo cho biết: "Rừng nhiệt đới sẽ trở thành vấn đề quan ngại về biến đổi khí hậu thay vì là yếu tố giúp giảm nhẹ".

Tại cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 11, nhiều quốc gia dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch Cân bằng năng lượng (net-zero) vào giữa thế kỷ. Tuy nhiên, một số quốc gia giàu có, như Mỹ và nhiều tập đoàn có kế hoạch giảm lượng khí thải thông qua việc bù đắp, bảo tồn, trồng lại hoặc trồng rừng mới.

Hoàng Dung (lược dịch)
 
List comment
 
 
Huy động đội cứu hộ giải cứu chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh
icon

Đội cứu hộ hàng chục người tìm cách đưa chú chó mắc kẹt trên ngọn núi cao nhất nước Anh xuống đất an toàn.

 
 
Cuộc thi kỳ lạ nhảy từ cầu cao lao xuống sông vẫn hút người tham dự
icon

Cuộc thi nhảy từ cầu cao hơn 24 mét lao xuống sông Neretva, thành phố Mostar, Bosna và Hercegovina có truyền thống lâu đời được tổ chức thường xuyên suốt nhiều thập kỷ qua hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

 
 
Nhân viên mặc trang phục đặc biệt để chăm sóc ngựa vằn con mồ côi
icon

Nhân viên ở Công viên quốc gia Tsavo East, Kenya vô cùng sáng tạo khi quyết định mặc trang phục trắng đen sọc để kết thân và chăm sóc ngựa vằn con mồ côi.

 
 
Cá mập trắng 'phi thân' nuốt chửng hải cẩu
icon

Nhiếp ảnh gia may mắn bắt được khoảnh khắc một con cá mập trắng lớn tung người để tóm gọn con mồi là một con hải cẩu chưa trưởng thành.

 
 
Sóng đánh đỏ ngầu như máu ở vùng biển kỳ lạ bậc nhất thế giới
icon

Bãi cát ở đây có màu đỏ lừ quanh năm, liệu có gây hại cho du khách?

 
 
3 kỷ lục Guiness thế giới đáng kinh ngạc của Ai Cập
icon

Ai Cập là đất nước có nền văn hiến, văn minh châu thổ lâu đời bậc nhất thế giới, cũng như sở hữu nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc.

 
Phì cười với chùm ảnh thú cưng hài hước trong loạt hình dự thi giải nhiếp ảnh quốc tế
icon

Ban tổ chức Giải thưởng Ảnh thú cưng hài hước vừa đưa ra loạt ảnh đầu tiên dự thi năm nay.

 
Bất ngờ món ngon ở Phần Lan làm từ nấm lạ hình não người, độc tính cao
icon

Nấm có hình tựa như não người chứa độc tố cao, có thể gây ung thư nhưng ở Phần Lan được coi là món ăn ngon. Tại sao vây?

 
Ngỗng trung thành tìm đường về nhà sau khi bị 'bắt cóc'
icon

Con ngỗng cưng của gia đình ở Canada bị Cáo bắt mất khiến những thành viên vô cùng buồn bã. Nhưng chỉ vài ngày sau, bằng một phép lạ nào đó, con ngỗng đã tìm đường trở về nhà an toàn.

 
Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới
icon

Sáng nhất 1/4 thế kỷ và mãi 6.800 năm sau mới quan sát được, sao chổi NEOWISE đang tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm khắp thế giới.