Bức tranh lạ bên ngoài ngôi mộ cổ đại thời La Mã

Các nhà khảo cổ phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại có từ thời La Mã với nhiều hiện vật có giá trị.

Tranh nhiều màu bên ngoài ngôi mộ cổ

Theo tờ Foxnews, Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật cho biết các ngôi mộ được xây dựng bằng gạch, bùn với các kiểu kiến trúc khác nhau.

Hài cốt người cổ và nhiều mảnh gốm được tìm thấy bên trong các ngôi mộ. Ngoài ra, còn có những bức tranh tang lễ đầy màu sắc trên tường của cả hai ngôi mộ.

Các cuộc khai quật diễn ra tại khu khảo cổ Beir Al-Shaghala ở Dakhla Oasis ở miền trung Ai Cập.

Ngôi mộ đầu tiên làm bằng đá sa thạch và có một cầu thang 20 bậc dẫn đến lối vào của lăng mộ, với sảnh chính của nó đi từ đông sang tây.

 

Ngôi mộ thứ hai nằm ở phía đông của ngôi mộ đầu tiên, làm bằng gạch bùn và có một bức tranh đặc biệt mô tả trước khi ướp xác người quá cố.

Trong những năm gần đây, Ai Cập đã thúc đẩy mạnh mẽ các phát hiện khảo cổ mới, họ thông báo tới các phương tiện truyền thông quốc tế và các nhà ngoại giao với hy vọng thu hút nhiều du khách đến nước này. Ngành du lịch quan trọng đã phải chịu đựng những năm bất ổn chính trị kể từ cuộc nổi dậy năm 2011.

Các nhà khảo cổ gần đây cũng đã khai quật được một ngôi mộ Ai Cập cổ đại, có niên đại hơn 4.000 năm, thuộc về một linh mục tên là Kaires, "người bạn duy nhất" của một pharaoh Ai Cập chưa được xác định. Kaires được mô tả là "quản gia của cung điện hoàng gia".

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: ai cập la mã gốm ngôi mộ cổ
Chủ đề :

ai cập

 
List comment
 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.