Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm

Đây là lần đầu tiên trong 150 năm, loài bướm xanh lớn nhất và hiếm nhất trong số 9 loài bướm xanh của Anh được ghi nhận tại Minchinhampton và Rodborough Commons.
Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm
Bướm xanh xuất đầu lộ diện ở Anh sau 150 năm

Bướm xanh lớn đã từng tuyệt chủng ở Anh nhưng bây giờ nó đã trở lại nhờ vào kế hoạch bảo tồn mới tại Minchinhampton và Rodborough Commons trong nỗ lực đưa loài bướm quý hiếm trở lại tự nhiên.

Bướm xanh cỡ lớn là một trong những loài bướm xanh hiếm nhất của Anh, nhưng vào năm 1979, các nhà khoa học đã chính thức tuyên bố loài này tuyệt chủng ở Anh.

Theo kế hoạch, khoảng 1.100 ấu trùng bướm đã được thả tại các địa điểm của West Country, trong đó khoảng 750 cá thể đã phát triển thành bướm.

Các nhà bảo tồn hiện đã tìm thấy bằng chứng về việc bướm đẻ trứng trong tự nhiên, một dấu hiệu tích cực cho thấy chúng sẽ tiếp tục sống sót.

Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm

Để tái sinh loài bướm xanh từng bị tuyên bố tuyệt chủng, các nhà khoa học Anh kỳ công phát quang một vùng đồi rộng lớn đem lại môi trường sống quen thuộc cho kiến đỏ, thức ăn quan trọng của loài bướm này.

Quá trình từ ấu trùng để phát triển thành cá thể bướm xanh đẹp mắt không hề đơn giản. Sâu bướm của loài bướm này dài khoảng 13 mm, trải qua 9 tháng trước khi chúng tạo thành nhộng để trở thành một con bướm.

Bướm xanh lớn có sải cánh dài lên đến 50,8 mm, cánh lốm đốm chấm đen và chỉ sống trong một vài tuần. So với sâu bướm thì con bướm trưởng thành có tuổi thọ ngắn.

Sâu bướm lớn màu xanh ăn cỏ xạ hương tự nhiên, hoa kinh giới trong vài ngày đầu tiên của sự phát triển. Những ấu trùng sâu bướm thường ký sinh trên kiến đỏ. 

Sau khi ăn no, sâu bướm tiết ra chất lỏng ngọt để thu hút con kiến ​​đỏ của loài Myrmica sabuleti.

 

Sau khi đã lừa kiến mắc bẫy chui vào tổ, những con sâu bướm sẽ ăn kiến trước khi trở thành một con bướm xinh đẹp sau thời gian khoảng 1 năm.

David Simcox, nhà sinh thái học, đồng thời là tác giả của kế hoạch quản lý chung cho biết: "Loài bướm có thể phát triển nhờ vào mật độ cao của loài kiến ​​đỏ Myrmica sabuleti, loài này có vai trò quan trọng trong vòng đời của bướm. Trong khi đó, kiến sinh sôi phát triển được nhờ vào những con bò ăn cỏ, khiến đám cỏ thấp xuống, tạo điều kiện lý tưởng cho kiến tiếp nhận ánh mặt trời và làm ấm đất".

Bướm xanh lớn chủ yếu phân bố trong khu vực cây thạch nam, cồn cát và sườn đồi. Nhờ có những nỗ lực nhân giống và bảo tồn nên loài bướm xanh lớn mới có thể tiếp tục phát triển ở một số khu vực nước Anh.

Dưới đây là những hình ảnh đẹp về loài bướm xanh hiếm có trong tự nhiên:

Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm
Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm nhờ nỗ lực bảo tồn 
Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm
Bướm trưởng thành thường có tuổi đời ngắn, chỉ một vài tuần
Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm
Bướm xanh xuất hiện ở Anh sau 150 năm

HD (lược dịch)

Kỳ công săn ảnh động vật hoang dã ở nơi nguy hiểm nhất thế giới

Kỳ công săn ảnh động vật hoang dã ở nơi nguy hiểm nhất thế giới

Nhiếp ảnh gia người Nga Andrey Gudkov đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp của động vật hoang dã từ những nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Chủ đề :

anh

 
List comment
 
 
Hổ 'khôn lỏi' tiếp cận ăn trộm đồ của người đi câu ở Nga
icon

Một con hổ đã rình lúc người dân không để ý đã lẻn tới ăn trộm đồ.

 
 
Thử đi bộ trên con đường dốc nhất thế giới
icon

Thay vì rải nhựa như các con đường khác, người ta phải đổ bê tông trên đường Baldwin được mệnh danh là dốc nhất thế giới.

 
 
10 địa điểm ngắm cầu vồng nhiều nhất, đẹp nhất thế giới
icon

Còn gì tuyệt vời khi được ngắm những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới

 
 
Đáng sợ nhưng thú vị, nhà để xe 'ma' hút khách ở Nhật Bản
icon

Nhà ma là một loại hình giải trí được yêu thích ở Nhật Bản. Mới đây, đất nước mặt trời mọc còn cho ra đời một căn nhà ma đặc biệt hơn, đó là nhà rửa xe theo trường phái 'xác sống'.

 
 
Rùa mình đầy gai nhọn tựa khủng long thời tiền sử được phát hiện ở Mỹ
icon

Thoạt nhìn giống cá thể khủng long nhưng chính xác là một con rùa nặng khoảng 45 kg.

 
 
Choáng với kỷ lục: Hít một hơi, giải xong 5 khối rubik
icon

Người đàn ông Ấn Độ lập kỷ lục Guiness khi giải được khối rubik dưới nước chỉ trong một hơi thở.

 
Cửa hàng quần áo không người bán ở Nhật Bản
icon

Du khách nước ngoài khi đến Nhật vô cùng bất ngờ trước những cửa hàng không người bán nhưng rất trật tự và không có tình trạng trộm cắp.

 
Công nghệ mới biến nước biển thành nước uống bằng ánh sáng mặt trời
icon

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã sáng chế phương pháp mới có thể tạo ra nước uống chỉ trong 30 phút từ nước biển.

 
15 hình ảnh chứng minh thực tế thất vọng tại các điểm du lịch nổi tiếng
icon

Có sự khác biệt lớn giữa những bức ảnh mà khách du lịch chụp thực tế với hình ảnh lung linh xuất hiện trên mạng xã hội tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

 
Sự thật về việc nhuộm lông mèo bằng nghệ ở Thái Lan
icon

Một người phụ nữ ở Thái Lan đã chữa nấm cho mèo bằng bột nghệ nhưng kết quả nhận được quá bất ngờ vì lông mèo chuyển từ màu trắng thành màu vàng như nghệ.